Lo sợ khủng hoảng sau dịch Covid-19, người Trung Quốc đổ xô đi tích trữ lương thực

By Invest318 Update: 21-05-2020
 Lo sợ khủng hoảng sau dịch Covid-19, người Trung Quốc đổ xô đi tích trữ lương thực

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã liên tục tích trữ kho dự trữ lương thực và năng lượng của mình nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng có thể xảy ra vì dịch Covid-19. Quốc gia này đã liên tục mua vào dầu mỏ trước khi dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng năng lượng và hạ giá dầu xuống mức thấp kỷ lục.

Vốn có dân số đông nhất nhì thế giới nhưng lượng đất nông nghiệp khả dụng lại chẳng đủ, Trung Quốc đang phải đối mặt áp lực giá lương thực ngày một tăng từ đầu năm đến nay do chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Những lệnh cách ly và giới hạn đi lại đã làm ảnh hưởng đến giao thông vận tải cũng như chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Sự gián đoạn này đã kích thích một làn sóng lo sợ thiếu hụt lương thực trên cả nước. Tồi tệ hơn, làn sóng lây lan dịch Covid-19 trên toàn thế giới khiến nhiều người Trung Quốc lo lắng về một viễn cảnh khủng hoảng sau đại dịch.

"Mọi người tại Trung Quốc đang lo lắng rằng đại dịch sẽ khiến nhiều bến cảng trên thế giới ngừng hoạt động, qua đó ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu lương thực. Bởi vậy họ đang cố gắng tích trữ nhu yếu phẩm khi chúng còn rẻ và có hàng. Nỗi sợ hãi là một động lực vô cùng đáng sợ. Nó hiện đang ảnh hưởng đến nhiều chính sách của Trung Quốc cũng như phong trào tích trữ lương thực của nước này", Chuyên gia kinh tế trưởng về hàng hóa Arlan Suderman của INTL FCStone nhận định.

 Lo sợ khủng hoảng sau dịch Covid-19, người Trung Quốc đổ xô đi tích trữ lương thực

Tăng giá

Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới và đây cũng là nguồn cung protein chính cho người dân. Trong 4 tháng đầu năm nay, số liệu cho thấy tổng sản lượng nhập khẩu thịt của nước này đã tăng 82% so với cùng kỳ năm trước.

"Chúng tôi cho rằng việc dự trữ lương thực sẽ còn tiếp tục đặc biệt ở những thành phố có chuỗi cung ứng chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Nỗi lo sợ thực phẩm tăng giá đi cùng những tín hiệu không khả quan về nền kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nhiều khả năng sẽ làm gia tăng bất ổn xã hội", Chuyên gia phân tích Kaho Yu của Verisk Maplecfort nhận định.

Tỷ lệ lạm phát của mặt hàng lương thực tại Trung Quốc đã bắt đầu tăng mạnh. Số liệu chính thức cho thất giá thực phẩm trong tháng 4/2020 đã tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ này là 18% trong tháng 3/2020.

Giá thịt lợn tháng 4 đã tăng tới 97% do tác động của dịch tả lợn cũng như dịch Covid-19. Trong khi đó, giá các mặt hàng phi thực phẩm trong tháng 4/2020 của Trung Quốc chỉ tăng 0,4%.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang khát đậu nành khi người dân cần dùng chúng cho chăn nuôi và làm dầu ăn. Dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng này khi Trung Quốc hiện đang là nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới về đậu nành.

Trong tháng 4/2020, nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc đã giảm 12% so với cùng kỳ năm trước vì thời tiết xấu cũng như sự gián đoán của các tàu hàng do dịch.
 Lo sợ khủng hoảng sau dịch Covid-19, người Trung Quốc đổ xô đi tích trữ lương thực