New Zealand kỳ vọng những sáng kiến mới giúp tái khởi động nền kinh tế

By Invest318 Update: 21-05-2020
 New Zealand kỳ vọng những sáng kiến mới giúp tái khởi động nền kinh tế

Thủ tướng Ardern khuyến khích người dân phát huy tính linh hoạt và trí sáng tạo hỗ trợ cho việc phục hồi nền kinh tế đất nước sau 7 tuần phong tỏa nghiêm ngặt.

Phát biểu mới nhất của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã khiến người dân thêm kỳ vọng vào việc có thể tận hưởng thêm nhiều ngày nghỉ cuối tuần khi một tuần làm việc ngắn hơn, qua đó giúp tái khởi động nền kinh tế sau thời gian New Zealand thực thi lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu với báo giới ngày 20/5, Thủ tướng Ardern khuyến khích người dân phát huy tính linh hoạt và trí sáng tạo hỗ trợ cho việc phục hồi nền kinh tế đất nước sau 7 tuần phong tỏa nghiêm ngặt - dù giúp ngăn chặn đại dịch COVID-19 nhưng lại khiến nền kinh tế quốc gia châu Đại Dương này ngưng trệ.

Bà đã đề xuất giảm số ngày làm việc trong tuần xuống còn 4  ngày, tăng thêm ngày nghỉ cuối tuần để tạo điều kiện cho người dân nghỉ ngơi, đi chơi, tăng chi tiêu cá nhân, qua đó hỗ trợ ngành du lịch và ngành dịch vụ vốn hút khách nhưng chịu ảnh hưởng nặng nề do lệnh phong tỏa nói trên.

Thủ tướng Arden nhấn mạnh: "Đây là giai đoạn bất thường và chúng ta nên cân nhắc các ý tưởng khác thường... Có rất nhiều lựa chọn và chúng ta nên cởi mở với chúng."

Trước đó, ngày 19/5, Thủ tướng Arden đã có cuộc họp với giới chức ngành du lịch cũng như đại diện tập đoàn lữ hành lớn.

 New Zealand kỳ vọng những sáng kiến mới giúp tái khởi động nền kinh tế

Theo bà, hình thức làm việc tại nhà trong giai đoạn đất nước phong tỏa đã cho thấy hiệu quả làm việc của nhân viên khi họ có thời gian làm việc linh hoạt hơn. 

Với dân số 5 triệu người, New Zealand chỉ ghi nhận 21 ca tử vong do COVID-19. Kết quả này có được phần lớn là do chính phủ đã ban bố lệnh phong tỏa trên phạm vi cả nước từ rất sớm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Biên giới vẫn đóng cửa nhưng người dân New Zealand hiện đã được tự do du lịch trong nước. Các hãng lữ hành và hãng hàng không đã bổ sung thêm nhiều dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng của du khách nội địa.

Trong khi đó, tại quần đảo Solomon, nhà chức trách sở tại đã bắt đầu thực thi lệnh phong toả khu vực thủ đô Honiara từ sáng 20/5 nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Theo báo Solomon Star, Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Solomon (RSIPF) lập nhiều chốt kiểm soát trên các tuyến phố cũng như hỗ trợ các công dân trở về nhà an toàn trước thời hạn chót 18 giờ ngày 20/5.

Trong 36 giờ thực thi lệnh phong tỏa, người dân không được phép rời khỏi nhà và tất cả các cơ sở kinh doanh đều phải đóng cửa. 

Ngoài ra, sẽ không có bất kỳ tàu thuyền nào được phép rời bến hay cập bến tại cảng Honiara kể từ 18 giờ ngày 20/5 tới tận 6 giờ ngày 22/5. Chỉ các nhân viên thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu và khẩn cấp mới được phép tiếp tục công việc thường nhật trong thời gian này.

Vũ Linh (Theo VNP)

 

  • Từ khóa: