Trung Quốc có thể trả đũa nếu bị Mỹ kiện

By Invest318 Update: 14-05-2020
Trung Quốc có thể trả đũa nếu bị Mỹ kiện

Trung Quốc đang xem xét trả đũa Mỹ cùng những chính trị gia đang tìm cách buộc nước này bồi thường thiệt hại do đại dịch gây ra.

Global Times hôm nay dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết những biện pháp trừng phạt có thể được áp dụng với cá nhân, trong đó có Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt, người hồi tháng 4 đệ đơn kiện chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc vì Covid-19.

Bài báo cũng nhắc tới các thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Josh Hawley, Tom Cotton và Dan Crenshaw vì đề xuất dự luật cho phép người Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc vì những thiệt hại do đại dịch gây ra.

"Chúng tôi phải kiên quyết trả đũa các chính trị gia, những người không có lý do gì lại đi làm suy yếu mối quan hệ Mỹ - Trung vì lợi ích chính trị của họ", theo chuyên gia Yuan Zheng tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội.

"Với những người ủng hộ luật chống Trung Quốc, chúng ta cần tìm mối quan hệ kinh doanh của các quan chức này hoặc gia đình của họ với Trung Quốc. Chúng ta không nên chỉ đáp trả một cách tượng trưng mà phải áp những biện pháp trả đũa khiến họ cảm thấy đau đớn", Yuan Zheng nói.

Căng thẳng Mỹ-Trung đang leo thang quanh nguồn gốc Covid-19. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch và phản ứng sai khi Covid-19 bùng phát. Giới chức Trung Quốc bác bỏ điều này, cho rằng Mỹ đang tìm cách đổ lỗi và chính trị hóa cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Schmitt cùng 17 tổng chưởng lý bang khác ngày 12/5 kêu gọi quốc hội Mỹ điều tra cách Trung Quốc ứng phó với đại dịch, cáo buộc điều này "tàn phá các bang và cả nước Mỹ". 17 tổng chưởng lý bang cho biết họ cân nhắc đệ đơn kiện Trung Quốc như Missouri.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi vụ kiện của bang Missouri là "sự sỉ nhục", khẳng định đã công khai và minh bạch thông tin từ khi đại dịch khởi phát ở Vũ Hán vào tháng 12/2019. Trung Quốc cũng bác cáo buộc "bịt miệng người tố giác" về tình hình Covid-19 tại nước này.

Covid-19 xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 4,4 triệu ca nhiễm, hơn 298.000 người chết và gần 1,7 triệu người đã hồi phục. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất với hơn 1,4 triệu ca nhiễm, hơn 85.000 người chết.

Mộc An (Theo SCMP)

  • Từ khóa: