Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Elon Musk ‘đút túi’ 115 tỷ USD trong năm 2020

By Invest318 Update: 29-07-2020
 Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Elon Musk ‘đút túi’ 115 tỷ USD trong năm 2020

Nhà sáng lập Amazon chứng kiến tài sản tăng thêm 63.6 tỷ USD trong năm nay. Thậm chí, vào ngày 20/07, ông Jeff Bezos có thêm 13 tỷ USD, một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Người giàu nhất hành tinh giờ có thể lập thêm một kỷ lục mới: Tài sản vượt 200 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Hiện tài sản của ông Bezos đang ở mức 178 tỷ USD (tính tới ngày 29/07).

Một vị giám đốc điều hành khác cũng sắp điều trần là ông Mark Zuckerberg – sáng lập viên của Facebook – có tài sản tăng thêm 9.1 tỷ USD trong năm nay, sắp chạm ngưỡng 100 tỷ USD như ông Jeff Bezos và ông Bill Gates.

Tốc độ và quy mô tích lũy về tài sản của các ông trùm công nghệ không ai có thể sánh kịp. Không một nhóm nhà điều hành nào thịnh vượng tới mức này. Thật vậy, người giàu nhất hành tinh đang ngày càng giàu có hơn và nhanh chóng hơn khi đại dịch Covid-19 đảo lộn nền kinh tế toàn cầu và thúc đẩy hoạt động trực tuyến.

Nền kinh tế trực tuyến

“Chúng ta đã chuyển từ nền kinh tế ‘gạch vữa’ (cửa hàng vật chất) sang nền kinh tế trực tuyến một cách nhanh chóng”, Luigi Zingales, Giảng viên tài chính tại Đại học Chicago, cho hay. “Điều này lẽ ra sẽ xảy ra trong thời gian dài hơn trong khoảng vài năm. Tuy nhiên, hiện nó đang xảy ra trong vài tuần thay vì vài năm”.

Tổng tài sản của các tỷ phú công nghệ thuộc chỉ số Bloomberg – bảng xếp hạng 500 tỷ phú giàu nhất thế giới – đã gần gấp đôi so với năm 2016, từ mức 751 tỷ USD lên 1.4 ngàn tỷ USD tại thời điểm này.

7/10 tỷ phú giàu nhất thế giới có tài sản đến từ khoản nắm giữ trong lĩnh vực công nghệ, với tổng tài sản 666 tỷ USD, tăng 147 tỷ USD trong năm nay.

 Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Elon Musk ‘đút túi’ 115 tỷ USD trong năm 2020

Những người thắng lớn trong năm 2020 bao gồm Elon Musk. Vị “Iron man đời thực” bay cao lên 69.7 tỷ USD trên “đôi cánh” của cổ phiếu Tesla.

Tài sản của ông Bill Gates – đồng sáng lập Microsoft – và Steve Ballmer – cựu CEO Microsoft – cũng tăng. Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani cũng hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển sang trực tuyến. Cổ phiếu Reliance Industries – dưới sự kiểm soát của ông Mukesh Ambani – tăng 45% trong năm nay khi công ty mở rộng sang mảng kỹ thuật số và bán lẻ và nhờ đó, ông trở thành người giàu thứ 5 trên thế giới.

Nằm trong top 10, chỉ có hai tỷ phú có tài sản giảm trong năm 2020: Ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault và huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Trong khi nhóm công nghệ tăng vọt thì hơn 200 tỷ phú lại mất tiền trong năm nay.

Hiện tại, 5 công ty công nghệ lớn nhất là Apple, Amazon, Alphabet, Facebook và Microsoft có vốn hóa thị trường tương đương 30% GDP Mỹ. Con số này gần gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2018.

Mộc An (Theo Bloomberg)

 

  • Từ khóa: