Trùm đầu cơ phố Wall đặt cược 2,5 tỉ USD vào sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ

25-03-2020 - 04:46 | Đời sống tài chính
Trùm đầu cơ phố Wall đặt cược 2,5 tỉ USD vào sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ

Tỉ phú Bill Ackman - Nhà sáng lập quĩ đầu cơ Pershing Square cho biết ông đặt niềm tin vào cách chính quyền Tổng thống Trump đối phó với đại dịch COVID-19. Nhà đầu cơ này cho biết trong thời gian qua, quĩ của ông liên tục mua thêm cổ phiếu, đánh cược rằng thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc khi nền kinh tế hồi phục.

Tỉ phú đầu cơ Bill Ackman nói với Bloomberg rằng ông đã "đặt cược vào sự phục hồi" của nền kinh tế, bỏ ra 2,5 tỉ USD để mua thêm cổ phiếu.
 
Ông trùm đầu cơ phố Wall tăng cường mua thêm cổ phiếu của một số công ty đầu tư và một số doanh nghiệp khác, ví dụ như Starbucks.
 
Ông Ackman cũng cho biết đã hủy bỏ các lệnh bán khống được thiết lập trước đó để phòng vệ cho quĩ đầu cơ Pershing Square Capital Management của mình trước tác động kinh tế của COVID-19.
 
Trùm đầu cơ phố Wall đặt cược 2,5 tỉ USD vào sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ
 
Vị tỉ phú này nói rằng trong vòng 10-12 ngày qua, ông đã sử dụng lợi nhuận thu được để mua vào cổ phiếu các công ty đầu tư như Lowe's Cos., Hilton Worldwide Holdings và Berkshire Hathaway của Warren Buffett.
 
Ông Ackman trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV: "Đây là lần mua vào tích cực nhất của quĩ Pershing Square. Chúng tôi liên tục mua vào cổ phiếu, không hề đặt một lệnh bán khống nào. Chúng tôi đang đặt cược vào sự phục hồi của nền kinh tế". 
 
Hôm 18/3, qua tài khoản Twitter của mình, ông trùm đầu cơ nổi tiếng tại phố Wall đã kêu gọi Tổng thống Trump ra lệnh phong tỏa toàn quốc, tránh để mỗi bang đưa ra các chỉ thị khác nhau để đối phó với COVID-19.
 
Ông Ackman lặp lại lời khuyên này vào ngày 23/3, đồng thời hối thúc chính phủ tăng cường việc xét nghiệm trên toàn nước Mỹ.
 
Vị tỉ phú này cho biết "Tôi rất tin tưởng rằng Tổng thống Trump và các quan chức thuộc chính quyền ông đang đi đúng hướng", và nói thêm rằng ông "không có thông tin nội bộ nào" về các hành động tiếp theo của chính phủ liên bang.
 
Cổ phiếu tỉ phú Bill Ackman đánh giá cao
 
Trùm đầu cơ phố Wall đặt cược 2,5 tỉ USD vào sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ
 
Chipotle
 
Chipotle Mexican Grill là một chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh bình dân nhanh có hoạt động ở nhiều nước như Mỹ, Anh, Canada, Đức và Pháp. Ông Ackman nói rằng doanh thu và lợi nhuận của Chipotle sẽ tăng, do nhiều người chuyển hướng đặt đồ ăn qua điện thoại để tránh đến nơi đông người.
 
Ông Ackman kết luận: "Chúng tôi cho rằng Chipotle sẽ được hưởng lợi trong lâu dài dựa trên tình hình dịch COVID-19".
 
Zoom
 
Zoom là công ty cung cấp dịch vụ họp trực tuyến có trụ sở tại California, Mỹ. Tính từ đầu năm, cổ phiếu công ty này đã tăng đến 130%, nhờ vào xu hướng cho nhân viên làm việc tại nhà của các doanh nghiệp.
 
Hilton
 
Ông Ackman nói rằng cổ phiếu tập đoàn khách sạn Hilton đã bị bán tháo quá mức. Pershing Square đang đánh giá dòng tiền của những công ty không sử dụng nhiều nợ như Hilton, và chiết khấu thu nhập của chúng trong trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 tháng. Nhà đầu cơ này nhận định những khó khăn hiện nay chỉ khiến giá trị thật của Hilton giảm 5%, không phải 50%.
 
Ông kết luận: "Điều này giống như việc mua được cổ phiếu Hilton với giá 60 USD trong khi nó đang được giao dịch với giá 120 USD/cp vậy. Nó sẽ là một món hời lớn".
 
Boeing, Berkshire Hathaway 
 
Một số công ty như Boeing sẽ cần đến sự hỗ trợ để có thể vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại. Theo ông Ackman, sự hỗ trợ này có thể đến từ phía chính phủ, hoặc từ một nhân vật tầm cỡ nào đó, ví dụ như Warren Buffett.
 
(Berkshire Hathaway là cổ đông lớn của một số hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ, bao gồm Delta Air Lines, United Airlines, Southwest Airlines và American Airlines. Sau hai tai nạn máy bay 737 MAX, giá cổ phiếu của Boeing đã lao dốc.
 
Một số nhà phân tích trên Phố Wall cho rằng cổ phiếu công ty này sẽ là khoản đầu tư phù hợp với Berkshire).
 
Ông Ackman nói: "Nếu Buffett giúp Boeing, thì Bộ trưởng Tài chính Mỹ không cần hỗ trợ hãng chế tạo tàu bay này nữa". 
 
Vũ Linh (Theo Kinh tế & Tiêu dùng)