Ông tổ Trader: Munehisa Homma và huyền thoại lịch sử 'thần của thị trường'

23-03-2020 - 11:51 | Đời sống tài chính
 Ông tổ Trader: Munehisa Homma và huyền thoại lịch sử 'thần của thị trường'

Tham gia vào thị trường Forex và trở thành Trader, bạn đã từng tự hỏi ai là người khai sáng ra thế giới Trading cho anh em ngày nay và sáng tạo ra những cây nến Nhật để giao dịch? Nếu chưa thì dưới đây là những mẩu chuyện thú vị tôi sẽ kể cho bạn nghe về truyền thuyết ông tổ của các Trader: Munehisa Homma.

Một trong những nhân vật huyền thoại hình thành nên thế giới Trading là Munehisa Homma, hay còn được mệnh danh là 'Thần của thị trường'. Xuất thân là một thương gia gạo đến từ vùng Sakata, Nhật Bản, Munehisa Homma đã trở thành một nhà giao dịch gạo tương lai tại Sàn giao dịch gạo Dojima ở Thế kỷ 18. Đây được cho là thị trường hợp đồng tương lai đầu tiên và cũng là thị trường công cụ phái sinh hàng hóa đầu tiên trên thế giới.
 
Homma được đồn đại đã kiếm được tương đương 10 tỷ USD theo thời giá USD hiện nay trên thị trường gạo Nhật Bản. Trên thực tế, ông là một nhà giao dịch chuyên nghiệp, cố vấn tài chính cho chính Nhật Bản vào thời điểm đó (Mạc phủ Tokugawa) và sau này được trao tặng danh hiệu 'Samurai danh dự'. 
 
Cha đẻ của Biểu đồ Nến “Samurai Trader”: xài nến không xài kiếm
 
Homma bắt đầu ghi lại biến động giá trên thị trường gạo trên giấy làm từ cây lúa. Ông chăm vẽ mô hình giá trên giấy, ghi lại giá mở, giá cao , giá thấp và giá đóng cửa mỗi ngày. Homma đã bắt đầu nhìn thấy các mẫu hình và tín hiệu lặp đi lặp lại trong các thanh giá ông đã vẽ và sớm bắt đầu để tạo cho chúng những cái tên, bao gồm một số các mô hình nến Nhật Bản phổ biến mà bạn có lẽ đã quen thuộc với như Spinning tops, Sao, Doji, Hanging man,... mỗi mẫu hình rõ ràng truyền đạt một ý nghĩa cụ thể và Homma bắt đầu sử dụng các mô hình để dự đoán hướng tương lai của giá gạo. 
 
 Ông tổ Trader: Munehisa Homma và huyền thoại lịch sử 'thần của thị trường'
 
Việc phát hiện ra các mô hình hành động giá để lại phía sau sự chuyển động của giá gạo đã đem đến cho Homma một lợi thế lớn so với các thương nhân khác trong ngày, kết hợp với niềm đam mê và khả năng để kinh doanh, lợi thế này đã khiến ông vượt xa khỏi các nhà giao dịch gạo khác, từ đó giúp ông trở thành một trong những nhà giao dịch thành công nhất trong lịch sử mọi thời đại.
 
Chìa khoá vàng cho giao dịch thành công: Tâm lý thị trường và cảm xúc của Trader
 
Trong cuốn sách của Homma "The Fountain of Gold – The Three Monkey Record of Money" viết năm 1755, ông đã nói rằng các khía cạnh tâm lý của thị trường là rất quan trọng cho giao dịch thành công và những cảm xúc của trader ảnh hưởng đáng kể đến giá gạo. Ông lưu ý rằng điều này có thể quen với vị thế đối lại với thị trường khi tất cả đang giảm, bởi vì tại thời điểm đó có lý do giá tăng (và ngược lại) . 
 
Nói cách khác, Homma là trader nhận ra rằng bằng cách theo dõi sự biến động giá trên thị trường, ông có thể thực sự "nhìn thấy" hành vi tâm lý của người tham gia thị trường, và sử dụng nó. Vì nó liên quan đến chiến lược hành động giá, điều này có nghĩa là: ví dụ rằng sau khi thị trường biến động lên xuống rồi có một tín hiệu pin bar, có thể làm phát sinh một lượng lớn di chuyển theo hướng ngược lại.
 
Homma cũng có thể đã tận dụng chiến lược giao dịch False-Break như đã viết trong cuốn sách. Trader thường nhảy vào thị trường khi "cảm thấy" an toàn, kể từ khi giao dịch Homma của trở lại trong năm 1700 và nó đã không thay đổi qua nhiều thế kỷ. Về bản chất, Homma là người thực sự "đi ngược" trader và đây là lý do tại sao ông là một trong những người hùng của nhiều trader cho đến ngày nay. Sử dụng hành động giá và tư duy logic, chúng ta thường có thể tìm thấy xác suất cao vào thị trường trong khi những người tham gia thị trường khác đang bị mắc kẹt trong một chu kỳ giao dịch chủ yếu là với cảm xúc của mình và từ những gì làm cho họ cảm thấy tốt .
 
Homma chắc chắn sẽ đồng ý rằng những gì "cảm thấy" như là “chắc chắn nhất " thường là một sai lầm và một khi ông có thể bắt đầu nhìn thấy những cảm xúc của người tham gia thị trường thông qua nến mô hình giá, khả năng này đã trở nên rất rõ ràng với ông.
 
 cảm xúc của Trader
 
Xu hướng là bạn bè của bạn trên 250 năm, do đó đừng chống lại nó!
 
Homma mô tả chuyển động quay của Yang (thị trường tăng) và Yin (thị trường giảm) và tuyên bố rằng trong mỗi loại thị trường là một thể hiện của các loại hình khác.
 
Cho đến ngày nay, giao dịch với xu hướng vẫn là cách dễ nhất. Trader cố gắng chống lại nó bằng cách liên tục cố gắng để chọn đỉnh và đáy, nhưng xu hướng giao dịch từ lâu đã là cách dễ nhất để kiếm được nhiều tiền trên thị trường. Homma là trader đầu tiên có thể xác định điểm vào xác suất cao trong một xu hướng thị trường thông qua mô hình hoạt động giá đơn giản. Phương pháp này đã làm việc hiệu quả hơn 250 năm và lý do tại sao nhiều nhà đầu tư vẫn cố gắng để chống lại nó và quá phức tạp nó.
 
Nếu Homma còn sống đến hôm nay và nhìn thấy tất cả các chỉ số lộn xộn và robot mà người ta cài đặt trên biểu đồ, ông có thể sẽ bối rối và tự hỏi tại sao người ta hành động thiếu logic như vậy và không biết gì khi mọi thứ họ cần để tìm xác suất cao vào thị trường đã ở ngay trước mắt trong suốt thời gian.
 
 Ông tổ Trader: Munehisa Homma và huyền thoại lịch sử 'thần của thị trường'
 
Chiếc gương không nói dối
 
Homma đã viết nhiều cuốn sách mà chưa được in ra bây giờ, nhưng các mô hình nến ông mô tả trong cuốn sách của ông được gọi là "Quy tắc Sakata". Quy tắc Sakata trở thành cơ sở của biểu đồ nến hiện đại và do đó hầu hết những gì Homma viết vẫn còn liên quan đến ngày hôm nay. Những gì Homma phát hiện ra, và những gì nhiều người trong chúng ta biết, là sự chuyển động giá trên một biểu đồ giá phản ánh mọi thứ về một thị trường.
 
Tất cả mọi thứ bạn cần biết là tìm các tín hiệu vào lệnh xác suất cao trên bất kỳ thị trường trên biểu đồ giá tự nhiên. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn xem những gì thị trường đang làm, bạn chỉ cần nhìn vào biểu đồ giá của nó. Bạn không cần phải che đậy sự phản ánh chính xác nhất của thị trường với các chỉ số và điều vô nghĩa khác. 
 
Munehisa Homma phát hiện ra sự thật  đơn giản về thị trường hơn 250 năm trước đây và cho đến ngày nay nhiều nhà đầu tư khác, vẫn còn sử dụng hành động giá giao dịch trên thị trường, vì đơn giản là không có cách nào tốt hơn.
 
- Linh Lê (ST) -