Phố Wall đã sai khi lo ông Biden trở thành tổng thống Mỹ?

By Invest318 Update: 21-07-2020
 Phố Wall đã sai khi lo ông Biden trở thành tổng thống Mỹ?

Nhà đầu tư Mỹ đang vò đầu bứt tai trước viễn cảnh ứng viên Joe Biden trở thành tổng thống. Trong khi đó, theo CNBC, Tổng thống Donald Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa đã phá vỡ mọi qui tắc cần thiết để nước Mỹ phát triển thịnh vượng trong lâu dài.

Thứ nhất, chính quyền ông Trump đã bội chi và khiến thâm hụt ngân sách Mỹ tăng cao kỉ lục mà không tạo ra bất kì lợi ích nào cho số đông người dân. Khi Đảng Cộng hòa ủng hộ chính sách cắt giảm thuế của ông Trump năm 2017, họ hứa hẹn rằng thành quả của nền kinh tế sẽ thừa đủ để bù đắp cho phần doanh thu thuế sụt giảm. Nhưng thực tế thì ngược lại.

Giới doanh nghiệp đã sử dụng số tiền tiết kiệm được nhờ thuế suất giảm để mua lại cổ phiếu thay vì tạo ra lợi ích dài hạn cho nền kinh tế.

Thứ hai, rất nhiều sự thay đổi về qui định do chính quyền ông Trump tiến hành đã cắt giảm chi phí ngắn hạn cho doanh nghiệp nhưng lại làm phát sinh chi phí dài hạn cho người dân. 

Ví dụ, các chính sách môi trường bị chấm dứt và hủy bỏ hiệu lực trong nhiệm kì của ông Trump cùng lượng khí thải nhà kính gia tăng có thể dẫn đến việc nước Mỹ có thêm hàng nghìn ca tử vong mỗi năm.

Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) biện hộ cho những thay đổi trên rằng chúng sẽ "cung cấp qui định chắc chắn hơn cho các bang và chính quyền địa phương". Tuy nhiên, điều chắc chắn ở đây là những thay đổi này sẽ khiến chi phí y tế gia tăng, sức khỏe người dân suy giảm và các chính quyền sau sẽ phải tăng cường đầu tư để đảo ngược chính sách dưới thời ông Trump.

Cuối cùng, người tiêu dùng Mỹ sẽ là bên bị thiệt. Báo cáo của hãng nghiên cứu và phân tích Energy Innovation chỉ ra: "Việc đóng băng các tiêu chuẩn về khí thải sẽ gây hại cho người tiêu dùng Mỹ, khiến trong tương lai họ phải tốn nhiều tiền hơn để lái xe trên cùng một quãng đường so với hiện tại".

Chính quyền ông Trump cũng đã đề xuất rút bớt các quy định bảo vệ người lao động trong nhiều lĩnh vực, từ thợ mỏ cho đến công nhân trong các nhà máy đóng gói thịt.

Một nhà phân tích từ Trung tâm Tiến bộ Mỹ ước tính việc ông Trump cắt giảm các biện pháp bảo vệ người lao động liên quan tới tiền lương làm thêm giờ và tư vấn hưu trí có thể khiến người lao động mất 18 tỉ USD mỗi năm.

 Phố Wall đã sai khi lo ông Biden trở thành tổng thống Mỹ?

Do vậy, người dân Mỹ bình thường sẽ phải trả giá dưới hình thức sức khỏe kém hơn, chi phí gia tăng và tiền tiết kiệm ít đi do những chính sách phục vụ lợi ích cho một bộ phận doanh nghiệp của ông Trump. 

Thứ ba, nhà đầu tư coi trọng sự chắc chắn và ổn định, điều mà ông Trump không cung cấp. Ai mà đoán được nhiệm kì thứ hai của ông Trump sẽ như thế nào khi mà trong nhiệm kì thứ nhất, ông đã rút Mỹ ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Thỏa thuận hạt nhân Iran để rồi lập các chính sách ngẫu hứng hàng tuần?

Cuối cùng, các chủ lao động giỏi nhất biết họ phải xây dựng doanh nghiệp bằng cách hợp tác với nguồn lao động tài giỏi và khỏe mạnh. Nhưng ông Trump đã đóng cửa biên giới Mỹ đối với lao động nước ngoài tay nghề cao và nỗ lực hủy bỏ Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) được lập ra để giúp người dân Mỹ khỏe mạnh.

Sự thịnh vượng trong dài hạn không hề giống với nền kinh tế mà ông Trump đang cố xây dựng.

Phố Wall nên đặt cược vào ông Biden

Theo CNBC, kế hoạch của ông Biden không chỉ giúp nền kinh tế tăng trưởng trong dài hạn tốt hơn mà còn phân phối thành quả của sự tăng trưởng rộng rãi hơn nhiều những gì ông Trump đã làm.

Những kế hoạch này cũng phản ánh rằng ông Biden biết sử dụng ngân sách tốt hơn nhiều so với ông Trump để tạo ra tăng trưởng kinh tế dài hạn theo cách phục vụ cho phần đông dân số Mỹ.

Khi nói về việc chấm dứt các khoản cắt giảm thuế, ông Biden nói rõ rằng những gia đình có thu nhập dưới 400.000 USD/năm sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông Biden cũng biết có nhiều cách sử dụng tiền hiệu quả hơn là tạo điều kiện cho doanh nghiệp mua lại cổ phiếu, ví dụ như đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cải thiện cơ hội học tập, tăng cường nghiên cứu và phát triển.

Ông Biden hứa sẽ trở thành bạn của người lao động, giúp họ dễ dàng gia nhập công đoàn hơn. Đó là vì ông biết rằng thương lượng và hợp tác là biện pháp tốt để người dân Mỹ và gia đình họ có được tương lai tốt đẹp.

Vì tất cả những lí do trên, có thể nói rằng việc nhà đầu tư lo lắng về Tổng thống Biden là thừa thãi. Tài chính vững chắc, cơ sở hạ tầng được củng cố, ô nhiễm giảm, tăng cường sản xuất trong nước và công nhân được bảo vệ là sự đặt cược cho tương lai tốt hơn nhiều so với những gì chính quyền ông Trump mang lại.

Mộc An (Theo CNBC)

  • Từ khóa: