Reuters: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể không đủ để kích thích các đồng tiền mới nổi tăng giá

By Invest318 Update: 08-11-2019
Reuters: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể không đủ để kích thích các đồng tiền mới nổi tăng giá

Reuters, Johannesburg, ngày 7/11 - Cuộc khảo sát của Reuters cho thấy triển vọng một năm mới đầy bất ổn và nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu chậm lại, do vậy các đồng tiền mới nổi cần thoát khỏi các tác động  tù căng thẳng thương mại toàn cầu mới có khả năng phát triển.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ rằng ông có thể ký thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, làm dấy lên quan điểm lạc quan về đại diện hai bên Trung Quốc và Mỹ sẽ sớm ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1.
 
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai nước đã đồng ý hủy bỏ thuế quan áp đặt theo từng giai đoạn, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.
 
Piotr Matys, chiến lược gia thị trường mới nổi tại Rabobank cho biết, “chúng tôi vẫn nghi ngờ liệu các thị trường mới nổi có giữ được xu hướng tăng trong trung hạn hay không, vì năm 2020 có thể là một năm đầy thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu.”
 
“Điều này cũng nói lên triển vọng của tình hình thương mại “ôn hoà" trong ngắn hạn có thể khuyến khích vốn chảy vào các thị trường mới nổi và đẩy các đồng tiền mới nổi tăng lên hơn nữa”, Piotr Matys nói thêm.
 
Nhưng nếu các cuộc đàm phán thương mại không có kết quả hoặc bị hoãn lại, đồng đô la có thể vẫn giữ được vị trí.
 
Về các loại tiền tệ châu Á, mặc dù đồng Nhân dân tệ gần đây đã tăng, dự kiến ​​đồng Nhân dân tệ sẽ mất giá so với đồng đô la Mỹ vào năm tới. Đồng rupee của Ấn Độ cũng khó có thể kéo lùi sự suy giảm trong năm nay.
 
Reuters: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể không đủ để kích thích các đồng tiền mới nổi tăng giá
 
Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, đồng rúp của Nga RUB sẽ kết thúc thị trường năm nay bằng các đồng tiền thị trường mới nổi hoạt động tốt nhất. Đồng rúp Nga đã tăng khoảng 8% cho đến nay. Cuộc khảo sát mới nhất của Reuters dự đoán RUB/USD sẽ tương đối ổn định ở mức 65.00 trong 12 tháng tới.
 
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ TRY giảm khoảng 8%, dự kiến ​​sẽ trở thành đồng tiền tốt thứ hai chỉ sau peso của Argentina kết thúc xu hướng năm 2019; đồng peso đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính.
 
Vấn đề của nền kinh tế lớn thứ ba ở Mỹ Latinh này đã không lan sang các loại tiền tệ khác trong khu vực. Nhưng những dự đoán cho Real Brazil và peso MXN của Mexico phản ánh thái độ thận trọng đối với triển vọng kinh tế yếu kém.
 
Cả hai chính phủ đã kiểm soát tài chính công trong năm nay, nhưng vì đầu tư tư nhân vẫn chậm chạp, chính quyền đã không thực hiện được lời hứa về sự tăng trưởng kinh tế lành mạnh hơn.
 
Sự cải thiện triển vọng kinh tế toàn cầu là một trong những yếu tố hỗ trợ cho hoạt động của Rand Nam Phi. Nếu Rand nắm giữ hơn 2% số tiền lãi được ghi nhận trong tuần này, Rand sẽ là lựa chọn hàng đầu trong tháng này trong 20 đồng tiền tệ mới nổi của Reuters dựa trên dữ liệu của Lufite.
 
Theo uớc tính trung bình của cuộc khảo sát ngoại hối mới nhất do Reuters thực hiện, đồng rand tương đối ổn định ở mức 14.89 so với đồng đô la Mỹ trong 12 tháng. Tuy nhiên nội bộ, Nam Phi đang phải đối mặt với những thách thức.
 
Moody đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng tín dụng cấp đầu tư của Nam Phi thành "tiêu cực" vào thứ Sáu, trên bờ vực "cấp độ rác".
 
Theo Moody's, triển vọng điều chỉnh mức tối thiểu "Baa3" ở mức đầu tư là do sự suy giảm của triển vọng tăng trưởng kinh tế và nợ của Nam Phi.
 
Một khảo sát khác của Reuters cho thấy nền kinh tế Nam Phi dự kiến ​​sẽ tăng 1,2% trong năm 2020 và chỉ có thể tăng 0,6% trong năm nay.
 
Linh Lê (Theo Reuters)
 
  • Từ khóa: