Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Tăng 5% nhờ sản lượng dầu thô giảm, sự lạc quan về thương mại Mỹ - Trung

By Invest318 Update: 30-05-2020
 Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Tăng 5% nhờ sản lượng dầu thô giảm, sự lạc quan về thương mại Mỹ - Trung

Giá xăng dầu hôm nay tiếp đà tăng mạnh, trong đó dầu thô Mỹ kết thúc tháng 5 với ghi nhận tháng tăng kỉ lục.

Giá xăng dầu thế giới 

Ghi nhận vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam) ngày 30/5, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 4,84% xuống 35,34 USD/thùng sau khi chốt phiên ngày hôm trước với mức tăng 5,3%. Giá dầu thô Brent cũng tăng 4,72% xuống 37,73 USD/thùng sau khi tăng 4% vào phiên hôm qua.

Theo Reuters, giá dầu tăng vọt trong phiên giao dịch cuối tuần, trong đó dầu thô Mỹ kết thúc tháng 5 với ghi nhận tháng tăng kỉ lục, nhờ hi vọng thoả thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn giữ được nguyên vẹn và nhờ sản lượng dầu thô giảm. 

 Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Tăng 5% nhờ sản lượng dầu thô giảm, sự lạc quan về thương mại Mỹ - Trung

Cả hai loại dầu đều đánh dấu tháng tăng mạnh nhờ sản lượng dầu thế giới giảm và dự đoán về tăng trưởng nhu cầu khi các bang của Mỹ, gồm cả New York, và một số quốc gia khác tiến hành mở cửa trở lại sau các lệnh phong toả chống dịch COVID-19.

Giá dầu thô WTI của Mỹ ghi nhận tháng tăng cao nhất mọi thời đại, 88%, sau khi giao dịch ở mức âm vào tháng trước. Còn giá dầu Brent tăng khoảng 40%, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/1999.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền Washington sẽ bắt đầu loại bỏ các đặc quyền đối với Hong Kong để đáp trả kế hoạch áp đặt luật an ninh mới của Trung Quốc, nhưng ông không nói rằng giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế gặp nguy hiểm.
Điều đó khiến các nhà đầu tư dầu mỏ, vốn lo lắng về sự đổ vỡ trong quan hệ thương mại sẽ làm tổn hại thêm đến tiêu thụ dầu, thở phào nhẹ nhõm. 
Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi số lượng giàn khoan dầu khí thấp của Mỹ và Canada, điều này cho thấy nguồn cung tiếp tục giảm từ nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới. 
Số giàn khoan dầu khí Mỹ đã giảm 17 giàn xuống mức thấp nhất mọi thời đại trong tuần này, theo dữ liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.
Vũ Linh (Theo KTTD)
  • Từ khóa: