Thất nghiệp ngày một tăng cao ở Trung Quốc khi cơn sốc coronavirus vẫn chưa qua!

By Invest318 Update: 15-05-2020
Thất nghiệp ngày một tăng cao ở Trung Quốc khi cơn sốc coronavirus vẫn chưa qua!
Tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc vẫn ở gần mức cao lịch sử trong tháng 4, nêu bật những thách thức mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn phải đối mặt trong việc phục hồi hoàn toàn sau cú sốc kinh tế của coronavirus.
 
Theo số liệu công bố hôm thứ Sáu của Cục Thống kê Quốc gia, Trung Quốc, nhưng chính thức rất cao, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đã tăng lên 6,0% trong tháng 4, từ mức 5,9% trong tháng 3.
 
Áp lực về việc làm là khá lớn, phát ngôn viên của cục trưởng Liu Aihua nói với các phóng viên ít nhất ba lần trong cuộc họp báo Thứ Sáu. Đó là một bản dịch theo CNBC về những nhận xét bằng tiếng Quan thoại của cô.
Phát ngôn viên của cục trưởng Liu Aihua nói rằng "Mặc dù số liệu hàng tháng cho toàn bộ nền kinh tế cho thấy một số phục hồi, những thách thức vẫn còn, chẳng hạn như tiếp tục công việc và tác động của virus ở nước ngoài. Ngay bây giờ, quỹ đạo phát triển kinh tế vẫn cần phải quan sát, nhưng ... dựa trên kết quả của các chính sách để nối lại công việc và sản xuất, chúng tôi có sự tự tin, khả năng và cơ sở để mở rộng đà phục hồi và cải thiện". 
 
Liu lưu ý rằng cuộc khảo sát của cục bureau cho thấy vào cuối tháng 4, số lượng lao động nhập cư đã trở lại làm việc tại các thành phố là khoảng 90% so với một năm trước. Đầu tháng 3, các số liệu chính thức cho thấy việc trở lại làm việc cho lao động nhập cư từ các hộ gia đình nghèo nhất nước này chỉ bằng một nửa so với một năm trước.
 
Hơn một nửa Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất một tuần trong nỗ lực kiểm soát căn bệnh Covid-19, lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm ngoái tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Đến đầu tháng 3, sự bùng phát virus đã bị đình trệ trong nước trong khi đẩy nhanh sự lây lan ra nước ngoài. Covid-19 hiện đã giết chết hơn 302.000 người trên toàn thế giới, bao gồm hơn 4.600 ở Trung Quốc.
 

Kinh tế chậm lại để đạt được nhiều việc làm hơn

 
Các chế độ phong tỏa kinh tế ở Hoa Kỳ đã khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14,7% trong tháng 4, cao nhất kể từ Thế chiến II và tăng từ mức thấp của lịch sử gần 4% hoặc ít hơn.
Thất nghiệp ngày một tăng cao ở Trung Quốc khi cơn sốc coronavirus vẫn chưa qua!
 
Vào tháng 2, đỉnh điểm của sự bùng phát coronavirus tại Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp đã nhảy vọt lên mức cao kỷ lục 6,2%. Đối với nhóm từ 25 đến 59 tuổi, tỷ lệ này đã dao động gần 5,5% trong ba tháng qua.
 
Số giờ làm việc trung bình một tuần trên mỗi nhân viên cũng giảm trong tháng 4 xuống còn 30,3 giờ.
 
Dữ liệu thất nghiệp của Trung Quốc đã bị nghi ngờ rất cao, ngay cả sau khi nước này thay đổi phương pháp của mình từ yêu cầu của người lao động sang một cuộc khảo sát vào năm 2018 trong một nỗ lực để nắm bắt thêm nhiều tổn thất công việc. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đã dao động gần 4% đến 5% trong 20 năm qua. 
 
"Chúng tôi nghĩ rằng áp lực về việc làm sẽ tiếp tục", ông Bruce Bruce Pang, người đứng đầu nghiên cứu vĩ mô và chiến lược tại China Renaissance, cho biết hôm thứ Sáu. Ông chỉ ra các yếu tố như ít việc làm mới do tăng trưởng kinh tế chậm hơn, nhu cầu xuất khẩu chậm chạp của Trung Quốc và số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học cao kỷ lục trong năm nay.
 
Cuộc cạnh tranh liên tục của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đóng góp vào phần lớn việc làm và tăng trưởng ở Trung Quốc, càng gây thêm áp lực cho việc làm. Dữ liệu đăng ký kinh doanh cho thấy 460.000 công ty đã đóng cửa trong quý đầu tiên, trong khi việc thành lập 3,2 triệu công ty mới của Trung Quốc trong thời gian đó vẫn đánh dấu mức giảm gần 29% so với một năm trước.
 

Chuyển sang loại công việc mới

Vì coronavirus đã hạn chế khả năng đi lại và tụ tập của mọi người, các doanh nghiệp và người tìm việc đang nhanh chóng tìm cách điều chỉnh để thay đổi hành vi của người tiêu dùng.
 
Cainiao, chi nhánh hậu cần của Alibaba, cho biết tuần trước họ đã nhận được hơn 1 triệu đơn xin việc cho các nhà quản lý tại 30.000 trạm đón khách mới trên 100 thành phố trong cả nước. Các trung tâm phân phối nhỏ này hoạt động trong các cộng đồng như trường học và khu chung cư. Cainiao đã công bố kế hoạch mở rộng số lượng trạm vào tháng 3 và dự định sẽ tăng các loại dịch vụ mà họ cung cấp.
 
Trong tháng Ba và tháng Tư, hơn một nửa các nhà quản lý tham gia là các doanh nghiệp tư nhân, bao gồm các doanh nghiệp gia đình và sinh viên đại học, theo Cainiao. Nửa còn lại chuyển từ các doanh nghiệp chuyển phát nhanh truyền thống, cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng tạp hóa nhỏ khác, công ty cho biết.
 
Đối với hàng triệu người khác, việc chuyển đổi công việc như vậy có thể không dễ dàng. Nhưng chính phủ Trung Quốc đang có ý định làm hết sức mình để đảm bảo việc làm, điều này rất quan trọng cho sự ổn định chính trị.
 
Vì vậy, trong khi các nhà chức trách đã chống lại một kế hoạch hỗ trợ kinh tế quy mô lớn, thì áp lực từ thất nghiệp có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự leo thang kích thích vào cuối năm nay.
Mai Anh  (Theo CNBC)
  • Từ khóa: