Gói hỗ trợ 750 tỉ euro đe dọa sự thống trị của đồng USD

By Invest318 Update: 23-07-2020
 Gói hỗ trợ 750 tỉ euro đe dọa sự thống trị của đồng USD

Theo Bloomberg, đồng USD đang phải đối mặt với những câu hỏi mới đối với vai trò tiền tệ dự trữ chính của toàn cầu.

Đồng bạc xanh chiếm hơn 60% dự trữ toàn cầu và là đồng tiền được sử dụng rộng rãi nhất trong các giao dịch quốc tế. Tuy nhiên nó đang có nguy cơ phải nhường lại vị trí này cho đồng euro sau khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu thông qua gói kích thích trị giá 750 tỉ euro (860 tỉ USD). Gói hỗ trợ này sẽ giúp tăng cường sức hấp dẫn của đồng tiền chung và các tài sản bằng được định giá bằng đồng euro, theo nhận định của các nhà phân tích tại Credit Agricole and Mizuho International Plc.

Các chiến lược gia của Phố Wall đã có cái nhìn tích cực hơn với đồng euro và đặt cược rằng nó sẽ mạnh lên khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch cũng như nhu cầu của nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro gia tăng.

Mối tương quan mạnh mẽ giữa euro với cổ phiếu cho thấy đồng tiền này có thể tăng giá khi quĩ phục hồi của EU khiến các tài sản tài chính trong khu vực trở nên hấp dẫn hơn. Và theo thỏa thuận, các quốc gia EU sẽ cùng phát hành một loại trái phiếu, đây có thể là một giải pháp thay thế cho trái phiếu Kho bạc Mỹ trong vai trò một loại tài sản trú ẩn rủi ro.

Chuyên gia Valentin Marinov tại Credit Agricole cho biết: "Quĩ phục hồi sẽ tạo điều kiện đa dạng hóa, giảm sự phụ thuộc vào đồng USD bằng cách cung cấp các khoản nợ có tính thanh khoản cao, được định giá bằng đồng euro".

"Tỉ trọng của đồng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu có thể giảm về mức thấp nhất kể từ đầu những năm 1990", Valentin Marinov nói thêm.

Đồng Euro chạm 1,1540 USD vào ngày thứ Ba (21/7), mức cao nhất kể từ tháng 1/2019,và tăng tổng cộng gần 3% kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, đồng tiền chung vẫn còn một số trở ngại lớn cần vượt qua trước khi có thể làm giảm sự thống trị của đồng đô la.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), khoảng 85% giao dịch ngoại hối toàn cầu sử dụng đồng bạc xanh, trong khi một nửa một nửa hóa đơn thương mại quốc tế dùng USD làm đồng tiền thanh toán.

Đồng euro cho đến hiện tại vẫn chỉ chiếm khoảng 20% dự trữ ngoại hối toàn cầu. Con số này từng đạt đỉnh vào khoảng 28% trong năm 2009.

 Gói hỗ trợ 750 tỉ euro đe dọa sự thống trị của đồng USD

Ulf Lindahl, giám đốc điều hành của AG Bisset Associates và là nhà giao dịch có hơn 40 năm kinh nghiệm trên thị trường tiền tệ, dự báo đồng euro sẽ tăng hơn 30% so với USD trong 16 tháng tới sau khi vượt qua ngưỡng cản 1,14 USD vào đầu tháng 7.

"Đó là xu hướng tăng giá rõ ràng so với đồng USD, và triển vọng của euro bây giờ thậm chí còn mạnh mẽ hơn", ông nói.

"Và nếu quĩ phục hồi có thể dập tắt mối lo ngại về nguy cơ cơ tan rã của khu vực đồng tiền chung, nhiều hoạt động kinh tế sẽ được thực hiện bằng đồng euro", theo Peter Chatwell, người đứng đầu chiến lược đa dạng hóa tài sản của Mizuho.

"Trong trung hạn, quĩ phục hồi thực sự đặt ra thách thức lớn đối với trái phiếu Kho bạc Mỹ cũng như đồng USD", Peter Chatwell nhận định.

Vũ Trọng (Theo Bloomberg)

 

  • Từ khóa: