Tiền điện tử

Chiến lược gia UBS cảnh báo tiền điện tử có thể về 0

Nội dung

Các chiến lược gia tại một trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới đang đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư mới lao vào cuộc biểu tình kỷ lục của tiền điện tử: Bạn vẫn có thể mất tất cả tiền của mình.

Theo UBS Global Wealth Management, giữa các mối đe dọa về quy định và các đối thủ cạnh tranh do ngân hàng trung ương cấp, cuối cùng thì không có gì ngăn cản được việc xóa sổ các loại tiền kỹ thuật số có tên tuổi lớn.

Khi một lượng lớn các nhà đầu tư Phố Wall nhảy vào cuộc biểu tình của Bitcoin, công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ cho biết giá có thể tăng trong thời gian tới, nhưng ngành công nghiệp này phải đối mặt với những rủi ro tồn tại trong thời gian dài.

Các tác giả bao gồm Michael Bolliger, giám đốc đầu tư cho các thị trường mới nổi toàn cầu cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm (14/1): “Theo quan điểm của chúng tôi, có rất ít khả năng có thể ngăn giá tiền điện tử về 0 khi một phiên bản được thiết kế tốt hơn được tung ra hoặc nếu những thay đổi về quy định ngăn cản tâm lý. Netscape và Myspace là những ví dụ về các ứng dụng mạng được phổ biến rộng rãi nhưng cuối cùng đã biến mất”, các chiến lược gia viết để đáp lại sự quan tâm ngày càng tăng của khách hàng.

Với việc Bitcoin giảm trở lại mức 37,000 đô la từ mức cao trước đó là 42,000 đô la, loại tài sản nổi tiếng dễ bay hơi đang gây ra cuộc tranh luận giữa các nhà quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới. Trong khi các nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller đang tham gia vào ngành, các nhà phê bình cho rằng tiền điện tử chỉ là cờ bạc, bê bối và thao túng.

Trong ngắn hạn, giá tiền điện tử có thể tăng mới nhờ động lực thị trường, sự chấp nhận của các tổ chức lớn và nguồn cung hạn chế. Nhưng về lâu dài, thị trường có nguy cơ bị can thiệp bởi quy định, các chiến lược gia cho biết. Đồng thời trích dẫn quyết định của Vương quốc Anh về việc cấm bán một số sản phẩm phái sinh tiền điện tử nhất định cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Giống như hầu hết các công ty khác, UBS Wealth hoài nghi về tiện ích trong thế giới thực của các token ảo, nhưng đừng vội gọi giá tiền điện tử là bong bóng, do khó xác định giá trị hợp lý cho một tài sản không có dòng tiền.

Các nhà đầu tư khác đã đặt mục tiêu giá đầy tham vọng vào Bitcoin, họ nói rằng nó sẽ tiếp tục tăng khi nhiều nhà đầu tư tổ chức bán sản lượng vàng nắm giữ của họ để ủng hộ tiền kỹ thuật số nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư. Scott Minerd của Guggenheim Investments cho biết, Bitcoin có thể trị giá khoảng 400,000 đô la, trong khi các chiến lược gia của JPMorgan thấy mục tiêu giá là 146,000 đô la trong thời gian dài.

UBS Wealth cho biết: “Các nhà đầu tư vào tiền điện tử phải giới hạn quy mô đầu tư của họ ở mức mà họ có thể đủ khả năng để mất”.

Các tác giả cũng quên mất rằng, rất nhiều đồng tiền dưới sự kiểm soát của chính phủ, được chính phủ hậu thuẩn, nhưng với sự yếu kém của mình thì những “tờ giấy tiền” đó đã rẻ hơn cả giấy lộn, như Venezuela hay Zimbabwe chẳng hạn.

Ông Giáo

Theo Bloomberg

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318