Kiến thức tài chính Phân tích cơ bản

Chính sách tiền tệ (Monetary policy) là gì? Chính sách tiền tệ tác động đến thị trường như thế nào?

Nội dung

Chính sách tiền tệ là một trong những chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng nhất của một quốc gia. Đây là chính sách hiệu quả để ngân hàng trung ương kiểm soát mức cung tiền nội tệ và ngoại tệ trong một quốc gia.

Chính sách tiền tệ là gì?

Chính sách tiền tệ trong tiếng Anh còn được gọi là monetary policy.

chinh sach tien te IC&Training

Chính sách tiền tệ là chính sách sử dụng các công cụ của hoạt động tín dụng và ngoại hối để ổn định tiền tệ, từ đó ổn định nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.

Ngân hàng trung ương là cơ quan tổ chức thực hiện các chính sách tiền tệ. Mục tiêu của chính sách tiền tệ là ổn định giá cả, tăng trưởng GDP, giảm thất nghiệp.

Vì chính sách tiền tệ có khả năng tác động vào thị trường tiền tệ, qua đó tác động đến tổng cầu và sản lượng nên nó trở thành một công cụ ổn định kinh tế hữu hiệu của chính phủ.

Công cụ của chính sách tiền tệ

Công cụ của chính sách tiền tệ bao gồm các công cụ chủ yếu để điều chỉnh mức cung tiền như: tỉ lệ dự trữ bắt buộc, nghiệp vụ thị trường mở và lãi suất cho vay tái chiết khấu.

Các công cụ chính sách này sẽ tác động vào cung tiền và lãi suất, rồi nhờ ảnh hưởng của lãi suất đến đầu tư mà tác động vào tổng cầu, từ đó đưa nền kinh tế về trạng thái cân bằng.

Trong đó:

- Tỉ lệ dự trữ bắt buộc là tỉ lệ lượng tiền cần phải dự trữ so với tổng số tiền huy động. Đó là tỉ lệ mà Ngân hàng trung ương yêu cầu các ngân hàng thương mại phải bảo đảm.

Khi tỉ lệ dự trữ bắt buộc thay đổi thì cung tiền sẽ thay đổi. Trường hợp tỉ lệ dự trữ bắt buộc tăng, cung tiền sẽ giảm. Do đó, bằng cách thay đổi tỉ lệ dự trữ bắt buộc, Ngân hàng trung ương có thể điều tiết được cung tiền.

- Lãi suất cho vay tái chiết khấu là lãi suất mà Ngân hàng trung ương cho các ngân hàng thương mại vay để đáp ứng những nhu cầu tiền mặt bất thường của các ngân hàng này.

Khi lãi suất tái chiết khấu cao, các ngân hàng thương mại thấy rằng việc ngân hàng thương mại dự trữ tiền mặt quá ít để đáp ứng nhu cầu rút tiền bất thường của khách hàng sẽ khiến những ngân hàng này phải trả lãi suất cao khi phải vay Ngân hàng trung ương trong trường hợp thiếu dự trữ.

Điều ấy sẽ khiến ngân hàng thương mại phải dè chừng và tự nguyện dự trữ nhiều hơn. Điều này cũng sẽ giúp làm giảm cung tiền.

- Nghiệp vụ thị trường mở: Nghiệp vụ thị trường mở hoạt động khi Ngân hàng trung ương mua vào hoặc bán ra các chứng khoán tài chính trên thị trường mở.

Ví dụ, nếu ngân hàng in thêm một triệu đồng và dùng chúng để mua các trái phiếu của chính phủ trên thị trường tự do. Như vậy, các ngân hàng thương mại và tư nhân bị mất đi lượng chứng khoán trị giá một triệu đồng nhưng đổi lại, họ có thêm một triệu đồng tiền mặt, điều đó làm cung tiền tăng.

Ngược lại, nếu Ngân hàng trung ương bán ra một triệu đồng trái phiếu chính phủ thì qui trình sẽ đảo ngược và cung tiền sẽ giảm.

Các loại chính sách tiền tệ

Có hai loại chính sách tiền tệ: chính sách tiền tệ thắt chặtchính sách tiền tệ mở rộng. 

Chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ được công bố, trong trường hợp giảm quy mô cung tiền trong nền kinh tế. Chính sách tiền tệ thắt chặt cũng có thể xảy ra với việc tăng lãi suất.

Ý tưởng của phương pháp này là làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế với lãi suất cao. Việc vay tiền sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn, từ đó làm giảm chi tiêu và đầu tư của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

chinh sach tien te icattraining

Mặt khác, chính sách tiền tệ mở rộng giúp mở rộng hoặc tăng cung tiền, hoặc giảm lãi suất. Chi phí đi vay giảm với hy vọng rằng chi tiêu và đầu tư sẽ tăng lên. Chính sách tiền tệ mở rộng nhằm mục đích tạo ra tăng trưởng kinh tế bằng cách giảm lãi suất, trong khi chính sách tiền tệ thắt chặt được thiết lập để giảm lạm phát hoặc kiềm chế tăng trưởng kinh tế bằng cách tăng lãi suất. Đặc biệt, chính sách tiền tệ trung lập nhằm mục đích không tạo ra tăng trưởng và chống lạm phát.

Thực tiễn

Vào tháng 1 năm 2010, lạm phát ở Anh tăng tới 3,5% từ 2,9% chỉ trong một tháng. Với tỷ lệ lạm phát mục tiêu là 2%, mức 3,5% đã cao hơn vùng an toàn của ngân hàng Anh.

Mervyn King, lúc này đang thống đốc của BOE, theo dõi báo cáo và trấn an mọi người rằng những yếu tố tạm thời đã gây ra tỷ lệ lạm phát hiện tại và chúng sẽ giảm trong ngắn hạn với những động thái từ BOE.

chinh sach tien te icattraining

Thông báo của ông ta có thành hiện thực hay không, không phải là chuyện cần nói ở đây. Chúng tôi chỉ muốn nói rằng thị trường sẽ trở nên tốt hơn nếu chúng biết ngân hàng trung ương sẽ làm hay không làm gì liên quan tới mức lãi suất mục tiêu. Nói một cách đơn giản nhà giao dịch thích sự ổn định. Ngân hàng trung ương thích sự ổn định. Kinh tế thích sự ổn định.

Và một điều rõ ràng là mục tiêu lạm phát tồn tại sẽ giúp trader hiểu lý do tại sao ngân hàng trung ương cần làm những gì nó phải làm.

Kết luận

Ngân hàng trung ương và chính sách tiền tệ luôn đi đôi với nhau, vì vậy, khi nói đến chính sách tiền tệ, nhà kinh doanh phải nói đến Ngân hàng Trung ương.

Các chính phủ và ngân hàng trung ương của mỗi quốc gia xây dựng chính sách tiền tệ để đạt được các nhiệm vụ hoặc mục tiêu kinh tế nhất định. Chính sách tiền tệ của các quốc gia có nền kinh tế lớn và các tổ chức tài chính quốc có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường ngoại hối. Ở các bài viết sau, IC&T Training sẽ chia sẻ cách thức chính sách tiền tệ của một quốc gia tác động đến thị trường ngoại hối nói chung.

IC&T Training chúc bạn giao dịch thành công.

IC&T Training

IC&T - GIẢI PHÁP KIẾM LỢI NHUẬN ĐỀU ĐẶN CHO NHÀ ĐẦU TƯ

XEM THÊM