Trung Quốc nên chuẩn bị cho những đả kích mới từ Donald Trump sau đe dọa cắt đứt quan hệ

By Invest318 Update: 15-05-2020
Trung Quốc nên chuẩn bị cho những đả kích mới từ Donald Trump sau đe dọa cắt đứt quan hệ
Theo các nhà quan sát, Trung Quốc nên chuẩn bị cho những bình luận mang tính kích động hơn từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhóm của ông khi quan hệ giữa hai nước chịu áp lực ngày càng tăng do đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế mà đại dịch này tạo ra.
 
Đánh giá được đưa ra sau khi Tổng thống Trump bày tỏ nghi ngờ về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký giữa Washington và Bắc Kinh vào tháng 1, nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiết kiệm được 500 tỷ đô la Mỹ nếu nó cắt đứt toàn bộ mối quan hệ với Trung Quốc.
 
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business News hôm thứ Năm, Trump thậm chí còn dội nước lạnh vào mối quan hệ cá nhân của mình với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
 
"Tôi có một mối quan hệ rất tốt với chủ tich Tập, nhưng ngay bây giờ tôi không muốn nói chuyện với ông ấy".
 
Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện lần cuối vào ngày 7/2.
 
Những bình luận của ông Trump hoàn toàn trái ngược với các cuộc thảo luận tích cực giữa hai nước trong đàm phán thương mại vào thứ Hai.
 
Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại ba chiều, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã đồng ý tạo ra các điều kiện thuận lợi, đối với thỏa thuận thương mại giai đoạn một, đang đối mặt với sự bất ổn ngày càng tăng vì mối đe dọa sức khỏe toàn cầu đã vùi dập nền kinh tế.
 
Trung Quốc nên chuẩn bị cho những đả kích mới từ Donald Trump sau đe dọa cắt đứt quan hệ
 
Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh - Shi Yinhong, cho biết những phát biểu của ông Trump đã phản ánh những căng thẳng leo thang.
 
Cuộc trò chuyện giữa các quan chức thương mại hôm thứ Hai cho thấy cả hai bên có ý định duy trì thỏa thuận mặc dù mối quan hệ song phương xấu đi. Nhưng suy thoái kinh tế toàn cầu làm giảm tác động của việc Trung Quốc tăng mạnh trong nhập khẩu hàng hóa của Mỹ, ông nói.
 
Lời nhận xét của Trump phản ánh sự phẫn nộ của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc và mối quan hệ lạnh nhạt của hai quốc gia. Washington sẽ tiếp tục nhắm vào Trung Quốc, ông nói.
 
Một nghiên cứu viên của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Lu Xiang nói rằng Trump đe dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc đã tạo ra một cái bóng mới về triển vọng vốn đã ảm đạm cho quan hệ Trung-Mỹ, và là bằng chứng cho sự khó lường trong phát ngôn của ông.
 
"Chúng tôi không cần phải phản ứng thái quá với mọi nhận xét mà ông ấy đưa ra, nhưng chúng tôi nên nhớ rằng lời nói có thể dẫn đến hành động và chúng tôi cần chuẩn bị cho tất cả các hậu quả có thể xảy ra", Lu nói.
 
Đại dịch Covid-19 và tác động của nó đối với các nền kinh tế đã vượt xa mọi thứ đã được dự đoán trước đó.
 
"Trước tiên, Trung Quốc cần ổn định kinh tế trong nước. Tác động của các mối quan hệ bên ngoài không phải là mối quan tâm hàng đầu tại thời điểm này".
 
Mộc An (Theo SCMP)
  • Từ khóa: