Giá vàng ngày 16/5: ghi nhận phiên tăng liên tiếp thứ tư lên mức cao hơn ba tuần

By Invest318 Update: 16-05-2020
 Giá vàng ngày 16/5: ghi nhận phiên tăng liên tiếp thứ tư lên mức cao hơn ba tuần

Giá vàng hôm nay ngày 16/5 tăng trong khoảng 10.000 – 50.000 đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng ghi nhận phiên tăng liên tiếp thứ tư lên mức cao hơn ba tuần.

Giá vàng thế giới đạt đỉnh 3 tuần

Giá vàng giao ngay tăng đạt mức 1.742,20 USD/ounce theo Kitco; vàng giao tháng 6 tăng 0,7% lên 1.753,15 USD, ghi nhận vào lúc 6h25 (giờ Việt Nam) ngày 16/5.

Thứ Sáu (15/5), giá vàng tăng trong bốn phiên liên tiếp, ghi nhận mức cao hơn ba tuần khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng, thúc đẩy lo ngại về nền kinh tế toàn cầu đang đảo lộn vì đại dịch coronavirus.

Craig Erlam, nhà phân tích của OANDA cho biết vàng đã giữ vững trong nhiều tuần và cuối cùng đã bứt phá vào ngày hôm qua, động lực từ động thái đó có thể duy trì sự phục hồi cho kim loại quí.

"Khi một cái gì đó đã duy trì ổn định quá lâu, thì sự đột phá có thể khá bùng nổ khi các điểm dừng được kích hoạt và kéo dài. Tôi cảm thấy nó có thể là sự kết hợp của yếu tố xúc tác về số liệu thất nghiệp ở Mỹ và các yếu tố kĩ thuật", theo ông Craig Erlam.

Dữ liệu vào thứ Năm (14/5) cho thấy 2,98 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp nhà nước tuần trước.

Một cuộc khảo sát của Reuters chỉ ra triển vọng kinh tế Mỹ sắp tới có xu hướng ảm đạm hơn. Mặc dù sự phục hồi vẫn được dự báo trong nửa cuối năm nay, nhưng điều sẽ không đến sớm xảy ra bù đắp lại những thiệt hại trong năm nay.

 Giá vàng ngày 16/5: ghi nhận phiên tăng liên tiếp thứ tư lên mức cao hơn ba tuần

Trọng tâm hiện chuyển sang dữ liệu bán lẻ của Mỹ sẽ phản ánh tác động của các đơn đặt hàng tại nhà đối với người tiêu dùng vào tháng Tư.

Đại dịch do virus corona đã phá vỡ sự tăng trưởng toàn cầu và khiến các ngân hàng trung ương và chính phủ đưa ra các biện pháp kích thích lớn.

Vàng có xu hướng được hưởng lợi từ sự kích thích rộng rãi từ các ngân hàng trung ương vì kim loại quí được xem như một hàng rào chống lạm phát và tranh chấp tiền tệ.

Lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quĩ ETF lớn nhất thế giới, đã tăng 1,2% lên 1.104,72 tấn vào thứ Năm (14/5) - mức cao nhất trong hơn 7 năm.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cho biết đại dịch đã khiến cho thỏa thuận thương mại tháng 1 của ông với Trung Quốc trở nên tồi tệ và ông thậm chí có thể cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh.

 Giá vàng ngày 16/5: ghi nhận phiên tăng liên tiếp thứ tư lên mức cao hơn ba tuần

Sự bất ổn trong cuộc chiến thương mại vẫn tiếp diễn. Ngoài ra, dầu đang tăng lên hôm nay, điều này giúp loại bỏ đà lạm phát cơ bản đối với vàng, theo Stephen Innes, chiến lược gia thị trường tại công ty dịch vụ tài chính AxiCorp.

Trên thị trường các kim loại quí khác, giá palladium đã tăng 0,9% lên 1.817,56 USD/ounce, nhưng vẫn trên đà ghi nhận giảm mức giảm hàng tuần thứ 7 liên tiếp.

Giá bạch kim tăng 0,1% cao hơn tới 768,58 USD/ounce. Giá bạc đã tăng 2,2% lên 16,24 USD/ounce và được thiết lập để đánh dấu mức tăng hàng tuần lớn nhất trong 5 tuần, theo Reuters.

Vũ Linh (Theo Reuters)

  • Từ khóa: