Tỷ giá USD ngày 13/7: Có dấu hiệu suy yếu trong phiên giao dịch đầu tuần

By Invest318 Update: 13-07-2020
Tỷ giá USD ngày 13/7: Có dấu hiệu suy yếu trong phiên giao dịch đầu tuần

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,05% xuống 96,625 điểm vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,12% lên 1,1311. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,06% xuống 1,2628.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,01% xuống 106,88.

Tỷ giá USD đang có dấu hiệu dần suy yếu do phải chịu áp lực từ sự cải thiện tình hình kinh tế ở một số quốc gia, bao gồm liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể, các doanh nghiệp đã bắt đầu tái hoạt động tại châu Âu, nhu cầu thị trường đang phục hồi và người mua đang quay trở lại các cửa hàng.

Trong khi đó, Mỹ vẫn đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh phức tạp và ngay cả các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng tỏ ra nghi ngờ về khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các thành viên của Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC), Rosengren và Barkin lưu ý rằng mặc dù Mỹ đã hoàn thành các đơn đặt hàng cũ, nhưng cho đến nay ngành công nghiệp vẫn chưa nhận được đơn hàng mới. Điều này có thể dẫn đến việc phải phát hành thêm đồng bạc xanh và tăng cường chương trình nới lỏng định lượng.

Tình hình trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang phải xoay xở giữa một làn sóng lây lan mới của đại dịch COVID-19. Thứ Tư (8/7), 60 nghìn người nhiễm bệnh mới được báo cáo – số lượng bệnh nhân trong ngày cao kỉ lục từ khi dịch bệnh được phát hiện tại Trung Quốc.

Trong khi đó, đồng euro đang có xu hướng tích cực nhờ những tiến bộ trong việc kiểm soát dịch bệnh và chính sách tài chính, tiền tệ hiệu quả của EU.

Ngoài ra, việc tổng thống Donald Trump thất thế trên con đường tranh cử nhiệm kì mới cũng có thể có lợi cho châu Âu.

Cụ thể, vị thế của ông Trump đã bị suy giảm do không theo kịp cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Nếu đảng Dân chủ với ứng cử viên Joe Biden trở thành tổng thống mới, thì chính sách của Washington đối với Bắc Kinh có thể thay đổi đáng kể, điều này sẽ dẫn đến sự tăng trưởng mạnh hơn của Trung Quốc và các nền kinh tế tại châu Âu.

Ở một diễn biến khác, đồng bảng Anh đang tìm được sự ổn định nhờ sự suy yếu của đồng bạc xanh, cũng như tâm lí lạc quan của giới đầu tư về kết quả cuộc đàm phán với điều khoản của giữa Anh và EU thời kì hậu Brexit.

Tại châu Á, Tokyo cũng đã ghi nhận sự gia tăng kỉ lục số lượng các trường hợp nhiễm COVID-19. Mặc dù vậy, cho đến nay điều này không đáng lo ngại đến các nhà đầu tư, đặc biệt là khi dữ liệu về đơn đặt hàng công nghiệp của Nhật Bản cao hơn dự báo. Dữ liệu này là minh chứng cho sự phục hồi kinh tế của cường quốc châu Á.

Vũ Linh (Theo Kinh tế & Tiêu dùng)

  • Từ khóa: