Đến hạn chót, an ninh liên bang Mỹ tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

By Invest318 Update: 25-07-2020
 Đến hạn chót, an ninh liên bang Mỹ tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

CNN cho biết một đoàn xe tải, xe bán tải màu đen và một số xe ô tô khác đã tiến vào khuôn viên lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston. Đông đảo người dân và báo giới đứng quanh đó quan sát sự kiện.

Trả lời báo giới ngày 24/7 theo giờ địa phương, các quan chức Mỹ cho biết tòa lãnh sự này bị cho là có dính líu đến một vụ gian lận tại một cơ sở nghiên cứu ở Texas. Ngoài ra, các quan chức lãnh sự Trung Quốc bị cáo buộc "tham gia trực tiếp vào việc liên lạc với các nhà nghiên cứu và hướng dẫn họ nên thu thập thông tin nào".  

Một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24/7 gọi hoạt động của lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là "mô hình thu nhỏ của một mạng lưới rộng lớn hơn gồm nhiều cá nhân ở 25 thành phố, được hỗ trợ bởi lãnh sự quán này".

"Các nhân viên lãnh sự Trung Quốc ở Houston đã hướng dẫn các thành viên của mạng lưới này cách trốn tránh và cản trở cuộc điều tra của chúng tôi", vị quan chức tư pháp nói.

Ngày 21/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra hạn chót 72 giờ cho phía Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston. Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston ngày 23/7 đã tuyên bố tòa lãnh sự vẫn sẽ hoạt động bình thường và chưa hề có ý định đóng cửa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc yêu cầu đóng cửa từ phía Mỹ là việc làm vi phạm hiệp ước lãnh sự giữa hai nước và trái với công ước quốc tế. Để đáp trả, Trung Quốc cũng đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô.

Mai Anh (Theo CNN)

  • Từ khóa: