Hồng Kông gấp rút 'tặng' hơn 1.000 USD cho người dân chi tiêu

By Invest318 Update: 15-05-2020
Hồng Kông gấp rút 'tặng' hơn 1.000 USD cho người dân chi tiêu

Mỗi người dân thường trú từ 18 tuổi trở lên ở Hồng Kông sẽ nhận được khoản tiền mặt trị giá 10.000 HK$ (khoảng 1.290 USD), số tiền này là khoản cứu trợ để giảm bớt gánh nặng tài chính và mục đích đưa “một làn gió mới” vào nền kinh tế hiện bị tàn phá bởi nhiều tháng bất ổn xã hội và sự bùng phát của dịch Covid-19.

Ông Frederick Ma Si-hang, cựu Cục trưởng tài chính và kho bạc Hông Kông nhận định: “Người dân thích đi du lịch và nếu khoản tiền 10.000 HK$ (khoảng 1.290 USD) được giải ngân sau khi biên giới các nước được nới lỏng, phần lớn số tiền này sẽ dành để chi trả cho các khách sạn hoặc các tiệm spa ở Nhật Bản hoặc các điểm nóng du lịch khác ở châu Âu.”

Một cựu Cục trưởng khác cũng chia sẻ: “Hồng Kông nên giải ngân khoản tiền mặt trị giá 10.000 HK$ cho mỗi người dân thường trú vào tháng 6 để số tiền được sử dụng tại địa phương nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang sụt giảm của thành phố.”

Ông Frederick Ma Si-hang trong cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post cũng nói thêm: “Việc đăng ký để nhận khoản tiền mặt lên đến 71,1 tỷ HK$ nên được tiến hành trong tháng này và việc giải ngân nên được thực hiện vào tháng sáu. Thời điểm đó nếu người dân vẫn gặp khó khăn trong việc du lịch nước ngoài, mọi người sẽ dùng số tiền đó để mua sắm và ăn uống ngay tại Hồng Kông.” 

Hồng Kông gấp rút 'tặng' hơn 1.000 USD cho người dân chi tiêu

Ông Ma từng giữ chức cục trưởng Hồng Kông từ tháng 7 năm 2002 đến tháng 6 năm 2007, nhiệm kỳ của ông cũng bao gồm giai đoạn khi Hồng Kông bị tấn công bởi hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (Sars) vào năm 2003.

Ưu đãi, thúc đẩy tiền mặt là trọng tâm trong chính sách vào tháng 2 của lãnh đạo ủy ban tài chính, ông Paul Chan Mo-po. Chính sách này nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân và đưa “một làn gió mới” vào nền kinh tế hiện bị tàn phá bởi nhiều tháng bất ổn xã hội và sự bùng phát của virus corona. Theo kế hoạch của ông Paul, quá trình đăng ký sẽ không kéo dài đến cuối tháng 6, và việc giải ngân khoản tiền khổng lồ chậm nhất sẽ hoàn thành trong tháng 8.

Quyết định của ông Ma được các nhà lập pháp và các doanh nhân ủng hộ. Người dân Hồng Kông mong muốn chính quyền nỗ lực nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế, theo dự đoán nền kinh tế có thể ​​sẽ giảm 4% - 7% cả năm do tác động của đại dịch Covid-19.

Hồng Kông gấp rút 'tặng' hơn 1.000 USD cho người dân chi tiêu

Đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 4,2 triệu người và giết chết gần 300.000 người trên toàn thế giới. Tại Hồng Kông, virus đã lây nhiễm hơn 1.000 ca và cướp đi mạng sống của 4 người. Nhiều chính phủ, bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản đã đóng cửa biên giới và bắt buộc mọi người dân trở về từ nước ngoài phải cách ly trong 14 ngày. Cuộc khủng hoảng này đã buộc mọi người phải làm việc tại nhà và gây ảnh hưởng nặng nề cho ngành du lịch, khách sạn và giải trí.

Peter Shiu Ka-fai, một nhà lập pháp đại diện cho lĩnh vực bán buôn và bán lẻ phát biểu: “Người dân càng sớm nhận được khoản tiền hỗ trợ, họ sẽ chi tiêu càng nhanh và điều này sẽ giúp các nhà bán lẻ và chủ nhà hàng rất nhiều". Mathieu Lahalle, người đồng sở hữu một chuỗi nhà hàng phương Tây ở Hồng Kông nói rằng nếu người dân có thể nhận được tiền sớm, đây sẽ là nguồn động lực khuyến khích nhiều người địa phương chi tiêu cho ăn uống ở các nhà hàng hay mua sắm giúp đỡ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác cho biết sẽ rất khó để Hồng Kông có thể đẩy nhanh quá trình quản lý và tiến hành mọi việc theo lịch trình ban đầu.

“Nếu mọi người chi tiêu nhiều hơn tại địa phương, tác động của khoản tiền 71,1 tỷ HK$ sẽ mang lại sự thúc đẩy to lớn cho nền kinh tế”, ông Ma nói.

Một khi tình hình Covid-19 được cải thiện và du lịch bình thường trở lại, Hồng Kông thậm chí nên lặp lại những gì họ đã làm vào năm 2003 bằng cách mời một số siêu sao, như ngôi sao nhạc pop Lady Gaga hoặc nghệ sĩ piano Lang Lang, để tổ chức các buổi biểu diễn và hòa nhạc ở đây để thu hút khách du lịch nước ngoài tới Hồng Kông.

Vân Anh (Theo SCMP)