Giá vàng thế giới chính thức phá đỉnh lịch sử!

By Invest318 Update: 27-07-2020
Giá vàng thế giới chính thức phá đỉnh lịch sử!

Sáng nay, lúc 10h ngày 27/7, giá vàng thế giới giao ngay tăng gần 35 USD so với cuối tuần trước, đã giao dịch quanh 1.934 USD/ounce và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Kim loại quý đã phá đỉnh lịch sử 1.920 USD được xác lập vào tháng 9/2011 và có thể một đỉnh mới thậm chí trên mốc 2000 USD/ounce sẽ được nhìn thấy trong tương lai gần.

Nhìn trên biểu đồ, có thể thấy đã không còn tồn tại bất kỳ lực cản nào đối với giá vàng, mọi xu hướng di chuyển tiếp theo đang có động lượng rất mạnh và đều có thể nằm ngoài khả năng dự đoán của các chuyên gia. 

Giá vàng thế giới chính thức phá đỉnh lịch sử!

Đà tăng này đã từng xuất hiện trong lịch sử khi thế giới đối mặt với dịch SARS năm 2002-2003 cùng với động lực từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 -2009 và kéo dài đến 2011. 

Quay về thời điểm hiện tại, giá kim loại quý gần đây tăng mạnh do tình trạng gia tănng căng thẳng Mỹ - Trung Quốc. Vài ngày trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục chỉ trích Trung Quốc. Ông khẳng định Washington và các đồng minh cần sử dụng "những cách mạnh tay và sáng tạo hơn" để buộc Bắc Kinh thay đổi cách hành xử. Đỉnh điểm là cuộc "ăn miếng" khi Mỹ tuyên bố buộc Đại sứ quán Trung Quốc tại Houston phải đóng cửa với các lý do gián điệp - can thiệp nghiêm trọng vào nội bộ nước Mỹ  và có ý định ăn cắp dữ liệu về vắc-xin chống Covid-19 và Trung Quốc cũng "trả miếng" với việc yêu cầu Đại sứ quán Mỹ tại Thành Đô phải đóng cửa. Quan hệ Mỹ - Trung đang ở điểm thấp nhất sau nhiều thập niên thiết lập quan hệ ngoại giao đồng thời cũng dập tắt mọi thành tựu đã đạt được trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Bắc Kinh và Washington cuối năm ngoái.

Tình hình đại dịch trên thế giới vẫn không có dấu hiệu chậm lại với số ca nhiễm lên tới hớn 16 triệu người với hơn 650 ngàn trường hợp tử vong, đặc biệt là các ổ dịch mới xuất hiện ở Mỹ khiến ngay cả các nhà đầu tư lạc quan nhất cũng phải nhìn nhận lại về triển vọng hồi phục kinh tế.

Thậm chí các tin tức tốt về những tiến triển trong việc điều chế vắc - xin từ Mỹ, Anh, Nga hay Trung Quốc cũng không thể làm dịu bớt sự lo lắng từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Trước đó, vàng vốn đã hưởng lợi từ làn sóng kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là sau gói 750 tỷ euro của châu Âu giành cho các quốc gia thành viên. Một quan chức Nhà Trắng hôm qua cho biết Nhà Trắng và các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã "đạt thỏa thuận trên nguyên tắc" về gói giải cứu tiếp theo trong đại dịch.

Kim loại quý được coi là công cụ trú ẩn trong trường hợp bất ổn kinh tế - xã hội, lạm phát và tiền tệ mất giá. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) cuối tuần trước cho biết nhà đầu tư đang tăng đặt cược vào giá vàng và bạc đi lên.

Hộ trợ cho đà tăng của giá kim loại quý là sự sụt giảm của Dollar Index, hiện giảm 0,1% về sát đáy 2 năm so với các tiền tệ lớn. Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ đang đi xuống. Một số thị trường châu Á sáng nay cũng giảm điểm do lo ngại bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vân Anh (theo VFI TEAM)

 

  • Từ khóa: