UPDATE GIÁ VÀNG NGÀY 24/3: SPREAD GIÃN CAO NHẤT LỊCH SỬ - NGUYÊN NHÂN THẬT SỰ?

24-03-2020 - 09:15 | Phân tích Forex hàng tuần

Như đã phản ánh  trong bài trước, Invest 318 đã ghi nhận được rất nhiều thông tin về spread của giá vàng trên hàng loạt sàn giao dịch toàn thế giới tăng đột biến, không chỉ khiến những nhà giao dịch mới tham gia thị trường mà ngay cả các Trader đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cũng bất ngờ. Đây được coi là mức spread cao nhất được ghi nhận trong lịch sử.

Vậy nguyên nhân thực sự là do đâu?

Kinh tế thế giới đang đứng trước nguy cơ lâm vào cuộc đại khủng hoảng có thể còn nghiêm trọng hơn cả cơn ác mộng của ngành tài chính năm 2008, với sự ảnh hưởng sâu rộng từ nền kinh tế phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Đức hay các quốc gia mới nổi như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Việt Nam....

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã coi đây là tình trạng nghiêm trọng nhất kể từ thế chiến thứ hai với tuyên bố cách ly nhiều khu vực, thành phố thậm chí là ban bố tình trạng đóng cửa toàn bộ quốc gia.

Tuy nhiên tình trạng này đã được cảnh báo từ nhiều ngày trước khi con số bệnh nhân dương tính với virus corona và số người tử vong không ngững nhân lên theo cấp số nhân trên toàn thế giới.

Ngay cả trong tình trạng đó, giá vàng cũng chưa bao giờ phải chịu đựng mức spread ở con số không tưởng như hiện tại. 

Như vậy, có thể khẳng định, diễn biến phức tạp của virus corona hoàn toàn không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này.

Theo một vài nguồn tin thân cận và đã được kiểm chứng, Invest 318 và  admin VFI team đã xác định được một số nguyên nhân trực tiếp góp phần nên cơn sốc trên thị trường tài chính ngày hôm nay:

- Hiện tại, một số mỏ vàng lớn trên thế giới đã dừng khai thác, nguồn cung thu hẹp đã dẫn đến hiện tượng sàn giao dịch vàng tại Mỹ không có đủ số lượng vàng thực để bàn giao cho khách hàng. 

- Tập đoàn Pan American Silver - 1 trong 3 tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới đã ngừng hoạt động khai thác 4 mỏ quặng ở Peru tuần trước và thứ 2 ngày 23/3 hôm qua đã ngừng hoạt động taij Argentina và Bolivia. 

- Hôm nay ngày 24/3, Việc khai thác vàng tại Thụy Sĩ đã được tuyên bố ngừng hoạt động ít nhất một tuần ...

Vàng luôn là tài sản an toàn số 1 được lựa chọn khi các đồng tiền trong rổ tiền tệ bị lao đao bởi các chính sách kích thích kinh tế từ chính phủ và các Ngân hàng Trung ương, nên thời điểm hiện tại, nhu cầu mua vàng để tích trữ của khách hàng quá lớn trong khi nguồn cung thu hẹp đáng kể dẫn đến việc nhà thanh khoản đã không có chỉ số vàng để giao dịch.

Như vậy, chúng ta có thệ nhận định, dự đoán về việc giá vàng có thể chạm mốc 2000 USD/oz trong thời gian từ 6 tháng tới 1 năm tới là hoàn toàn có cơ sở.

Với mức spread giãn nở lớn và bất ổn như hiện tại, giao dịch vàng đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Theo các admin VFI team, các Trader hãy bình tĩnh và tỉnh táo khi tham gia thị trường để tránh bị thổi bay tài khoản một cách đáng tiếc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật nếu có các tin tức mới nhất! Chúc anh em may mắn!

Invest 318 - VFI team