Tỷ giá USD ngày 25/3: Giảm nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong nhiều năm

25-03-2020 - 08:10 | Tin Forex
 Tỷ giá USD ngày 25/3: Giảm nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong nhiều năm

Tỷ giá USD tuy suy yếu nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong nhiều năm bất chấp những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm giảm bớt tình trạng thiếu USD trên toàn cầu.

Tỷ giá USD thế giới giảm nhẹ
 
USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 1,24% xuống 101,963 điểm vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam).
 
Tỷ giá euro so với USD tăng 0,19% lên 1,0808. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,28% lên 1,789.
 
Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,12% xuống 111,07.
 
USD Index đã tăng khoảng 7% trong 15 ngày qua trong bối cảnh lo ngại về sự suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 đã khiến các nhà đầu tư tích trữ đồng bạc xanh.
 
Tỷ giá USD vẫn ở gần mức cao nhất trong nhiều năm bất chấp những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm giảm bớt tình trạng thiếu USD trên toàn cầu, trong đó bao gồm động thái tăng cường các đường hoán đổi cho các ngân hàng trung ương nước ngoài nhằm đảm bảo cung cấp đủ tiền tệ cho thị trường tài chính.
 
Mặc dù Tổng thống Donald Trump đã phàn nàn trong nhiều năm rằng sức mạnh của đồng bạc xanh đã làm tổn thương các nhà xuất khẩu của Mỹ bằng cách làm cho sản phẩm của họ kém cạnh tranh hơn ở nước ngoài, ông Trump cho đến nay vẫn chưa ra lệnh can thiệp vào thị trường ngoại hối và làm suy yếu tiền tệ.
 
 Tỷ giá USD ngày 25/3: Giảm nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong nhiều năm
 
Việc can thiệp vào thị trường trong thời điểm hiện tại, khi các thị trường đang trong đối mặt với biến động do đại dịch gây ra, sẽ là một đề xuất rất khó khăn.
 
Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng sự tăng giá của USD có thể tiếp tục diễn ra. Các nhà phân tích nhận định việc tỷ giá USD tiếp tục lên cao sẽ thúc đẩy chính phủMỹ hành động để ngăn chặn một cuộc suy thoái.
 
Chính phủ Mỹ mới chỉ một vài lần gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh đồng bạc xanh trong vài thập kỉ qua, gần đây nhất là khi nền kinh tế mạnh nhất thế giới và các quốc gia khác cùng phối hợp để làm suy yếu đồng yen Nhật vào năm 2011.
 
Tháng trước, Quĩ bình ổn ngoại hối, được điều hành bởi Ngân hang trung ương Mỹ, đạt mức khoảng 94 tỉ USD. Cơ quan này có thể sử dụng tài sản này để mua ngoại tệ trên thị trường mở, tăng giá trị của chúng so với đồng bạc xanh.
 
Bên cạnh đó, về nguyên tắc, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng có thể mở rộng bảng cân đối kế toán để mua tài sản nước ngoài. Do đó Fed có khả năng cùng với ngân hang trung ương triển khai việc can thiệp qui mô vào thị trường ngoại hối trị giá 6,6 nghìn tỉ USD một ngày, trong đó quĩ đạo tiền tệ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bao gồm dòng chảy thương mại, xu hướng mua dự trữ và lãi suất toàn cầu.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, việc can vào thị trường cần phối hợp với các quốc gia khác để đạt hiệu quả tối ưu.
 
Tuy nhiên, ông Alan Ruskin, giám đốc chiến lược FX tại Deutsche Bank, nhận định việc làm suy yếu đồng bạc xanh khó có thể giải quyết được vấn đề khiến thị trường bực bội trong vài tuần qua, đó là thanh khoản USD và những khó khăn của Fed trong việc đưa đồng tiền này vào những nơi cần thiết, theo Reuters.
 
Vũ Linh (Theo Kinh tế & Tiêu dùng)