Fed hành động mang tính công phá tương đương bom hạt nhân lên đồng đô la Mỹ?

24-03-2020 - 01:15 | Phân tích Forex hàng tuần

Cục Dự trữ Liên bang, ngày hôm qua, đã có hành động vượt xa mọi thứ mà họ đã làm trước đây về việc mua tài sản và sản lượng trên đường cong của Hoa Kỳ gần như bằng không. Phản ứng được thực hiện để bán đồng đô la Mỹ nhưng động thái đó đã nhạt dần và vẫn tiếp tục.

Quốc hội đã không đạt được thỏa thuận, khiến cổ phiếu giảm giá cho đến nửa giờ cuối cùng của tiền mặt và giao dịch kỳ hạn muộn.

Vương quốc Anh tuyên bố đóng cửa hoàn toàn với cặp Cable giao dịch gần mức thấp nhất trong 35 năm.

13 là số lượng các chương trình và hành động kích thích của Fed, được tạo ra cho đến tháng này, bao gồm cả động thái đáng kinh ngạc của Thứ Hai (theo giờ Mỹ). Nó cung cấp QE không giới hạn trong khoản nợ được chính phủ hỗ trợ ở mức 125 tỷ đô la mỗi tuần, mua trái phiếu doanh nghiệp, TALF bao gồm nợ thẻ tín dụng và lời hứa sẽ tạo ra một 'chương trình cho vay chính'.

Cú sốc từ chương trình ban đầu đè nặng lên đồng đô la Mỹ, nhưng theo thời gian, hiệu ứng mờ dần. Một rủi ro trong việc đánh giá cuộc khủng hoảng này là nhìn nó từ góc độ của Hoa Kỳ hoặc Châu Âu. Đó thực sự là một sự kiện toàn cầu. Các động thái sẽ giảm bớt căng thẳng tài trợ, nhưng bằng cách bảo lãnh rủi ro tín dụng, Fed cũng làm cho tài sản USD hấp dẫn hơn.

Ngược lại, các ngân hàng trung của thị trường mới nổi không có khả năng tương tự.

Ngay cả khi các động thái cuối cùng giúp rút ra một dòng dưới vốn chủ sở hữu của Hoa Kỳ, điều đó chỉ đơn giản sẽ kéo thêm vốn nước ngoài và thúc đẩy đồng đô la Mỹ.

Đồng đô la Mỹ có thể tiếp tục giữ vững bất chấp lợi nhuận vàng tiếp tục tăng?

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố đóng cửa hoàn toàn ba tuần của đất nước. Nó đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách từ một tuần trước và sẽ là một tác động ngắn hạn nghiêm trọng đối với nền kinh tế. Nhưng điều đó có thể chứng minh là ít hơn một đợt bùng phát tê liệt. Cable vẫn bị bán quá mức nghiêm trọng nhưng đang cố gắng chạm đáy ở mức 1.1400.

Sắp tới, mọi sự chú ý vấn sẽ tập trung ở Quốc hội Hoa Kỳ và cố gắng thông qua dự luật kích thích kinh tế. Gói kích thích mới nhất là 2,5 nghìn tỷ đô la, có khả năng sẽ đẩy thâm hụt ngân sách lên trên 4 nghìn tỷ đô la trong năm nay. Về việc hoàn thành nó, Quốc hội và Thượng viện luôn bị nghi ngờ sau khi họ mất một lượng đòn bẩy đáng kể, với 5 thành viên bị cách ly.

Về mặt dữ liệu, số lượng sản xuất và dịch vụ Markit sơ bộ tháng 3 đã được đưa ra cho một số quốc gia. Những người này nên cung cấp một cái nhìn sớm về cách các thị trường sẽ chuyển động, nhưng hãy cẩn thận khi đưa ra bất kỳ kết luận nào vì hầu hết các cuộc khảo sát sẽ được tiến hành trước khi các lệnh đóng cửa hoàn toàn được thực hiện.

Ashraf Laidi - Investing