Giá vàng ngày 23/3: Giằng co quanh mốc 1.500 USD/ounce

23-03-2020 - 08:32 | Tin Forex
Giá vàng ngày 23/3: Giằng co quanh mốc 1.500 USD/ounce

Giá vàng thế giới đang chứng kiến một đợt sụt giảm khá mạnh. Điều này có vẻ khó hiểu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát, chứng khoán toàn cầu lao dốc không phanh và vàng lẽ ra phải trở thành kênh trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, làn sóng bán tháo của nhà đầu tư trên toàn cầu trong tuần qua vẫn không ngớt. Nguyên nhân chính nằm ở thanh khoản tiền mặt. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức sau khi chứng khoán rớt giá mạnh đã buộc phải bán các tài sản, trong đó có vàng, để tăng lượng tiền mặt ( USD). Mục đích để nộp tiền ký quỹ cho ngân hàng và trả lương, giữ chân người lao động trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá.

Thống kê của trang tin uy tín về vàng kitco.com cho thấy, tính từ ngày 9.3, giá vàng từ đỉnh ngắn hạn 1.700 USD rơi mất 200 USD khi đóng cửa tuần qua quanh mức giá 1.500 USD/oune. Mức giảm tương ứng gần 12%.

Giá vàng tuần tới sẽ biến động như thế nào? Trong một báo cáo cuối tuần qua, các chuyên gia phân tích tại Bank of America Securities (Mỹ) nói rằng, họ thấy giá vàng trung bình trong năm ở mức 1.619 USD/ounce, giảm nhẹ so với dự báo trung bình trước đó là 1.625 USD/ounce.

Vàng là nơi trú ẩn an toàn tự nhiên trong thời kỳ khó khăn, đặc biệt trong đại dịch Covid-19, nhưng các nhà phân tích cảnh báo giá có thể sẽ tiếp tục giao dịch đi ngang trong ngắn hạn vì bất kỳ giao dịch mua nào đều được bù đắp bằng đầu bán ra của nhà đầu tư để tăng tiền mặt.

Bên cạnh đó, trong vài tuần qua, nhu cầu đối với đồng USD tăng mạnh khiến nhiều nhà đầu tư bán vàng. Điều này đã được thúc đẩy bởi các tập đoàn cần bảo đảm tiền mặt để trả lương cho nhân viên và người quản lý tiền khi thấy các cuộc gọi ký quỹ ngày càng tăng và rất cần bảo đảm đô la Mỹ, ông Ghali nói - một chuyên gia vàng nói với Kitco.com.

Vẫn theo nhà phân tích này, ông đang theo dõi mức giá hỗ trợ của vàng ở 1.440 USD/ounce và kháng cự 1.515 USD/ounce trong tuần tới. Trong khi nhiều nhà phân tích vẫn trung lập với giá vàng trong ngắn hạn, chỉ ra rằng việc ưu tiên giữ tiền mặt chưa kết thúc.

“Ngay bây giờ, tôi không thể nhìn thấy bất cứ tài sản nào có vị trí lớn trong bất cứ điều gì. Tiền mặt là vua và nó sẽ giữ nguyên như vậy”, Rhona O'Connell, người đứng đầu Khối phân tích thị trường cho EMEA và khu vực châu Á cho INTL FCStone, cho biết.

“Mức 1.500 USD vẫn là một điểm quan trọng đối với giá vàng vào tuần tới”, chiến lược gia trưởng thị trường của Blue Line Futures, ông Phillip Streible chỉ ra, và khẳng định vàng sẽ gặp khó khăn trong việc tăng giá, trong khi nhiều nhà đầu tư buộc phải bán kim loại để huy động tiền mặt bù lỗ hoặc đối phó với việc bị sa thải.

Vân Anh (Theo Vietstock)