Kỳ vọng gì từ BoE khi tiền tệ rơi trước quan ngại thương mại

By Invest318 Update: 07-11-2019
Kỳ vọng gì từ BoE khi tiền tệ rơi trước quan ngại thương mại

Tất cả các loại tiền tệ chính được giao dịch thấp hơn ngày hôm nay trên các báo cáo rằng phần đầu tiên (giai đoạn một) của thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc có thể bị trì hoãn cho đến tháng 12. Sau nhiều năm qua lại, không ai còn ngạc nhiên về những thất bại. Khi Tổng thống Trump đưa ra thông báo ban đầu, việc chưa có một thỏa thuận bằng văn bản hoặc thông tin chi tiết nên là dấu hiệu rắc rối đầu tiên. Các nhà đầu tư đã hy vọng rằng khi hoàn tất, thỏa thuận sẽ kéo theo sự trì hoãn đối với thuế quan ngày 15 tháng 12. Các quan chức Hoa Kỳ đề nghị rằng thuế quan có thể được loại bỏ hoàn toàn, điều này đáng được chờ đợi. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ có thể thay đổi từ bây giờ đến lúc đó. Vẫn còn những bất đồng quan trọng có thể phá vỡ thỏa thuận vào phút cuối.

Đồng đô la Úc nhạy cảm nhất với các báo cáo của hôm nay nhưng USD / JPY, euro, đồng bảng Anh và đô la New Zealand cũng giảm theo. Đặc biệt AUD / USD có thể tiếp tục giảm xuống dưới .6850 nếu dữ liệu giao dịch tối nay không đạt kỳ vọng. Báo cáo kinh tế yếu hơn từ New Zealand và Canada có thể tiếp tục gây áp lực lên những đồng tiền đó. Tỷ lệ thất nghiệp ở New Zealand đã tăng từ 3,9% lên 4,2% trong quý thứ ba khi tăng trưởng thu nhập trung bình mỗi giờ chậm lại đến 0,6%. Với sự chậm lại trong thị trường lao động, Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ cần phải suy nghĩ kỹ về việc cắt giảm lãi suất trước khi kết thúc năm. Đối với CAD, sự co lại liên tục trong hoạt động sản xuất sẽ không chỉ khiến ngân hàng trung ương của họ lo lắng mà còn khiến USD / CAD vượt quá 1,32.
 
Trọng tâm của ngày thứ Năm sẽ tập trung vào đồng bảng Anh, vốn đang giảm dần mức cao nhất trong 5 tháng trước thông báo chính sách tiền tệ của Bank of England. BoE dự kiến ​​sẽ không thay đổi lãi suất nhưng quyết định có thể không đồng thuận. Bảng dưới đây cho thấy sự không đồng đều trong nền kinh tế Vương quốc Anh kể từ cuộc họp chính sách cuối cùng của họ. Doanh số bán lẻ bị đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp tăng, tăng trưởng thu nhập chậm lại, CPI tăng rất khiêm tốn nhưng hoạt động dịch vụ và sản xuất được cải thiện. Khả năng là quyết định giữ lãi suất ổn định sẽ được nhất trí nhưng nếu một hoặc hai thành viên bỏ phiếu ủng hộ cắt giảm lãi suất ngay lập tức, chúng ta có thể thấy một đợt bán tháo nhanh chóng đối với GBP. Báo cáo lạm phát hàng quý ra sau đó và nó có thể kéo theo những thay đổi đối với dự báo tăng trưởng và lạm phát. Không còn rủi ro nghiêm trọng đối với Brexit không có thỏa thuận nhưng chính Brexit đã làm tổn thương đầu tư và tăng trưởng tại thời điểm lạm phát thấp hơn trên toàn cầu. Tất cả những điều này cho thấy rằng ngày thứ Năm sẽ cho thấy rủi ro giảm giá đối với bảng Anh.
 
Kỳ vọng gì từ BoE khi tiền tệ rơi trước quan ngại thương mại
 
Không có báo cáo kinh tế lớn nào của Hoa Kỳ được công bố hôm thứ Tư nhưng khẩu vị rủi ro giảm và những bình luận tích cực từ Chủ tịch Fed đã đẩy đồng bạc xanh cao hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính. Điều đó bao gồm đồng euro, dã tiếp tục giảm sâu hơn trong ngày thứ ba liên tiếp. Dữ liệu Eurozone thực sự tốt hơn mong đợi với các đơn đặt hàng nhà máy của Đức tăng trở lại, doanh số bán lẻ EZ tăng và PMI của ngành dịch vụ được điều chỉnh cao hơn. Tuy nhiên, chính phủ Đức miễn cưỡng cung cấp kích thích tài khóa và rủi ro thuế quan ngành ôtô đã khiến đồng tiền chịu áp lực. Hôm nay, Bộ trưởng tài chính Đức cho biết, họ có thể hành động nếu có một cuộc khủng hoảng nhưng không có gì xảy ra. Quyết định về việc áp dụng thuế quan lên EU của Tổng thống Trump sẽ được đưa ra vào cuối tháng này.
 
Linh Lê (Theo Kathy Liên, Giám đốc điều hành Chiến lược ngoại hối cho quản lý tài sản BK)
 
  • Từ khóa: