Mỹ, Anh muốn thành lập liên minh chống Trung Quốc

By Invest318 Update: 22-07-2020
 Mỹ, Anh muốn thành lập liên minh chống Trung Quốc

Ông Pompeo cho biết muốn thành lập một "liên minh" hiểu rõ "mối đe dọa" từ Trung Quốc sau khi nói chuyện với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tại London hôm 21/7.

Theo Bloomberg, cuộc thảo luận giữa hai vị ngoại trưởng phản ánh những gì ông Pompeo đã bàn bạc với các nhà lập pháp Anh từ trước: thế giới cần phải thay đổi thái độ đối với Trung Quốc và Mỹ sẽ đấu tranh với Trung Quốc đến cùng. Cả Anh và Mỹ đều đã tăng cường chỉ trích Bắc Kinh về luật an ninh quốc gia Hong Kong.

Tuần trước, Anh ra lệnh cấm Huawei tham gia vào mạng lưới 5G của nước này, viện dẫn tác động từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào Huawei. Chính quyền ông Trump cũng nhiều lần đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch COVID-19, một chủ đề mà ông Pompeo nhắc lại trong cuộc gặp gỡ giữa hai người đồng cấp. 

"Tôi muốn nhân dịp này ca ngợi chính phủ Anh vì phản ứng đúng với nguyên tắc của họ đối với những thách thức này", ông Pompeo nói trong cuộc họp báo.

 Mỹ, Anh muốn thành lập liên minh chống Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ cũng tán dương Anh vì đã lên án việc Trung Quốc phá vỡ "những lời hứa" với người dân Hong Kong và vì Anh đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với đặc khu này.

Tân Hoa Xã cho biết ngày 20/7, Trung Quốc đã cực lực lên án và kiên quyết phản đối việc Anh chấm dứt hiệp ước dẫn độ với Đặc khu hành chính Hong Kong đồng thời mở rộng lệnh cấm vận vũ khí đối với Hong Kong.

"Làm rất tốt"

Ông Pompeo khẳng định: "Mỹ ủng hộ những quyết định của Anh. Chúng tôi nghĩ Anh đã làm rất tốt".

Trước đó, trong cuộc họp với các thành viên trong Nghị viện Anh, ông Pompeo cho biết ông không kì vọng rằng thắng lợi trước Trung Quốc sẽ đạt được chỉ sau một vài năm, mà các nước sẽ cần phải nỗ lực lâu dài hơn nhiều, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Trước công chúng, ông Pompeo tuyên bố muốn "mọi quốc gia thấu hiểu tự do và dân chủ" nhìn nhận "mối đe dọa Trung Quốc đang đặt ra" và hợp tác với nhau để chống lại mối nguy này.

"Mỹ hi vọng có thể xây dựng một liên minh hiểu rõ mối đe dọa và cộng tác với nhau để Trung Quốc nhận ra họ sẽ không nhận được kết quả tốt đẹp với lối hành xử hiện nay".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Raab khẳng định rằng việc Anh cấm Huawei không phải do chi phối từ Mỹ, dù thừa nhận các đòn trừng phạt của Mỹ nhắm vào Huawei là một trong những lí do.

"Thực tế là, Anh dĩ nhiên là phải nhìn nhận rõ ràng hơn về ý nghĩa của các biện pháp trừng phạt của Mỹ và chúng là một phần lí do cho lệnh cấm. Nhưng dĩ nhiên Anh không chịu áp lực từ Mỹ".

Ngoại trưởng Raab cho biết cả ông và ông Pompeo đã bàn bạc "những lo ngại nghiêm trọng" về Hong Kong và cho biết Anh và Mỹ có thể thảo luận với các nước đồng minh "về những bước tiếp theo, bao gồm ở cấp độ Nhóm G-7".

Mộc An (Theo Bloomberg)

  • Từ khóa: