Ông Trump hoãn trừng phạt quan chức Trung Quốc vì kẹt đàm phán thương mại

By Invest318 Update: 22-06-2020
 Ông Trump hoãn trừng phạt quan chức Trung Quốc vì kẹt đàm phán thương mại

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn cùng hãng tin Axios ngày 19/6, Tổng thống Trump cho biết: "Chúng tôi đang ở giữa một thỏa thuận thương mại quan trọng. Và tôi đang có một thỏa thuận lớn, có thể mang về thương vụ mua hàng hóa trị giá đến 250 tỉ USD".

Theo Reuters, đây là câu trả lời của ông Trump cho câu hỏi tại sao ông không ban hành lệnh trừng phạt tài chính đối với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan đến sự việc ở khu tự trị Tân Cương.

Liên Hợp Quốc ước tính rằng hơn một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ.

Phía Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc trên và cho hay các trại này là cơ sở đào tạo nghề và giúp người dân trong khu vực chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Trước đó, các quan chức chính phủ Mỹ từng chia sẻ với Reuters rằng kể từ cuối năm 2018, Mỹ đã cân nhắc một số biện pháp trừng phạt dành cho quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tân Cương. Tuy nhiên, giới chức Mỹ phải kiềm chế do lo ngại bước đi này có thể gây ảnh hưởng đến thương mại và ngoại giao.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một, Trung Quốc đã đồng ý mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong hai năm.

Trong cuốn tự truyện sắp ra mắt, cựu cố vấn an ninh quốc Mỹ John Bolton cáo buộc rằng vào năm 2019, ông Trump đã nhờ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp đỡ để tái đắc cử nhiệm kỳ hai. Đồng thời, ông Trump cũng khuyến khích ông Tập thực hiện kế hoạch xây các trại tập trung ở Tân Cương.

Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận các cáo buộc trên.

Từ năm ngoái, chính quyền ông Trump đã áp lệnh hạn chế nhập khẩu linh kiện và phần mềm công nghệ Mỹ đối với một số công ty Trung Quốc, cũng như cấm cấp thị thực đối với các quan chức Trung Quốc có liên quan đến Tân Cương nhưng không áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt về tài chính.

Ngày 17/6, ông Trump đã kí thông qua luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc tham gia hoạt động giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo. Động thái này có thể khiến Trung Quốc trả đũa. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh ông có toàn quyền quyết định bất kì biện pháp trừng phạt nào.

Vân Anh (Theo Axios)
  • Từ khóa: