Mỹ chuẩn bị gói giải cứu mới 1.000 tỉ USD khi trợ cấp cũ sắp hết hạn

By Invest318 Update: 27-07-2020
 Mỹ chuẩn bị gói giải cứu mới 1.000 tỉ USD khi trợ cấp cũ sắp hết hạn

"Chúng tôi đã soạn xong toàn bộ gói cứu trợ", Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin chia sẻ trên đài Fox News Sunday. "Chính quyền Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa Thượng viện hoàn toàn có cùng quan điểm", ông Mnuchin nói thêm sau nhiều tuần trì hoãn công bố kế hoạch mới hồi tuần trước.

Theo CNBC, Đảng Cộng hòa từng dự kiến công bố đề xuất chính thức sớm nhất vào ngày 23/7 nhưng không thành, trong khi đó gói trợ cấp thất nghiệp cũ đã sắp hết hạn.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu thêm thời gian để "đánh giá lại các chi tiết của dự luật cứu trợ".

Hôm 26/7, Bộ trưởng Mnuchin cho biết ông hi vọng lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ có thể nhất trí phê duyệt đề xuất của Đảng Cộng hòa. Dự luật cứu trợ mới này dự kiến sẽ có thêm một đợt phát tiền mặt 1.200 USD cho mỗi người dân Mỹ cũng như bao gồm các điều khoản bảo vệ trách nhiệm cho doanh nghiệp và trường học.

Ngoài ra, kế hoạch cứu trợ của Đảng Cộng hòa cũng sẽ sửa đổi các phúc lợi thất nghiệp để người lao động có thể nhận 70% mức lương cũ thay vì được trợ cấp thêm 600 USD/tuần. Chương trình trợ cấp bổ sung 600 USD/tuần là một phần trong Đạo luật CARES trị giá 2.200 tỉ USD và đã kết thúc từ cuối tuần trước, tức trước hạn chót 31/7.

"Chúng tôi có thể cùng Đảng Dân chủ bàn bạc nhanh chóng ở những vấn đề này. Trước đây hai bên đã từng như vậy và tôi không nhận thấy lí do tại sao lưỡng đảng Mỹ không thể hành động nhanh chóng cùng nhau một lần nữa. Nếu có bất kì điểm nào cần thảo luận lâu hơn, chúng tôi sẽ hợp tác", ông Mnuchin nhấn mạnh.

Cũng vào ngày 26/7, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã có cuộc phỏng vấn với CNN, theo đó ông gọi đề xuất mới của Đảng Cộng hòa "là một cứu trợ đã cân đối và hoàn chỉnh".

Vũ Trọng (Theo CNBC)

 

  • Từ khóa: