Thiết lập chế độ chiến tranh chống coronavirus lần đầu tiên số dư của Fed vượt 5000 tỷ đô la

27-03-2020 - 04:32 | Tin kinh tế thế giới
Thiết lập chế độ chiến tranh chống coronavirus lần đầu tiên số dư của Fed vượt 5000 tỷ đô la
Bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ lần đầu tiên tăng vọt 5 nghìn tỷ đô la tài sản trong tuần này khi họ mua trái phiếu và gia hạn các khoản vay cho các ngân hàng, quỹ tương hỗ và các ngân hàng trung ương khác trong nỗ lực chưa từng có để ngăn chặn nền kinh tế đối mặt với đại dịch coronavirus toàn cầu.
 
Theo dữ liệu phát hành vào thứ Năm, tổng kích khối lượng cân đối kế toán của Fed đã bùng nổ hơn nửa nghìn tỷ đô la trong một tuần, gần gấp đôi tốc độ mở rộng hàng tuần lớn nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính vào tháng 10 năm 2008.
 
Fed đã mua 355 tỷ đô la trái phiếu được thế chấp trong tuần trước với cam kết mở cửa để ổn định thị trường tài chính đối phó với nguy cơ đóng băng nền kinh tế bởi sự bùng nổ của virus. 
 
Nó cũng cung cấp hơn 200 tỷ đô la tín dụng thông qua cái gọi là đường dây hoán đổi ngoại tệ cho các Ngân hàng Trung ương khác để cho phép họ bơm các đồng bạc xanh vào khu vực tài phán của mình để giúp những người vay nước ngoài theo kịp các khoản nợ bằng đô la của họ khi cần thiết.
 
Bảng cân đối của Fed được phát hành vào thứ Năm, cũng cho thấy nhu cầu lớn đối với một cặp phương tiện thanh khoản hoàn toàn mới nhằm ổn định thị trường tiền tệ và hỗ trợ các đại lý chính, các ngân hàng giao dịch trực tiếp với ngân hàng trung ương.
 
Cơ sở tín dụng đại lý chính mới đã khai thác khoản vay 27,7 tỷ đô la vào thứ Tư, trong khi Cơ sở thanh khoản quỹ tương hỗ thị trường tiền điện tử đã vay 30,6 tỷ đô la.
 
Các ngân hàng tiếp tục xếp hàng cho các khoản vay trực tiếp từ Fed tại cái gọi là Cửa sổ chiết khấu, từ lâu bị kỳ thị là nguồn gốc của phương thức cuối cùng để các ngân hàng yếu kém có được tiền mặt. Fed đang cố gắng giảm bớt sự kỳ thị đó và đã khuyến khích các ngân hàng sử dụng thiết bị này một cách tự do hơn.
 
Tính đến thứ Tư, những khoản vay đó đã tăng lên tới 50,8 tỷ đô la trong khi chỉ đạt 28,2 tỷ đô la vào tuần trước.
 
Hôm thứ Năm, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cam kết Fed sẽ cho vay mạnh mẽ để ngăn chặn thiệt hại bùng phát đối với nền kinh tế.
 
Số người Mỹ nộp đơn trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên đã đạt mức kỷ lục 3,3 triệu vào tuần trước. Hàng chục triệu người Mỹ đang ở trong một số hình thức cô lập và hàng ngàn doanh nghiệp trên cả nước đã tạm thời đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus.
 
Vân Anh (Theo Fox News)