EU đứng trước nguy cơ khủng hoảng nợ mới vì virus corona

By Invest318 Update: 01-04-2020
EU đứng trước nguy cơ khủng hoảng nợ mới vì virus corona
Theo nhà hoạch định chính sách của ECB, Yannis Stournara: "Châu Âu có nguy cơ khủng hoảng nợ mới nếu các chính phủ không phù hợp với hành động của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB trong một phản ứng tài chính chung để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch coronavirus".
 
Ông Stournara, người đứng đầu ngân hàng trung ương Hy Lạp, kêu gọi các nhà lãnh đạo ngừng cãi nhau và thành lập một liên minh mạnh mẽ của người để chống lại coronavirus. Ông đặc biệt khuyến nghị trái phiếu phát hành chung, một bước được hỗ trợ bởi một số quốc gia nhưng chống lại những người bảo thủ hơn.
 
Bây giờ là thời gian cho hành động chung và đoàn kết, ông nói với Bloomberg News. Những cân nhắc về rủi ro đạo đức không nên là yếu tố chính quyết định hành động của chúng ta ngày hôm nay.
 
Trong khi các chính phủ châu Âu đã công bố các biện pháp tài khóa quốc gia trị giá hàng trăm tỷ euro, thì họ đã đấu tranh để đồng ý về một cách tiếp cận chung. Thủ tướng Đức Angela Merkel phản đối cái gọi là coronabonds, phản ánh đất nước của bà lo ngại về việc phải chịu trách nhiệm chi tiêu của các nền kinh tế yếu hơn.
 
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã không đồng tình việc buộc các nước đang gặp khó khăn phải xin tín dụng từ Cơ chế ổn định châu Âu, quỹ cứu trợ khu vực.
 
Ông Stournara lập luận chống lại việc tập trung vào Cơ chế bình ổn Châu Âu ESM là cách chính để cung cấp cứu trợ.
 
Cơ chế bình ổn Châu Âu ESM có vai trò rất quan trọng đối với tình hình chung nhưng các dòng tín dụng có điều kiện không phải là một công cụ thích hợp trong đại dịch và không thể áp dụng cho các tình huống hiện tại, ông nói. Vượt qua nợ chung là hành động chống lại kẻ thù chung.
 
ECB có kế hoạch mua hơn 1 nghìn tỷ euro (1,1 nghìn tỷ đô la) trong năm nay cùng với các biện pháp hỗ trợ khác để ngăn chặn việc siết chặt tín dụng và chống lại sự sụp đổ kinh tế từ coronavirus.
 
Chủ tịch Christine Lagarde cũng đã cố gắng kêu gọi các nhà lãnh đạo đồng ý với nợ chung.
EU đứng trước nguy cơ khủng hoảng nợ mới vì virus corona
 
Ông Stournara cho biết mức nợ có chủ quyền được thiết lập để tăng từ 10 đến 20 điểm phần trăm do chi tiêu tài chính liên quan đến cuộc chiến chống vi rút. Tại Hy Lạp, nơi gây ra cuộc khủng hoảng nợ khu vực một thập kỷ trước, gánh nặng đã lên tới 180% GDP, so với khoảng 60% ở Đức.
 
Nó cũng có khả năng chất lượng tài sản trên các bảng cân đối kế toán của ngân hàng sẽ xấu đi và các khoản vay có thể sẽ tăng lên, ông nói thêm.
 
Các vấn đề về tính bền vững của Nợ có thể xuất hiện trở lại khi đại dịch kết thúc, điều này sẽ cản trở triển vọng tăng trưởng, theo ông St Staraara. Ngân hàng Trung ương ECB đã thể hiện sự linh hoạt và tinh thần chung. Tinh thần, tính linh hoạt và chủ nghĩa hiện thực cũng phải được thể hiện bởi các tổ chức châu Âu khác.
 
Vũ Trọng (Theo Bloomberg)