Trung Quốc nổi giận với Trump sau mối đe dọa thuế quan mới

By Invest318 Update: 14-08-2019
 Trung Quốc nổi giận với Trump sau mối đe dọa thuế quan mới

Đối mặt với một đợt tăng thuế quan mới của Hoa Kỳ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang trở nên khó khăn hơn với Washington thay vì lùi bước.

Bắc Kinh đã nổ "phát súng cảnh cáo" vào Washington bằng cách để đồng tiền nhân dân tệ suy yếu trước mối đe dọa mới nhất của Tổng thống Donald Trump về thuế nhập khẩu trừng phạt sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Chín tới. 

Trung Quốc đã hủy bỏ việc mua đậu nành trị giá hàng tỷ đô la Mỹ. Các cơ quan quản lý đang đe dọa sẽ đưa các công ty Mỹ vào danh sách "các tổ chức không đáng tin cậy" có thể phải đối mặt với các hoạt động kiềm chế.

Cả hai bên đều có động cơ để giải quyết một cuộc chiến thương mại đang vùi dập các nhà xuất khẩu ở hai bên Thái Bình Dương và đe dọa đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Nhưng chính phủ của ông Tập đang đả kích và có thể giải quyết tranh cãi kéo dài để đáp lại những gì họ cho là hành động bắt nạt của Mỹ để kiêm chế sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào thứ Ba (13/8), chính quyền của ông Trump có thể đã giảm bớt ít nhiều xích mích khi tuyên bố rằng họ sẽ giảm bớt tác động của mức thuế 10% sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc. Lần đánh thuế này sẽ được trì hoãn cho đến ngày 15 tháng 12 trên một số mặt hàng như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy chơi game video, một số đồ chơi, màn hình máy tính và một số giày dép và quần áo.

 Trung Quốc nổi giận với Trump sau mối đe dọa thuế quan mới

Các nhà đàm phán sẽ gặp nhau vào tháng 9 tại Washington, nhưng lịch chính trị của Trung Quốc khiến cho tiến trình khó có thể xảy ra. Đảng Cộng sản cầm quyền đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm nắm quyền vào ngày 1 tháng 10 - một cột mốc quan trọng của chủ nghĩa dân tộc gây áp lực cho ông Tập, lãnh đạo đảng, có vẻ cứng rắn.

"Rủi ro không có thỏa thuận đã tăng lên" nhà phân tích thương mại chính của ngân hàng ING Hà Lan Raoul Leering nói.

 

Sáu tháng trước, các nhà đàm phán Trung Quốc đã thảo luận về những nhượng bộ có thể có, bao gồm mua thêm hàng nông sản Mỹ, mở cửa thị trường và thay đổi quy tắc kinh doanh. Nhưng vào tháng Năm, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã trở nên khôn ngoan khi đối mặt với những gì họ thấy là liên tục thay đổi các ưu tiên của Mỹ trong danh sách các yêu cầu từ thu hẹp thặng dư thương mại đến mở cửa thị trường để có thể phá vỡ chiến lược phát triển kinh tế.

 

Các cuộc thảo luận đã bị phá vỡ vào tháng Năm và không có khả năng được thực thi. Bắc Kinh nói rằng một khi nó có hiệu lực, Trump phải dỡ bỏ mức thuế trừng phạt 25% đối với hàng nhập khẩu 250 tỷ USD của Trung Quốc. Washington khẳng định thuế quan ở lại để thực thi sự tuân thủ vì Bắc Kinh đã phá vỡ quá nhiều lời hứa trong quá khứ.

Giọng điệu của truyền thông nhà nước Trung Quốc đối với Trump, tương đối nhẹ đến thời điểm đó. Tuy nhiên hiện tại, tờ báo của Đảng Cộng sản cầm quyền đã cáo buộc Washington là "chủ nghĩa bắt nạt của Mỹ".

"Lòng tin đã bị phá vỡ và chúng tôi đã lùi nhiều bước" Bryan Mercurio, cựu quan chức thương mại và giáo sư luật của Canada tại Đại học Hồng Kông, nói.

 

Mặc dù có một thỏa thuận tháng 6 của ông Trump và ông Tập để đàm phán nhiều hơn, nhưng cả hai đều không cho thấy sự sẵn sàng thỏa hiệp. Vòng đàm phán tại Thượng Hải tháng trước đã kết thúc mà không có dấu hiệu tiến triển.

 

Tổng thống Mỹ nói rằng Bắc Kinh cần một thỏa thuận nhiều hơn phía Mỹ. Về mặt lý thuyết, có thể ông Trump đúng.  Cán cân thương mại bị mất có nghĩa là nhu cầu của Mỹ đóng góp gấp bốn lần cho hoạt động kinh tế của Trung Quốc khi mua hàng của Trung Quốc cung cấp cho Hoa Kỳ.

Nhưng yêu cầu của Trump về những thay đổi đối với chính sách công nghiệp của Bắc Kinh là cốt lõi của chiến lược phát triển. Các nhà lãnh đạo Cộng sản coi đó là nền tảng của thành công kinh tế và là con đường dẫn đến thịnh vượng và ảnh hưởng toàn cầu.

 

Điều đó bao gồm các sáng kiến ​​để biến Trung Quốc thành đối thủ cạnh tranh toàn cầu trong các công nghệ có lợi nhuận thông qua việc nuôi dưỡng các nhà vô địch về robot, xe điện và các lĩnh vực khác với trợ cấp và bảo vệ họ khỏi cạnh tranh.

Washington, Châu Âu, Nhật Bản và các đối tác thương mại khác nói rằng Trung Quốc vi phạm các cam kết mở cửa thị trường và ăn cắp hoặc gây áp lực để bàn giao công nghệ thông qua các công ty công nghệ. Các quan chức Trung Quốc vặn lại rằng họ có quyền phát triển các ngành công nghiệp có giá trị cao hơn và đã cố gắng làm chệch hướng chỉ trích bằng cách nói rằng các công ty nước ngoài cũng đóng vai trò trong vấn đề đó..

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh vào việc "duy trì hệ thống phát triển kinh tế của họ. Họ không thể để nó sụp đổ", ông Mercurio nói.

Sự nghi ngờ của Trung Quốc ngày càng sâu sắc sau cuộc hội đàm tháng 5, Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Technologies Ltd., ngăn chặn việc tiếp cận công nghệ Mỹ. Trump viện dẫn những lo ngại về an ninh nhưng các quan chức Trung Quốc đã thấy một nỗ lực làm tê liệt thương hiệu công nghệ toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc.

Washington đang "sử dụng các biện pháp chính thức không phù hợp để đàn áp các doanh nghiệp Trung Quốc", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, Hua Chunying, cho biết vào tuần trước.

Ông Willy Lam, chuyên gia chính trị tại Đại học Hồng Kông, nói, ông Tập có thể cảm thấy tự tin hơn sau khi đối mặt với những cáo buộc ông đã làm xáo trộn mối quan hệ với thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, ông đã củng cố vị thế chính trị của mình và các nhà phê bình giữ im lặng.

 

Một năm trước, ông Tập cảm thấy sự đe dọa cho vị trí của mình, nhưng bây giờ, ông ấy đã nhận được sự hỗ trợ và "có thể đào sâu cho một đoạn đường dài".

 

Điều đó sẽ đánh dấu sự trở lại với chiến lược "chiến tranh tiêu hao" truyền thống của Bắc Kinh - trong một thập kỷ trở lên, nếu cần - để có được những gì họ muốn từ Hoa Kỳ, Châu Âu và các đối tác khác.

 

Trung Quốc đã dành 12 năm, lâu hơn bất kỳ chính phủ nào khác, đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001.

Mười tám năm sau, vẫn còn lúng túng về các điều khoản tham gia Khu vực mậu dịch tự do Chính phủ sang mua hàng chính thức.

"Tôi không thực sự ngạc nhiên khi họ đang làm điều này", Leering nói. "Tôi ngạc nhiên hơn khi họ đã bị hạ thấp từ năm 2017 trở đi, khi Donald Trump nhậm chức". 

Trong một dấu hiệu Bắc Kinh có thể đang đào sâu, hai đặc phái viên thương mại kỳ cựu - Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan và một trong những đại biểu của ông, Yu Jianhua - đã được thêm vào cho phái đoàn do Phó Thủ tướng Liu He dẫn đầu vào tháng 7. Liu là cố vấn kinh tế của Tập nhưng có ít kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán.

Chính phủ đã nói với các nhà xuất khẩu cần phải tìm thị trường mới và thay thế hàng nông sản của Mỹ bằng hàng nhập khẩu từ Nga, Brazil và các nguồn khác.

Tập cũng có thể đang tìm đến lịch chính trị của Hoa Kỳ để sử dụng đòn bẩy - đó chính là cuộc bầu cử Mỹ vào 2020 với hi vọng ông Trump sẽ không tái đắc cử.

 Trung Quốc nổi giận với Trump sau mối đe dọa thuế quan mới

Các nhà phân tích chính trị cho biết, ông Tập có thể không muốn chờ đợi lâu như vậy, bởi vì sự hỗ trợ ở Washington cho hành động chống lại Bắc Kinh vượt qua các đường lối của đảng. Nhưng họ nói các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể hy vọng khi chiến dịch của Trump bắt đầu, ông sẽ cần một sự dàn xếp để đánh bóng vị thế của mình như một chiến binh thương mại.

"Trump sẽ muốn các giao dịch được thể hiện cho công chúng", Leering của ING nói. Hồ sơ theo dõi các thỏa thuận của Trump với Canada, Mexico và Hàn Quốc có vẻ "khá ít ỏi" đối với một nhà lãnh đạo đã biến thương mại trở thành nền tảng của chiến dịch bầu cử năm 2016 của ông.

Trung Quốc cũng có thể đang thực hiện một thỏa thuận cho phép họ tiếp tục trợ cấp cho các ngành công nghệ và "gian lận trong sở hữu trí tuệ", ông Lam nói. Điều đó có thể bao gồm việc giữ lại đòn bẩy để gây áp lực cho các công ty nước ngoài cung cấp hoặc cấp phép công nghệ với giá thấp cho các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc.

Để đồng nhân dân tệ trượt xuống mức thấp nhất 11 năm so với đồng đô la vào ngày 5 tháng 8 phản ánh một chiến lược truyền thống khác của Trung Quốc: Cho thấy một đối thủ rằng Trung Quốc có thể chịu đựng những tổn thất đau đớn để đạt được những gì họ muốn.

Đồng nhân dân tệ yếu hơn sẽ khiến hàng xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn ở nước ngoài và giúp bù đắp cho việc tăng thuế của Trump. Nhưng các nhà kinh tế cảnh báo một sự suy giảm hơn nữa sẽ gây tổn hại cho các ngân hàng Trung Quốc, các công ty xây dựng và những người khác có hàng trăm tỷ đô la nợ nước ngoài bằng cách làm cho nó trở nên đắt hơn để trả nợ.

Trong khi đó, căng thẳng gia tăng về thương mại đã làm mờ đi ý kiến ​​của người Mỹ về Trung Quốc. Một cuộc thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew công bố hôm thứ ba cho thấy 60% người Mỹ cho biết họ có quan điểm bất lợi về Trung Quốc - tăng từ 47% năm ngoái lên tỷ lệ cao nhất kể từ khi Pew bắt đầu đặt câu hỏi 14 năm trước.

Vân Anh (Theo Barchart)

 

  • Từ khóa: