JPMorgan Chase: Ngân hàng trung ương toàn cầu cần mở rộng QE để ngăn chặn sự gia tăng lợi suất trái phiếu

By Invest318 Update: 20-05-2020
 JPMorgan Chase: Ngân hàng trung ương toàn cầu cần mở rộng QE để ngăn chặn sự gia tăng lợi suất trái phiếu

Theo báo cáo được ngân hàng JPMorgan Chase công bố ngày 20/05, việc nới lỏng định lượng (QE) của các ngân hàng trung ương toàn cầu dự kiến sẽ chỉ đủ để bù đắp sự gia tăng mạnh mẽ của nguồn cung trái phiếu trong năm nay, nhưng điều này đồng nghĩa với các ngân hàng trung ương có thể cần phải mở rộng quy mô của QE để ngăn chặn lợi suất trái phiếu tăng cao.

Báo cáo chỉ ra rằng so với kỳ vọng của ngân hàng này vào cuối năm ngoái, sự thay đổi lớn nhất về nhu cầu trái phiếu của thị trường trong năm nay đến từ các ngân hàng trung ương. Mặc dù JPMorgan dự đoán tỷ lệ mua nợ của Fed sẽ giảm dần so với hiện tại và ổn định trong mức khoảng 5 tỷ USD mỗi ngày, nhưng tốc độ này vẫn nhanh hơn nhiều so với trước đây.
Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trước đó đã tuyên bố sẽ mua 1,1 nghìn tỷ euro nợ vào cuối năm 2020 và Ngân hàng Anh (BoE) tuyên bố sẽ mua 200 tỷ bảng trái phiếu chính phủ (các nhà kinh tế và chiến lược gia của JPMorgan dự đoán BoE sẽ thông báo mua thêm 100 tỷ bảng trái phiếu vào tháng 6 tới đây), Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) cũng tăng mua trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu trái phiếu của bốn ngân hàng trung ương này đã tăng thêm 4.2 nghìn tỷ đô la Mỹ trong năm nay, nhiều hơn 4 nghìn tỷ đô la Mỹ so với năm 2019.
 
Tuy nhiên, nhu cầu trái phiếu từ các quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm và nhà đầu tư cá nhân đã giảm trong năm nay.
Về nguồn cung trái phiếu, báo cáo cho rằng những cú sốc kinh tế toàn cầu và phản ứng thị trường sẽ có tác động rất lớn đến nguồn cung trái phiếu năm 2020. Do doanh thu tài chính và thuế giảm, thâm hụt tài khóa của nhiều chính phủ đã tăng mạnh, điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng đáng kể về nguồn cung trái phiếu chính phủ ở các nước phát triển, và các công ty cũng sẽ tăng phát hành nợ để đảm bảo khả năng thanh khoản nhằm chống chọi với suy thoái kinh tế.
JPMorgan Chase ước tính rằng nhu cầu thị trường đối với trái phiếu sẽ tăng thêm 1,9 nghìn tỷ đô la Mỹ trong năm 2020 và nguồn cung trái phiếu sẽ tăng thêm 2,1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Sự cân bằng cung cầu trái phiếu sẽ chứng kiến ​​sự suy giảm mạnh vào năm 2020. Trong bối cảnh tốc độ thu mua trái phiếu của các NHTW chậm lại và nguồn cung trái phiếu tăng lên, lợi suất trái phiếu sẽ phải chịu áp lực tăng trong thời gian còn lại của năm. Báo cáo phân tích của JPMorgan cho thấy dù chính sách QE đủ để bù đắp cho sự gia tăng nguồn cung trái phiếu trong năm nay, các ngân hàng trung ương có thể cần mở rộng hơn nữa quy mô của QE nếu muốn ngăn chặn sự gia tăng lợi suất. 
 Linh Lê (Theo Reuters)
 
 
 
 
 
 
  • Từ khóa: