Khi hàng triệu người mất việc: dấu hiệu kinh tế Mỹ suy thoái đã đến?

By Invest318 Update: 03-04-2020
 Khi hàng triệu người mất việc: dấu hiệu kinh tế Mỹ suy thoái đã đến?
Cuộc suy thoái của Hoa Kỳ đã bắt đầu và sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch virus khi nó vẫn có thể giết chết hàng trăm ngàn người Mỹ và phần lớn đất nước bị cách ly xã hội chặt nhằm mục đích làm chậm sự lây lan.
 
Nhưng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phục hồi nhanh như thế nào sẽ phụ thuộc vào mức độ chính phủ viện trợ, và nó có thể được sử dụng hiệu quả như thế nào để ngăn chặn hàng triệu người mất việc làm, các quan chức Fed cho biết hôm thứ Năm ngày 2/4.
 
Một điều chúng ta biết từ năm 2008, khi có hàng triệu triệu triệu người Mỹ mất việc, phải mất hơn một thập kỷ để đưa thị trường lao động khởi sắc trở lại, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang của Bang Minneapolis, Neel Kashkari nói trong một sự kiện kéo dài trên Truyền hình trực tuyến: "Một lần nữa tôi thực sự hài lòng rằng rất nhiều hành động của chính phủ liên bang và chính phủ tiểu bang đã tập trung vào việc cố gắng giữ công nhân làm việc".
 
Ông Kashkari đã đề cập đến Chương trình bảo vệ tiền lương hoàn toàn mới trị giá 350 tỷ USD, sẽ được triển khai vào thứ Sáu để cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ các khoản tài trợ để giữ cho công nhân của họ trong biên chế.
 
 Khi hàng triệu người mất việc: dấu hiệu kinh tế Mỹ suy thoái đã đến?
 
Chương trình này là một phần quan trọng của gói giải cứu coronavirus trị giá 2,2 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua vào tuần trước.
 
Trong hai tuần qua, 10 triệu người Mỹ mới nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp. Vợ ông, người làm việc tại một công ty quản lý du lịch, là một người lao động vừa mất việc do corona virus, ông nói.
 
Nếu nhân viên vẫn gắn bó với công việc cũ của họ, ông nói: "sự phục hồi có thể nhanh hơn vì các công ty sẽ có thể khởi động lại nhanh hơn nhiều".
 
Nếu các doanh nghiệp không thể mở lại và không thể giữ nhân viên của họ trong biên chế, thì bạn sẽ thấy làn sóng hàng ngàn doanh nghiệp trải qua các vụ phá sản (và) đó là điều sẽ dẫn đến sự phục hồi lâu dài, nông cạn hơn.
 
Phát biểu trước đó trong ngày với CNBC, Chủ tịch Fed tại Dallas, Robert Kaplan, đã đồng ý rằng nền kinh tế đã ở trong tình trạng co thắt nghiêm trọng, và dự báo rằng thất nghiệp có thể tăng lên ở mức thấp hoặc trung bình.
 
Tỷ lệ thất nghiệp 15% có nghĩa là 24 triệu người Mỹ mất việc. Tỷ lệ là 3,5% trong tháng 2 và đạt đỉnh 10% trong cuộc Đại suy thoái.
 
"Chúng tôi biết rằng vì những lần đóng cửa này, ngành dịch vụ và người tiêu dùng sẽ gặp nhiều thách thức hơn", ông Kap Kaplan nói, đề cập đến các nhiệm vụ ở hầu hết các bang buộc các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa và yêu cầu mọi người ở nhà càng nhiều càng tốt.
 
Trong khi ông hy vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống khoảng 8% vào cuối năm và sẽ khiến chúng ta phải mất một thời gian để giải quyết.
 
Những nỗ lực cứu hộ cho nền kinh tế, bao gồm gói 2,2 nghìn tỷ đô la được thông qua vào tuần trước là cần thiết. Tuy nhiên, ở đây, chính phủ vẫn cần có nhiều bước đi tài chính hơn nữa.
 
Vũ Trọng (Theo Reuters)