Trump nói mở cửa trở lại vào lễ Phục sinh - Giới doanh nghiệp nói sẽ không quá nhanh như vậy

26-03-2020 - 10:37 | Tin kinh tế thế giới
Trump nói mở cửa trở lại vào lễ Phục sinh - Giới doanh nghiệp nói sẽ không quá nhanh như vậy
Tổng thống Donald Trump muốn nước Mỹ quay trở lại kinh doanh vào dịp lễ Phục sinh, cho thấy một số nỗ lực để làm chậm sự lây lan của coronavirus sẽ không còn cần thiết vào lúc đó, nhưng các Hiệp hội Kinh doanh và các doanh nghiệp đang tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế.
 
Tổng thống, người lo ngại về hậu quả kinh tế của việc đóng cửa kinh doanh không cần thiết kéo dài, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào thứ Ba rằng ông muốn thấy các doanh nghiệp trở lại bình thường vào Lễ Phục sinh, hoặc ngày 12 tháng 4.
 
"Tôi rất muốn đất nước mở cửa và tiếp tục lễ Phục sinh", ông nói trên Fox News Channel.
 
Nhưng Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia và Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia đã chỉ ra các khuyến nghị ít lạc quan hơn của các quan chức y tế công cộng. Nhiều người trong số này đã kêu gọi người Mỹ ở trong nhà càng nhiều càng tốt trong nhiều tuần để ngăn chặn sự lây lan của virus.
 
Tổng cộng có 53.541 người Mỹ đã thử nghiệm dương tính với virus này và 730 người đã chết. Các thống đốc bang, chủ yếu ở vùng đông bắc và tây, đã ra lệnh đóng cửa các trường học và các doanh nghiệp không thiết yếu để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
 
Do đó, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh nhất kể từ năm 2012 lên mức cao nhất là 2/2 năm, do các công ty trong lĩnh vực dịch vụ sa thải công nhân, Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm tuần trước. 
 
Mặc dù vậy, Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đang làm theo lời khuyên của các chuyên gia y tế.
 
"Chúng tôi kêu gọi tất cả các doanh nghiệp và công chúng lắng nghe các quan chức y tế công cộng khi nói đến việc cách ly xã hội. Chúng tôi tin rằng nên quay trở lại làm việc ngay khi có thể một cách an toàn và có trách nhiệm", ông Neil Bradley, giám đốc chính sách của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, trong một tuyên bố qua email.
 
Liên đoàn bán lẻ quốc gia David French đã mô tả tình huống này là một tình huống đặc biệt cần sự linh hoạt và không có giới hạn xác định. Họ đang khuyến khích các nhà bán lẻ tuân theo hướng dẫn của CDC và các chuyên gia y tế khác.
 
Thử thách thực sự sẽ là liệu các nhà hàng thậm chí có thể mở cửa vào thời điểm này hay không nếu người dân không muốn ra ngoài, nhóm của nhóm Sean Sean Kennedy nói.
 
Krautstrunk, ở Chattanooga, dự kiến ​​năm 2020 sẽ là năm nhà máy bia 5 tuổi mà cô cùng chồng thành lập sẽ có lãi.
 
Hutton & Smith Brewing Co đã thu hút các đơn đặt hàng từ Alabama, Georgia và Tennessee. Nhưng coronavirus đã giáng một đòn chí mạng vào công ty, người lãnh đạo buộc phải đóng cửa phòng họp, sa thải năm nhân viên và cắt giảm lương cho 17 người còn lại, khi đơn đặt hàng bị hủy bỏ.
 
Khi được hỏi liệu họ sẽ mở cửa trở lại nếu Tổng thống Trump đưa ra hướng dẫn cho họ mở cửa vào Lễ Phục sinh, Krautstrunk nói rằng quyết định này sẽ không dễ dàng.
 
"Về mặt cá nhân, tôi rất quan tâm đến nền kinh tế hơn là sức khỏe của tôi vào thời điểm này. Nhưng ngay cả khi tôi không có nguy cơ tử vong. Tôi chắc chắn vẫn quan tâm đến mẹ tôi. Và tôi không muốn liều lĩnh mở cửa, một việc có thể dẫn đến điều gì đó khủng khiếp xảy ra với bà nếu căn bệnh này vượt khỏi tầm kiểm soát", cô nói.
 
Mai Anh (Theo Reuters)