Đồng đô la Mỹ có thể sẽ đạt mức đỉnh 105 so với rổ tiền tệ trong ngắn hạn

24-03-2020 - 11:11 | Tin Forex
Đồng đô la Mỹ có thể sẽ đạt mức đỉnh 105 so với rổ tiền tệ trong ngắn hạn

Thị trường thế giới đang đối mặt với một vấn đề đơn giản nhưng nghiêm trọng: Cần có đủ đô la để thực hiện giao dịch và giao dịch.

Điều đó giải thích tại sao chỉ số đô la có trọng số thương mại, tăng hơn 4% trong tuần trước. Chỉ số đô la rộng đo lường giá trị của đồng đô la so với rổ tiền tệ, cụ thể là đồng euro, bảng Anh, đồng yên, đô la Canada, đồng franc Thụy Sĩ và đồng krona Thụy Điển.

Do khan hiếm đô la, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tuần trước tuyên bố rằng họ đã thiết lập các kênh tài chính với chín ngân hàng trung ương khác, bao gồm Ngân hàng Dự trữ Úc và Cơ quan tiền tệ Singapore, để ổn định thị trường tiền tệ.

Điều đó đã mở ra quyền truy cập vào 450 tỷ đô la của các quỹ đô la bổ sung, với cam kết duy trì sự ổn định trong ít nhất sáu tháng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích không chắc chắn liệu số tiền đó có đủ để kiềm chế nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư đang tích trữ đô la khi lợi nhuận thị trường bốc hơi.

Khoon Goh, người đứng đầu nghiên cứu tại Ngân hàng ANZ có trụ sở tại Melbourne, cho rằng đồng bạc xanh sẽ tăng lên mức 105 trên chỉ số đô la trong ngắn hạn. Vào thứ ba, nó đứng gần mức102, và cuối cùng là 105 vào cuối năm 2002.

Các đường dây hoán đổi sẽ giúp một phần nào đó. Tuy nhiên, nó không chắc là đủ với mức độ của nhu cầu đô la. Từ góc độ kỹ thuật, đồng đô la có vẻ quá mua, vì vậy một số hợp nhất có thể được dự kiến. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là một sự tạm dừng trước khi một sự thúc đẩy khác tăng cao hơn.

Đồng đô la tăng đột biến là điều đáng ngạc nhiên khi có sự biến động mạnh của thị trường và các nhà đầu tư lo ngại đi cùng với nó. Nhưng một số khía cạnh của sự gia tăng đang làm lo lắng một số nhà phân tích:

- Tin xấu cho tài sản thị trường mới nổi: Với nhiều loại tiền tệ như đồng Real của Brazil, đồng rupee của Ấn Độ và Indonesia giảm mạnh, mức giảm tiếp theo cần theo dõi là can thiệp tiền tệ cấp G20. Với lãi suất quỹ của Fed tại Hoa Kỳ xuống gần bằng 0 và hầu hết các ngân hàng trung ương thị trường mới nổi đang cắt giảm lãi suất mạnh mẽ, lợi thế về tiền tệ của các quốc gia đó đã bị giảm sút.

- Tiêu cực đối với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ: Vào thời điểm Tổng thống Donald Trump liên tục nói rằng ông không thích đồng đô la mạnh, cuộc kháng cự sẽ gây bất lợi cho xuất khẩu của Hoa Kỳ, đặc biệt là khi đại dịch làm giảm sút nhu cầu của người tiêu dùng và công nghiệp phục hồi.

- Tiền tệ dự trữ hàng đầu thế giới: Theo IMF, hơn 61% tổng dự trữ của ngân hàng nước ngoài là bằng đô la Mỹ. Thêm vào đó, gần 40% số nợ của thế giới là bằng đô la. Cùng với đồng euro, hai loại tiền tệ này thống trị 80% dự trữ toàn cầu. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, mặc dù đất nước này là một phần không thể thiếu trong thương mại toàn cầu, chỉ chiếm chưa đến 2% dự trữ tiền tệ toàn cầu. Điều đó tạo ra sự phụ thuộc quá mức vào đồng bạc xanh của Hoa Kỳ.

- Ngang giá đồng Đô la – Euro: Thị trường ngoại hối đang theo dõi cặp tiền tệ này một cách chặt chẽ. Divya Devesh, nhà phân tích ngoại hối tại Standard Chartered, cho biết ông thấy hiệu quả kinh tế khác nhau giữa Hoa Kỳ và Châu Âu. Chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2020 là -3,3% ở khu vực đồng euro so với -0,3% ở Hoa Kỳ. Sự kỳ vọng về kinh tế kém có thể sẽ ảnh hưởng đến đồng euro.

Bất kỳ giải pháp nào cho đồng đô la đều liên quan đến việc giảm tỷ lệ nhiễm coronavirus cuối cùng, Goh nói.

Chúng tôi sẽ cần phải nhìn thấy số lượng nhiễm mới của COVID-19 và bắt đầu xu hướng giảm xuống trước khi chúng tôi thấy mức đáy của sự bán tháo rủi ro và sự thay đổi của đồng đô la.

Tuy nhiên, chuyên gia Divya Devesh, thuộc Standard Chartered, cho biết các động thái của Fed có thể là một miếng bạc cho nhu cầu đồng đô la không suy giảm. Mục tiêu của các hoạt động hàng ngày này là thuyết phục những người tham gia thị trường rằng sẽ có đủ đô la. Điều đó nên hỗ trợ các tổ chức tài chính trong việc tạo sự tự tin hơn. Tất cả là về vấn đề tín hiệu, Devesh nói.

Rủi ro số một đối với các thị trường thế giới liên quan đến sự thiếu hụt đồng đô la, là sự gia tăng tiềm năng trong mặc định.

Các nhà đầu tư đang theo dõi sự chênh lệch giữa hai lãi suất cho vay của ngân hàng, Tỷ giá được cung cấp bởi Liên ngân hàng Luân Đôn (LIBOR) và Hoán đổi chỉ số qua đêm (OIS). Kể từ năm 2008, sự lây lan đó đã được coi là một dấu hiệu cảnh báo rủi ro tín dụng trong ngành ngân hàng.

Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là đảm bảo rằng thách thức kinh tế không dẫn đến một sự kiện mất khả năng thanh toán.

Các chuyên gia tin rằng phản ứng chính sách trên toàn cầu cho đến nay vẫn mạnh mẽ và có khả năng trở nên tích cực hơn trong những tuần tới.

Trong khi đó, thì các thị trường sẽ vẫn trong tình trạng báo động cao vì những rủi ro ngoài ý muốn đối với thị trường tín dụng.

Vân Anh (Theo CNBC)