Thị trường ngoại hối hôm nay 26/5: Đồng USD bị bán tháo, đánh mất 'ánh hào quang' giữa tin tức tốt về vắc xin

By Invest318 Update: 26-05-2020
 Thị trường ngoại hối hôm nay 26/5: Đồng USD bị bán tháo, đánh mất 'ánh hào quang' giữa tin tức tốt về vắc xin

Đầu phiên hôm nay, đồng USD bị nhà đầu tư bán tháo giữa lúc thị trường lạc quan về triển vọng có vắc xin ngừa COVID-19 cũng như nhờ quá trình nới lỏng phong tỏa của một số nước lớn.

Nhà đầu tư bán tháo đồng USD

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD đã bị nhà đầu tư bán tháo trong bối cảnh thị trường lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sau tin tức tích cực về vắc xin ngừa COVID-19 cũng như nhờ quá trình nới lỏng phong tỏa của một số nước lớn.

Vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, chỉ số USD index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính giảm 0,3% xuống còn 99,582 điểm.

Khi đó, cặp tỷ giá EUR/USD tăng 0,2% để giao dịch quanh ngưỡng 1,0922 USD/EUR, trong khi cặp GBP/USD tăng đến 0,5% lên ngưỡng 1,224 USD/GBP và cặp USD/JPY tăng 0,2%, giao dịch quanh mức 107,87 JPY/USD.

Cuối ngày 25/5, công ty công nghệ sinh học Mỹ Novavax cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 tại Australia. Hãng dược này dự kiến sẽ có kết quả sơ bộ từ thử nghiệm lâm sàng giao đoạn một vào tháng 7 và sau khi thành công, giai đoạn hai sẽ được tiến hành ở nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ.

Novavax là một trong nhiều nhà sản xuất dược phẩm trên khắp thế giới đang chạy đua tìm một loại thuốc có thể giúp phòng ngừa chủng virus hiện đã lây nhiễm cho hơn 5 triệu người trên toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 30/4 có hơn 100 vắc xin đang được phát triển và nghiên cứu trên toàn cầu, trong đó ít nhất 8 ứng viên đang thử nghiệm lâm sàng trên người.

Cuộc đua phát triển vắc xin đang rất sôi sục. Theo hãng tin Bloomberg, tiến trình nghiên cứu của Trung Quốc hiện đang vượt Mỹ.

Tổng cộng 508 tình nguyện viên đã tham gia thử nghiệm giai đoạn hai của một loại vắc xin tiềm năng mà Viện Hàn lâm Khoa học Quân y Trung Quốc hợp tác cùng công ty CanSino Biologics phát triển. Hai bên sẽ công bố kết quả từ đợt thử nghiệm mới nhất trong tháng này.

Nga đang tiến hành ít nhất 4 dự án nghiên cứu vắc xin, bao gồm cả dự án tại Novosibirsk Vector - một phòng thí nghiệm từng phục vụ cho chương trình vũ khí sinh học của Liên Xô.

Các nước phương Tây khác cũng đang phát triển vắc xin. Anh khẳng định nếu dự án của Đại học Oxford thành công, người dân Anh sẽ được ưu tiên hàng đầu. Pháp và Đức cũng đi tiên phong theo hướng hợp tác chung. Ngày 4/5 hai nền kinh tế châu Âu đã cam kết chi 7,4 tỉ euro (tương đương 8 tỉ USD) tại một cuộc gây quĩ của nhóm G20.

Bên cạnh thông tin tức về vắc xin, số ca nhiễm mới liên tục sụt giảm đã khiến chính phủ Nhật Bản quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp. Như vậy, Nhật Bản là cái tên mới nhất bước vào hàng ngũ các nước đang dần mở cửa kinh tế trở lại, tiếp thêm tâm lí tự tin cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo Investing.com, khối lượng giao dịch còn mỏng khi Mỹ và Anh vừa trở lại sau kì nghỉ lễ và nhà đầu tư vẫn cảnh giác với căng thẳng Mỹ - Trung và phong trào biểu tình tại Hong Kong.

"Thị trường đang bị kẹt giữa hai dòng xung đột", ông Michael McCarthy - chiến lược gia trưởng của CMC Markets, cho hay. "Căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng đáng lo, trong khi việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa lại thúc đẩy niềm tin của giới đầu tư".

Vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, đồng CNY - phong vũ biểu cho mối quan hệ giữa hai siêu cường Mỹ - Trung, đã tăng nhẹ lên mức 7,1324 CNY/USD, tuy nhiên giá trị cặp tiền nằm gần mức đáy hai tháng ghi nhận hôm 22/5 là 7,1465 CNY/USD.

Trong khi đó, cặp AUD/USD tăng 0,5% lên mức 0,658 USD/AUD và đồng NZD tăng mạnh 0,6% lên ngưỡng ngưỡng 0,6136 USD/NZD, toàn bộ ghi nhận vào lúc 13h45 giờ Việt Nam.

Vũ Linh (Theo KTTD)

  • Từ khóa: