Khai khống 4,2 tỷ USD doanh thu, 6 giám đốc cấp cao công ty dược phẩm ở Trung Quốc bị cấm làm CEO

By Invest318 Update: 15-05-2020
Khai khống 4,2 tỷ USD doanh thu, 6 giám đốc cấp cao công ty dược phẩm ở Trung Quốc bị cấm làm CEO

Theo Bloomberg, mới đây cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đã đưa 6 giám đốc cấp cao vào danh sách đen vì bê bối kế toán trị giá 4,2 tỷ USD tại Công ty dược phẩm Kangmei, một trong những nhà sản xuất thuốc lớn nhất đất nước tỷ dân.

Lệnh cấm được áp dụng với Chủ tịch công ty từ thời điểm xảy ra ra bê bối cùng 5 lãnh đạo khác. Một tài liệu cho biết họ sẽ không được phép mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và đặc biệt là không được đảm nhiệm vị trí CEO hay thành viên hội đồng quản trị tại bất cứ công ty niêm yết nào trong ít nhất 10 năm nữa.

Ngoài ra, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) còn yêu cầu Kangmei nộp 600.000 nhân dân tệ (tương đương 84.558 USD) tiền phạt.

Sau một cuộc điều tra về tài chính kéo dài nhiều tháng, Kangmei bị phát hiện khai khống doanh thu 29,9 tỷ nhân dân tệ (khoảng 4,2 tỷ USD) bằng cách sử dụng các tài liệu và hồ sơ giao dịch giả mạo. Giới chuyên môn nói rằng đây là vụ khai khống với quy mô chưa từng có ở Trung Quốc. Khi vụ việc vỡ lở, ban lãnh đạo công ty thừa nhận "những sai sót nghiêm trọng" trong quản trị doanh nghiệp và kiểm soát nội bộ.

Theo luật chứng khoán trước đây của Trung Quốc, mức phạt tối đa đối với vi phạm liên quan đến chứng khoán là 600.000 nhân dân tệ. Hình phạt này đã tăng lên đáng kể với một luật mới được bổ sung vào tháng 3. Theo trang web của CSRC, mức phạt tối đa đối với hành vi khai báo thông tin sai lệch tại các công ty niêm yết là 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,4 triệu USD).

Jiang Liangqing, một nhà quản lý quỹ tại Công ty quản lý vốn Ruisen có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết khoản tiền phạt 600.000 nhân dân tệ là rất nhỏ so với con số gian lận khổng lồ của Kangmei và chắc chắn không đủ sức răn đe bất cứ công ty nào khác có vi phạm tương tự. Theo ông, đây là lỗ hổng của luật chứng khoán cũ.

Ông nhấn mạnh thêm: "Mức phạt tối đa mới cũng không đủ nghiêm khắc để ngăn chặn gian lận tài chính khi so với lợi ích mà các công ty có thể nhận được. Trường hợp của Kangmei một lần nữa cho thấy sự thiếu răn đe và nguy cơ gian lận trên thị trường ở châu Á".

Trong phiên giao dịch sáng 15/5, cổ phiếu Kangmei đã tăng 4,8%. Giá cổ phiếu công ty sụt giảm khoảng 70% kể từ khi công ty thông báo với các nhà đầu tư rằng họ đang bị điều tra vào cuối năm 2018.

Sau đó, Kangmei bị loại khỏi chỉ số MSCI China và danh sách của China Connect Securities gần một năm trước. Tháng 2 vừa qua, công ty tuyên bố không thể thanh toán 2,4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 338 triệu USD) nợ trái phiếu.

Cách đây không lâu, vụ việc chuỗi cà phê Luckin Coffee của Trung Quốc (từng tuyên bố sẽ vượt mặt Starbucks ở thị trường này) ngụy tạo 310 triệu USD doanh thu năm 2019 cũng thu hút nhiều sự chú ý.

Cụ thể, COO Jian Liu đã cấu kết với một số nhân viên để làm giả số liệu doanh thu năm ngoái với mức chênh lệch lên tới 2,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 310 triệu USD). Ngày 13/5, Bloomberg đưa tin công ty đã sa thải CEO Jenny Zhiya Qian và COO Jian Liu, đồng thời hai người này cũng từ chức trong hội đồng quản trị. Bên cạnh đó, 6 người liên quan khác đã bị đình chỉ.

Mộc An (Theo Bloomberg)

  • Từ khóa: