Ông Trump gửi tối hậu thư: Dừng tài trợ vĩnh viễn nếu WHO không cải tổ trong vòng 30 ngày

By Invest318 Update: 19-05-2020
 Ông Trump gửi tối hậu thư: Dừng tài trợ vĩnh viễn nếu WHO không cải tổ trong vòng 30 ngày

Trong lá thư gửi cho Tổng giám đốc WHO, Tổng thống Trump đã đưa ra một loạt cáo buộc, khẳng định cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc phớt lờ hoặc bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo khác về đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, ông Trump còn nhiều lần nhấn mạnh WHO nên độc lập, không bị chính phủ Trung Quốc chi phối.

Đầu lá thứ, ông Trump viết: "Vào ngày 14/4, tôi đã yêu cầu chính phủ Mỹ tạm ngừng tài trợ cho WHO, cân nhắc điều tra phản ứng chống dịch thất bại của cơ quan này. Cuộc điều tra đã chứng thực nhiều mối lo ngại mà tôi đưa ra hồi tháng trước và phát hiện ra các vấn đề mà đáng lẽ WHO phải đề cập, đặc biệt là sự thiếu độc lập của WHO với chính phủ Trung Quốc".

Tổng thống Trump cho rằng WHO đã liên tục phớt lờ nhiều báo cáo đáng tin cậy về chủng virus mới xuất hiện tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) vào cuối tháng 12 năm ngoái hoặc thậm chí sớm hơn.

Cho đến ngày 30/12, văn phòng WHO tại thủ đô Bắc Kinh mới biết thông tin về một "vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng" tại Vũ Hán, ông Trump viết.

Trong giai đoạn ngày 26 - 30/12 năm ngoái, truyền thông và một số chuyên gia y tế Trung Quốc như ông Zhang Jixian - bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đông Tây y kết hợp của tỉnh Hồ Bắc, đều cảnh báo về một chủng virus corona gây bệnh hô hấp lạ. Thậm chí vào thời điểm bác sĩ Zhang lên tiếng, bệnh này đã lây nhiễm cho khoảng 180 bệnh nhân.

Sau đó, Đài Loan đã tìm cách liên lạc với WHO để báo cáo về chủng virus lạ có khả năng lây nhiễm từ người sang người, tuy nhiên cơ quan y tế toàn cầu này im lặng và không thông báo ra thế giới, ông Trump khẳng định trong lá thư gửi Tổng giám đốc WHO.

Phần sau của lá thư đưa ra nhiều cáo buộc khác về hành vi thiếu minh bạch và thiếu độc lập của WHO.

Kết luận, ông Trump viết: "Chúng tôi không có thì giờ để lãng phí. Đó là lí do tại sao với tư cách là Tổng thống Mỹ, tôi có nhiệm vụ phải thông báo với ông Tedros rằng nếu WHO không cam kết cải tổ mạnh mẽ trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ đóng băng vĩnh viễn khoản tài trợ của Mỹ đến WHO cũng như cân nhắc lại tư cách thành viên của chúng tôi trong cơ quan của ông".

"Tôi không thể cho phép tiền đóng thuế của người dân Mỹ tiếp tục chảy vào một tổ chức mà ở thời điểm hiện tại rõ ràng không phục vụ lợi ích của nước Mỹ", ông Trump nói thêm.

Theo The Hill, chính quyền Tổng thống Trump đã liên lạc với WHO để thông báo về các cải cách mong muốn nhưng ông Trump không nêu rõ những cải cách đó là gì.

Mỹ đóng góp khoảng 20% tổng ngân sách của WHO trong hai năm qua, nhiều hơn so với bất kì nước nào, kể cả Trung Quốc. Trong quá khứ, ông Trump đã nhiều lần bày tỏ thái độ hoài nghi về các khoản đóng góp của Mỹ cho các tổ chức quốc tế.

Vân Anh (Theo Kinh tế & Tiêu dùng)

  • Từ khóa: