Sau nhiều năm kêu gọi làm đồng Đô la yếu hơn, Trump cuối cùng đã chấp nhận một đồng đô la mạnh mẽ?

By Invest318 Update: 15-05-2020
Sau nhiều năm kêu gọi làm đồng Đô la yếu hơn, Trump cuối cùng đã chấp nhận một đồng đô la mạnh mẽ?
Sau nhiều năm phàn nàn, cuối cùng Tổng thống Donald Trump có học được cách yêu - hay ít nhất là chịu đựng - một đồng đô la Mỹ mạnh mẽ?
 
Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Fox Business Network vào thứ Năm, trong khi có một sự tín nhiệm cho khả năng phục hồi của đồng tiền. Đó là lời nhắc nhở mà Trump đã đưa ra vào tháng trước, khi ông nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng đô la mạnh mẽ nói chung là rất tốt, trong khi thừa nhận rằng một loại tiền tệ mạnh hơn có thể khó khăn trong xuất khẩu và thương mại quốc tế.
 
Quay trở lại mùa hè năm ngoái, Trump đã phàn nàn rằng đồng đô la quá mạnh đang khiến các công ty Mỹ và nền kinh tế gặp bất lợi và khiến chính quyền lo ngại có thể có hành động đơn phương, bao gồm cả can thiệp vào thị trường tiền tệ, trong nỗ lực làm suy yếu đồng tiền.
 
Vào tháng 9, Trump đã vướng vào cuộc chiến với với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu lúc bấy giờ là Mario Draghi vì sự yếu kém của đồng euro. Và ông thường nhắc đến sức mạnh đồng đô la khi chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang và chủ tịch Jerome Powell, vì đã không cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn.
 
Và việc Trump không thích đồng đô la mạnh là điều hiển nhiên trên chiến dịch tranh cử năm 2016, các nhà phân tích hàng đầu dự kiến ​​sẽ giảm giá bán lẻ, cái gọi là chính sách đồng đô la mạnh đã thắng thế.
 
Các nhà phân tích cho rằng Trump có thể đã thừa nhận rằng chiến đấu với thị trường tiền tệ là một việc làm vô ích. Trong khi một số nhà phân tích gán cho đồng đô la Mỹ sự chắc chắc như là một loại tài sản an toàn hơn so với hầu hết các đối thủ của nó trong rổ tiền tệ cho nhận xét của Trump, thì bà Kathy Lien, giám đốc điều hành chiến lược FX tại BK Asset Management, cho rằng sự thật của vấn đề là tiền tệ đang tăng giá là bởi vì triển vọng đồng đô la của Trump không có tác động thực sự đến hướng đi của nó.
 
Sau nhiều năm kêu gọi làm đồng Đô la yếu hơn, Trump cuối cùng đã chấp nhận một đồng đô la mạnh mẽ?
 
Chỉ số đô la Mỹ của ICE DXY, -0,18%, thước đo tiền tệ so với rổ sáu đối thủ lớn, đã tăng 0,2% tại 100.412 trong giao dịch gần đây. Chỉ số này đã tăng 1,4% trong tháng 5 và 4,2% từ đầu năm đến nay, nhưng đã quay trở lại từ mức cao hơn ba năm chỉ ở mức 103 được thiết lập vào tháng 3 khi đại dịch COVID-19 gây ra bất ổn thị trường toàn cầu và một thế giới - gây ra làn sóng mua đô la Mỹ trên diện rộng.
 
Kathy Liên nói rằng sức mạnh đồng đô la có liên quan nhiều hơn với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và chỉ ra hôm thứ Năm rằng Ngân hàng trung ương không đồng ý với ý tưởng đẩy lãi suất xuống mức âm. Căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về việc đổ lỗi cho sự bùng phát coronavirus cũng là một yếu tố.
 
Sự tăng giá của đồng đô la tháng Ba đã nhấn mạnh các yếu tố cấu trúc đằng sau sức mạnh của đồng tiền. "Rốt cuộc, phần lớn tài chính xuyên biên giới và thương mại quốc tế được thực hiện bằng đô la", Thierry Wizman, nhà phân tích tại Macquarie Futures lưu ý. Và các dữ liệu bất ổn trong quá khứ đã chứng kiến ​​những bước nhảy tương tự cho đồng bạc xanh.
 
Chỉ số MWPC của MarketWatch PetroCurrency Index, -0,01%, theo dõi đồng đô la Mỹ so với rổ tiền tệ thả nổi tự do từ các quốc gia xuất khẩu dầu lớn, đã tăng hơn 13% từ lần đầu ra mắt vào ngày 4/3 đến ngày 23/3, tăng nhưng vẫn ở mức 11,6%.
 
Những nỗ lực tiếp theo của Fed để làm dịu cơn khát đô la quốc tế bằng cách mở rộng hoặc thiết lập các đường dây hoán đổi với các ngân hàng trung ương nước ngoài và thành lập một cơ sở repo ngân hàng trung ương nước ngoài mang lại kết quả, nhưng đồng đô la không có khả năng mất nhiều sự tín nhiệm sớm.
 
Trong khi đó, đồng euro EUR 0,02%, đối thủ lớn nhất của nó, phải đối mặt với áp lực giảm giá duy nhất. Ông nói rằng nó bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng coronavirus, vốn đã giải phóng thâm hụt cao hơn trong số các quốc gia đang gặp khó khăn về nợ, nhưng cũng là một phản ứng chính sách tiền tệ lớn và không có cách nào để giải quyết các khoản nợ của mình, ông nói.
 
Đồng euro tháng trước được giao dịch ở mức thấp trong ba năm dưới 1,07 đô la và vẫn giảm 3,9% trong năm tính đến nay.
 
Mai Anh (Theo MarketWatch)
 
  • Từ khóa: