Đại dịch có thể cướp đi 82 nghìn tỷ đô la của nền kinh tế toàn cầu trong kịch bản tồi tệ nhất!

By Invest318 Update: 20-05-2020
Đại dịch có thể cướp đi 82 nghìn tỷ đô la của nền kinh tế toàn cầu trong kịch bản tồi tệ nhất!
Đại dịch coronavirus sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế như thế nào? con số 82 nghìn tỷ đô có vẻ thực sự khủng khiếp?
 
Đây là con số đáng sợ được đưa ra bởi Trung tâm Nghiên cứu Rủi ro tại Trường Kinh doanh Thẩm phán của Đại học Cambridge.
 
Con số đó tất nhiên cần phải được dựa trên bối cảnh thực tế. Đó sẽ là thiệt hại tiềm ẩn trong hơn 5 năm tới, và là các tác động tiềm ẩn đến nền kinh tế toàn cầu và không chỉ riêng Hoa Kỳ - nền kinh tế số 1 thế giới.
 
GDP của 19 nền kinh tế hàng đầu thế giới là 69,2 nghìn tỷ đô la vào năm ngoái.
 
Nhưng quan điểm lạc quan nhất sẽ dự đoán họ sẽ mất 3,3 nghìn tỷ đô la trong vòng 5 năm tương đương 5,3% GDP 5 năm, sẽ bị mất.
 
Đối với Hoa Kỳ, khoản lỗ 5 năm tiềm ẩn dao động từ 550 tỷ đô la đến 19,9 nghìn tỷ đô la.
 
Tuy nhiên thị trường tài chính không có chung xu hướng định giá trong cuộc khủng hoảng toàn cầu: S & P 500 SPX, -1,04% đã tăng hơn 30% so với mức thấp của tháng 3.
 
Nếu con số nghe có vẻ quá xa lạ, hãy xem xét rằng tăng trưởng và lợi nhuận trên tài sản có thể bị suy giảm đến 40 năm sau khi đại dịch qua đi, theo Keith Wade, nhà kinh tế trưởng tại Schroder, giám đốc kinh tế của U.K.
 
Paul Hollingsworth, người đứng đầu bộ phận kinh tế của Vương quốc Anh tại BNP Paribas, cho biết trong một bài thuyết trình vào thứ ba rằng đại dịch sẽ mang lại sự thay đổi cấu trúc, bao gồm tiết kiệm cao hơn của các hộ gia đình, chủ nghĩa bảo hộ nhiều hơn, chuỗi cung ứng được tổ chức lại và số hóa lớn hơn.
 
Vì vậy, chúng tôi có thể thấy mọi người muốn tiếp tục phát triển, vì họ có thể lo lắng về cả triển vọng công việc và thu nhập của họ, ông nói, với những lo ngại về chi phí y tế và thuế trong tương lai cũng có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng
 
Mai Anh (Theo MarketWatch)