Tỷ giá USD ngày 1/4: Chịu áp lực từ các biện pháp kinh tế của Fed

By Invest318 Update: 01-04-2020
 Tỷ giá USD ngày 1/4: Chịu áp lực từ các biện pháp kinh tế của Fed

USD Index đã tăng 0,01% lên 98,985 điểm vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam). Tỷ giá euro so với USD tăng 0,01% lên 1,1030. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,02% xuống 1.2416. Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,12% lên 107.42

Tỷ giá USD thế giới suy yếu
 
USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,01% lên 98,985 điểm vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam).
 
Tỷ giá euro so với USD tăng 0,01% lên 1,1030. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,02% xuống 1.2416.
 
Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,12% lên 107.42.
 
Thứ Ba (31/3), tỷ giá USD đã giảm so với các loại tiền tệ chủ chốt khác bởi áp lực từ các biện pháp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm đảm bảo có đủ thanh khoản trong hệ thống tài chính toàn cầu.
 
Đồng bạc xanh đã được hưởng lợi trong phiên giao dịch trước đó nhờ nhu cầu tăng cao vào cuối quí và năm tài khóa từ các nhà quản lí danh mục đầu tư và công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, giao dịch không ổn định khi đồng USD liên tục biến động giữa tình trạng lãi và lỗ xen kẽ.
 
Trong quí vừa qua, đồng USD là tiền tệ mạnh nhất với mức tăng 2,8%, trong khi đồng crown của Na Uy là là đồng tiền chứng kiến sự suy yếu đáng kể nhất với mức giảm 18% so với USD.
 
Các chuyên gia phân tích cho biết sự sụt giảm mạnh trong thị trường cổ phiếu của Mỹ trong tháng 3 đã dẫn đến việc tăng xu hướng mua đồng bạc xanh do các nhà quản lí tài sản đang tìm cách cân bằng lại danh mục đầu tư của họ vào cuối tháng.
 
 Tỷ giá USD ngày 1/4: Chịu áp lực từ các biện pháp kinh tế của Fed
 
Tuy nhiên, đồng tiền của Mỹ đã suy yếu phần nào sau khi Fed thực hiện hoán đổi tiền tệ với nhiều ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu, giúp các ngân hàng này có thể tiếp cận đòng USD trong cuộc khủng hoảng mà đại dịch Covid-19 gây ra.
 
Đây là một trong những biện pháp mà Fed đã đưa ra để giải quyết các vấn đề thanh khoản trong bối cảnh suy thoái kinh tế do dịch bệnh. Động thái này đã có tác động xấu đến đồng bạc xanh khi nguồn cung tiền tệ của Mỹ mở rộng.
 
Shaun Osborne, chiến lược gia FX của Scotiabank tại Toronto, cho biết đồng bạc xanh sẽ phải đấu tranh để kéo dài mức tăng vào lúc này vì nguồn cung USD đến từ Fed là tương đối đáng kể.
 
Đầu tháng 3, USD Index đã đạt mức 102,99 điểm, mức cao nhất trong hơn 3 năm, khi cơn sốt tích trữ USD diễn ra trên thị trường thế giới.
 
Thứ Ba (31/3) là ngày giao dịch cuối cùng của năm tài chính Nhật Bản và cuối quí đối với các nhà đầu tư lớn ở nơi khác, điều này đã gây ra một số biến động khi các công ty tại các thị trường tiền tệ chốt lại sổ sách. Phần lớn những thay đổi đã hỗ trợ đồng USD.
 
Mặc dù vậy, đồng bạc xanh đã gạp trở ngại khi dữ liệu chỉ ra niềm tin của người tiêu dùng Mỹ vào tháng 3 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm do các hộ gia đình lo lắng về viễn cảnh nền kinh tế ngắn hạn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra.
 
Hiện tại, tuy nhu cầu USD đã giảm, các nhà phân tích dự báo đồng tiền này vẫn có khả năng tăng giá nếu nhận được hỗ trợ khi các nhà đầu tư chẩn bị phải đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế mạnh mẽ trong các quí tới, theo Reuters.
 
Vũ Linh (Theo KTTD)