Tỷ giá hối đoái của AUD & NZD bị ảnh hưởng như thế nào bởi nền kinh tế Trung Quốc

By Invest318 Update: 24-06-2020
 Tỷ giá hối đoái của AUD & NZD bị ảnh hưởng như thế nào bởi nền kinh tế Trung Quốc
Cả Đô la Úc (AUD) và New Zealand (New Zealand) đều có xu hướng theo chiều hướng tốt khi tâm lý rủi ro toàn cầu tăng cao và khi các nhà đầu tư cảm thấy tốt về triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, trong khi cả hai có thể duy trì xu hướng tăng khi các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận, thì vấn đề cụ thể về tăng trưởng của Trung Quốc có xu hướng đặc biệt quan trọng. Về vấn đề này, Trung Quốc được coi là một yếu tố cốt lõi có thể tác động tới các nền kinh tế đang phụ thuộc vào họ.
 
Trung Quộc là nơi tiêu thụ rất nhiêu mặt hàng từ Australia & New Zealand
 
 
Đây là lý do dễ hiểu! Trung Quốc là điểm đến cho số một đối với hàng hóa xuất khẩu từ cả Australia và New Zealand, nhưng đó không hoàn toàn là câu chuyện về mối liên hệ của họ với triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc. Úc là nhà cung cấp chính các nguyên liệu thô như quặng sắt, than và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Trung Quốc. Tất cả những điều này được liên kết chặt chẽ với sự mở rộng cấu trúc kinh tế khổng lồ của Châu Á.
 
Do đó, khi triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc có vẻ lạc quan, nhu cầu về các yếu tố đầu vào quan trọng tăng lên, dẫn vốn chảy từ đại lục (Trung Quốc) sang nền kinh tế vành đai (Úc). Trong các điều kiện này, Đô la Úc có xu hướng tăng giá so với các loại tiền tệ khác. Trung Quốc chiếm gần một phần ba tổng số hàng xuất khẩu của Úc do đó nên kinh tế này luôn là yếu tố hàng đầu quyết định tới các biến động tiền tệ.
 
 Tỷ giá hối đoái của AUD & NZD bị ảnh hưởng như thế nào bởi nền kinh tế Trung Quốc
 
Nhưng không chỉ có Australia,  New Zealand cũng cung cấp cho Trung Quốc một lượng lớn các sản phẩm sữa và thịt, đặc biệt là thịt cừu và thịt bò. Nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm tương đối đắt tiền này được coi là biểu hiện của tầng lớp trung lưu ngày càng giàu có của Trung Quốc. Một nền kinh tế Trung Quốc đang bùng nổ có nghĩa là sự tăng trưởng trong nhóm này tiếp tục duy trì.
 Tỷ giá hối đoái của AUD & NZD bị ảnh hưởng như thế nào bởi nền kinh tế Trung Quốc
 
Điều này mang lại một khối lượng vốn cao hơn chảy ra khỏi đại lục (Trung Quốc) và vào nền kinh tế vành đai (New Zealand), đẩy giá trị đồng Đô la New Zealand lên cao hơn.
 
Nếu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có nguy cơ co lại, có thể là từ một cuộc khủng hoảng tài chính, chiến tranh thương mại hoặc đại dịch như coronavirus vào năm 2020, vốn có xu hướng chạy trốn khỏi các nền kinh tế vành đai. Điều này là do tầm quan trọng quá mức của xuất khẩu tại các quốc gia có mô hình tăng trưởng kinh tế nhạy cảm hơn với những thăng trầm của chu kỳ kinh doanh toàn cầu.
 
Nhìn chung, họ dễ bị tổn thương trước những cú sốc bên ngoài hơn những người phụ thuộc vào nhu cầu nội bộ để tăng trưởng sức mạnh về kinh tế. Trong những trường hợp này, NZD và AUD có xu hướng suy yếu cùng với các tài sản định hướng tăng trưởng khác do nhu cầu cốt lõi từ đại lục (Trung Quốc) cho xuất khẩu từ nền kinh tế vành đai (New Zealand và Úc) được dự đoán sẽ giảm.
 
Mai Anh (Theo DailyFX)
 
 
  • Từ khóa: