Dự luật NOPEC có thể là "con át chủ bài" của ông Trump để chấm dứt cuộc chiến giá dầu

23-03-2020 - 04:22 | Tin kinh tế thế giới
 Dự luật NOPEC có thể là "con át chủ bài" của ông Trump để chấm dứt cuộc chiến giá dầu

Theo Simon Watkins, nhà phân tích của Oilprice cho biết Đạo luật không sản xuất và xuất khẩu dầu (No Oil Producing and Exporting Cartels Act – NOPEC) có thể là vũ khí cuối cùng của ông Trump trong việc chấm dứt cuộc chiến giá dầu giữa Nga Và Ả Rập Saudi.

Được biết, NOPEC là một dự luật chống cartel, với những nội dung chính như sau: sửa đổi Đạo luật Sherman (luật chống độc quyền của Mỹ) và trao quyền cho các tòa án Hoa Kỳ xem xét các chính sách chống độc quyền đối với OPEC và các quốc gia khác có quan hệ hợp tác với tổ chức này để tác động đến giá cả trên thị trường dầu mỏ thế giới. Ngoài ra, NOPEC cũng quy định rằng bất kỳ hành động chung nào của các chính phủ khác nhau nhằm hạn chế sản xuất dầu để tác động đến giá dầu đều bị coi là bất hợp pháp.
 
Dự luật NOPEC được soạn thảo từ đầu thập niên 2000 và trong gần 20 năm qua liên tục được trình Quốc hội xét duyệt nhưng cho đến nay vẫn chưa được thông qua.
 
 Dự luật NOPEC có thể là
 
Năm 2007, trong thời gian G. Bush (con) làm tổng thống, một trong những phương án của NOPEC đã được Thượng viện và Hạ viện chấp thuận. Nhưng dự luật này không được gửi đi lấy chữ ký của tổng thống, vì George Bush cảnh báo rằng ông sẽ áp dụng quyền phủ quyết.
 
Dưới thời Tổng thống D. Trump, những người ủng hộ NOPEC lại một lần nữa đề nghị Quốc hội thông qua để dự luật này trở thành đạo luật và được chính phủ Mỹ áp dụng trong thực tế.
 
Theo nhiều cách, hoạt động của họ được hỗ trợ bởi chính quan điểm của D. Trump, người đã nhiều lần chỉ trích OPEC với việc cáo buộc tổ chức này tăng giá dầu một cách giả tạo.
 
Trong bối cảnh hiện nay, Hoa Kỳ có thể thông qua dự luật NOPEC nhằm gây áp lực với Ả Rập Saudi để cứu ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ. Đáng lưu ý rằng, ngay từ tháng 4 năm ngoái, Ả Rập Saudi đã không hài lòng với Đạo luật NOPEC của Hoa Kỳ và cho biết nếu Hoa Kỳ dám thông qua dự luật này, họ sẽ dừng "hệ thống thanh toán đô la".
 
- Vũ Linh -