Đảng Dân chủ không xuôi, gói giải cứu kinh tế 1.600 tỷ USD của chính quyền ông Trump bế tắc ở Thượng viện

23-03-2020 - 03:25 | Tin kinh tế thế giới
 Đảng Dân chủ không xuôi, gói giải cứu kinh tế 1.600 tỷ USD của chính quyền ông Trump bế tắc ở Thượng viện

Đề xuất giải cứu kinh tế trị giá 1.600 tỷ USD đã không thể vượt qua được vòng bỏ phiếu thủ tục quan trọng ở Thượng viện vì Đảng Dân chủ cho rằng bản dự thảo này cứu trợ các tập đoàn quá nhiều mà cho người lao động lại quá ít.

Tờ Politoco đưa tin, kết quả phiên bỏ phiếu thủ tục đêm Chủ nhật (22/3) tại Thượng viện là 47-47, trong khi dự luật chi tiêu cần tới 60 phiếu thuận để được chuyển sang các bước tiếp theo.
 
Những điểm bất đồng gay gắt nhất giữa hai đảng là các qui định hạn chế hoạt động mua lại cổ phiếu quĩ hoặc trả thù lao quá cao cho lãnh đạo của doanh nghiệp nhận tiền hỗ trợ, nâng bảo hiểm thất nghiệp và các biện pháp bảo vệ người lao động.
 
Phía Đảng Dân chủ cho rằng dự luật này quá ưu ái cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhưng không quan tâm nhiều tới những người làm công ăn lương.
 
Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện – Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitch McConnell kịch liệt chỉ trích Đảng Dân chủ vì đã cản đường dự luật và đổ lỗi cho sự can thiệp của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
 
"Tôi muốn tất cả mọi người hiểu rõ rằng nếu chúng ta không thể hành động vào ngày mai (thứ Hai, 23/3) thì đó chính là lỗi của Đảng Dân chủ tiếp tục tranh cãi những chuyện nhỏ mọn trong khi đất nước muốn chúng ta đoàn kết giải quyết vấn đề", ông McConnell phát biểu tại Thượng viện.
 
"Bà Pelosi là Chủ tịch của Hạ viện, không phải của Thượng viện. Chúng ta đã thảo luận rất tích cực cho đến khi bà ta can thiệp vào", ông McConnell nói thêm.
 
Đảng Dân chủ tỏ thái độ không hài lòng khi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa soạn thảo dự luật cùng với các quan chức chính phủ Tổng thống Trump mà không mời đại diện Đảng Dân chủ tham gia từ đầu.
 
Nói với các phóng viên sáng Chủ nhật 22/3, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: "Theo tôi thấy, hai bên còn khác biệt rất lớn".
 
Nancy Pelosi
 
Đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế ở Thượng viện với tỉ lệ 53-47, tuy nhiên một số nghị sĩ của đảng này phải vắng mặt và không tham gia biểu quyết như ông Rand Paul được xác định dương tính với COVID-19, ông Mitt Romney tự cách li vì có nguy cơ đã lây nhiễm, …
 
Do vậy, Đảng Cộng hòa phải lôi kéo được khoảng hơn 10 nghị sĩ Đảng Dân chủ mới có thể thúc đẩy được dự luật cứu trợ nghìn tỷ USD.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump thì vẫn tỏ ra hết sức lạc quan, trong một buổi họp báo ông nói: "Tôi nghĩ chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận cứu trợ".
 
Tuần trước, chính quyền Tổng thống Trump đưa ra đề xuất chi khoảng 1.000 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế trước các thiệt hại mà đại dịch COVID-19 gây ra. 
 
Hôm 20/3 vừa qua, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow cho biết tổng hợp các biện pháp kích thích của chính phủ và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có giá trị khoảng 2.000 tỷ USD, tương đương 10% GDP của Mỹ năm 2019.
 
Sau đó Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết chương trình hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn vượt qua 3-4 tháng khó khăn sắp tới dự kiến sẽ có tổng trị giá 4.000 tỷ USD.
 
Cho dù dự luật cứu trợ kinh tế nói trên được Thượng viện bỏ phiếu thông qua thì sau đó nó cũng vẫn cần được Hạ viện nhất trí, và Hạ viện lại do Đảng Dân chủ chiếm đa số.
 
Vũ Linh (Theo Kinh tế & Tiêu dùng)