Đồng Đô la Mỹ có lợi thế khi Mỹ - Trung nảy sinh căng thẳng

By Invest318 Update: 15-05-2020
Đồng Đô la Mỹ có lợi thế khi Mỹ - Trung nảy sinh căng thẳng

Đồng Đô la Mỹ đã trả lại một số lợi nhuận qua đêm vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại châu Âu, nhưng vẫn được ủng hộ vì tâm lý e dè rủi ro vẫn chiếm ưu thế trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ đang gia tăng.

Vào lúc 2:45 AM ET (0645 GMT), chỉ số đồng Đô la Mỹ, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, đứng ở mức 100,365, giảm 0,1%. Trước đó, đồng Đô la Mỹ đã đạt mức cao nhất trong ba tuần vào thứ Sáu.

Tỷ giá EUR/USD đã giảm 0,03% xuống còn 1,0800 trước khi chỉ số GDP của Đức được điều chỉnh vào lúc 4AM, trong khi tỷ giá USD/JPY giảm 0,1% xuống 107,17.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network hôm thứ Năm rằng ông thất vọng với sự thất bại của Trung Quốc trong việc ngăn chặn coronavirus, rằng điều này đã khiến thỏa thuận thương mại giữa hai nước trở nên u ám hơn. Ông nói rằng thậm chí ông có thể cắt đứt quan hệ.

Các nhà phân tích tại Danske Bank cho biết, “không thể loại trừ rằng ông sẽ rút khỏi thỏa thuận thương mại giai đoạn một và bắt đầu áp thuế trở lại với Trung Quốc”.

“Sẽ có nguy cơ làm tổn thương nền kinh tế hơn nữa cũng như mất những lá phiếu quan trọng của nông dân ở các bang chủ chốt nếu Trung Quốc rút lại khoản tiền mua nông sản. Mặt khác, ông có thể có được lợi thế chính trị từ việc có lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc”.

Đồng Đô la Mỹ có lợi thế khi Mỹ - Trung nảy sinh căng thẳng

Đồng Nhân dân tệ, vốn rất nhạy cảm với mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã đứng vững và chạm mức thấp nhất trong một tuần là 7,1026 trong giao dịch nội địa.

Vào lúc 02:45 AM ET, tỷ giá USD/CNY ở mức 7,1003, tăng 0,1%, khi thị trường nhận dữ liệu cho thấy sản xuất công nghiệp Trung Quốc hồi phục trong tháng 4 nhưng doanh số bán lẻ vẫn giảm 7,5% trong năm.

Mối quan hệ xấu đi giữa hai quốc gia này là yếu tố ảnh hưởng mới nhất đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu, trong bối cảnh thị trường lo ngại về một làn sóng lây nhiễm thứ hai và sự mở cửa chậm chạp của các nền kinh tế.

Với tình hình này, có thể đáng để theo dõi đồng Franc Thụy Sĩ và mối quan hệ của Franc với đồng Euro. Đồng tiền chung đã chạm mức thấp gần 5 năm so với đồng Franc, 1,0510 - gần mức mà nhiều người cho là ngân hàng quốc gia Thụy Sỹ sẽ bảo vệ đồng Franc một cách không chính thức.

Đồng Đô la Mỹ có lợi thế khi Mỹ - Trung nảy sinh căng thẳng

Vào lúc 02:45 AM ET, tỷ giá EUR/CHF giao dịch ở mức 1,0516, tăng 0,04%.

“Các sự kiện gần đây ở châu Âu đã dẫn đến căng thẳng gia tăng và điều này đã gây áp lực tăng giá đối với đồng tiền trú ẩn an toàn truyền thống của châu Âu”, ông Michael Cahill, một nhà kinh tế tại Goldman Sachs (NYSE: GS), nói với Bloomberg.

Ở những nơi khác, đồng Bảng Anh vẫn chịu áp lực ở mức 1,2196 USD, giảm 0,25%, sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tuần là 1,2161 USD sau khi chính phủ Anh nhắc lại việc từ chối gia hạn thời hạn chuyển đổi Brexit sau tháng 12. Vòng đàm phán thứ ba về mối quan hệ thương mại thời hậu Brexit với EU sẽ kết thúc ngày hôm nay.

Vũ Linh (Theo Investing)

  • Từ khóa: