Trung Quốc đáp trả, trừng phạt 4 quan chức Mỹ

By Invest318 Update: 13-07-2020
 Trung Quốc đáp trả, trừng phạt 4 quan chức Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết các "lệnh trừng phạt" chống lại 4 quan chức Mỹ sẽ bắt đầu từ ngày 13/7 mà không nêu chi tiết.

Theo đó, vị phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc liệt Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Thượng nghị sĩ Ted Cruz - hai quan chức có tiếng của Đảng Cộng hòa và thường xuyên chỉ trích Bắc Kinh, là mục tiêu của các biện pháp trừng phạt chưa xác định nêu trên.

Hai quan chức khác cũng nằm trong diện bị trừng phạt của Bắc Kinh còn có ông Sam Brownback - thành viên Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc kiêm Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, và ông Chris Smith - Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Theo Bloomberg, động thái trên được đưa ra chỉ ba ngày sau khi Mỹ trừng phạt một Ủy viên Bộ Chính trị cùng ba quan chức Trung Quốc khác liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ tại khu tự trị Tân Cương, phía tây Trung Quốc.

Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố sẽ trả đũa hành động của phía Mỹ, cáo buộc Washington can thiệp không phù hợp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Hôm 9/7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo 4 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt gồm ông Trần Toàn Quốc - Bí thư Đảng ủy khu tự trị Tân Cương, và ba quan chức/cựu quan chức Tân Cương khác là ông Hoắc Lưu Quân, ông Vương Minh Sơn và ông Chu Hải Luân.

Hai tuyên bố trừng phạt của phía Mỹ và Trung Quốc chủ yếu mang tính biểu tượng, vì hai nhóm quan chức trên đều khó có thể bị thiệt hại lớn về tài chính hoặc pháp lí với nước còn lại.

Lệnh trừng phạt của Washington đánh dấu lần đầu tiên Mỹ xử phạt một quan chức Trung Quốc đang tại vị theo Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Toàn cầu năm 2016. Luật này cho phép Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với quan chức nước ngoài có hành vi vi phạm nhân quyền.

Theo Bloomberg, các quan chức cấp cao của Mỹ đã nỗ lực thúc đẩy chính phủ ban hành lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc trong nhiều tháng qua nhưng bị ông Trump cản trở.

Giới quan sát nhận định có thể ông Trump lo lắng lệnh trừng phạt sẽ làm phức tạp hóa thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, vốn được cho là một yếu tố có lợi cho chặng đua thống thống của ông trong năm nay.

Vũ Trọng (Theo Kinh tế & Tiêu dùng)
 
  • Từ khóa: