Ông Trump chính thức kí luật trừng phạt quan chức Trung Quốc

By Invest318 Update: 18-06-2020
Ông Trump chính thức kí luật trừng phạt quan chức Trung Quốc

Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, vốn nhận được sự tán thành gần như tuyệt đối của Quốc hội Mỹ, yêu cầu ông Trump trừng phạt và thu hồi thị thực của bất kì quan chức Trung Quốc nào bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và thành viên các nhóm Hồi giáo thiểu số khác.

Phía Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc của Mỹ và đe dọa sẽ trả đũa bất kì trừng phạt nào từ phía Washington từ khi dự luật này được Quốc hội Mỹ thông qua.

Theo Bloomberg, việc ông Trump kí thông qua đạo luật trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề nhân quyền tiếp tục làm leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông Trump đã đổ lỗi cho Bắc Kinh vì sự lan truyền của đại dịch, và gọi COVID-19 là "dịch hạch từ Trung Quốc".

Chính quyền ông Trump cũng chỉ trích động thái của Trung Quốc nhằm soạn thảo dự luật an ninh mới với nội dung hạn chế các quyền tự trị ở Hong Kong.

Cũng trong ngày 17/6, đoạn trích từ cuốn sách của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của ông Trump đã được công bố.

Đoạn trích này viết rằng vào tháng 6/2019, ông Trump đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Trung Quốc nên tiến hành kế hoạch xây dựng trại cải tạo ở Tân Cương để giữ người Duy Ngô Nhĩ, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Đoạn trích của cựu cố vấn Bolton viết: "Chủ tịch Tập Cận Bình đã giải thích cơ bản với Trump vì sao ông ta lại xây dựng các trại cải tạo ở Tân Cương. Theo người phiên dịch của chúng tôi, Trump nói rằng ông Tập Cận Bình nên tiến hành xây dựng các trại cải tạo này và Trump nghĩ rằng đây là điều chính xác nên làm".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng dự luật "gửi thông điệp rõ ràng tới chính phủ Trung Quốc rằng chúng ta đều biết rõ" sự ngược đãi mà người Duy Ngô Nhĩ đã phải chịu.

Ông Trump và Trung Quốc đã chỉ trích lẫn nhau về đại dịch COVID-19. Đại dịch này đã làm chết hơn 117.000 người Mỹ, cao hơn nhiều con số tử vong mà Trung Quốc báo cáo. Ông Trump đã cố gắng chuyển hướng đổ lỗi sang Bắc Kinh trong bối cảnh cách ứng phó với đại dịch của chính quyền ông bị chỉ trích dữ dội.

Tháng trước, dự luật nhân quyền đã được Hạ viện Mỹ phê chuẩn với tỉ lệ áp đảo 413-1 và được thông qua với sự nhất trí tuyệt đối từ các thành viên của Thượng viện. Dự luật này lên án việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ và thành viên các nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở Tân Cương, cũng như kêu gọi đóng cửa các trại cải tạo đang giam giữ họ.

Trung Quốc tuyên bố nước này đang chống lại chủ nghĩa li khai và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo giữa những người Duy Ngô Nhĩ.

Mai Anh (Theo Bloomberg)

  • Từ khóa: