Tiền điện tử

Chủ tịch Fed cho biết đồng đô la kỹ thuật số quá quan trọng nên không cần vội vàng

Nội dung

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell đã phát biểu trên 60 Minutes về khả năng phát hành đồng đô la kỹ thuật số.

Jerome Powell cbdc

Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Phóng viên Scott Pelley của 60 Minutes nói rằng Trung Quốc gần đây đã phát triển tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Về vấn đề này, anh ấy hỏi Powell liệu Hoa Kỳ có đang nghiên cứu “đồng đô la kỹ thuật số” của riêng mình hay không.

Chủ tịch Fed đã trả lời bằng cách khẳng định Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hiện đang đánh giá nó.

Theo Powell, Fed đang xem xét liệu đồng đô la kỹ thuật số có thực sự mang lại lợi ích cho công chúng trong một nền kinh tế tiên tiến, nơi các khoản thanh toán kỹ thuật số nhanh chóng đã tồn tại hay không. Ông cũng cho biết Fed sẽ phải cùng làm việc với Quốc hội và công chúng Mỹ trong quá trình này.

Tuy nhiên, Powell tuyên bố tổ chức của ông chịu trách nhiệm tìm hiểu công nghệ hỗ trợ đồng đô la kỹ thuật số. Powell đặt ra các câu hỏi:

“Nó sẽ hoạt động như thế nào? Các tính năng của nó ra sao? Có rất nhiều lựa chọn chính sách và lựa chọn thiết kế tinh tế, khó khăn mà bạn phải thực hiện”.

Theo Powell, Hội đồng của Fed đang phát triển phần mềm. Ông cũng đề cập rằng Cục Dự trữ Liên bang khu vực khác đang tham gia vào các dự án nghiên cứu. Một trong những dự án như vậy được nghiên cứu tại Fed Boston. Dựa trên nghiên cứu sơ bộ, Bloomberg tiết lộ các tổ chức tài chính tỏ ra hoài nghi về tác động tích cực của đồng đô la kỹ thuật số. American Bankers Association đặc biệt cho biết họ có thể dời các khoản thanh toán lùi lại vài năm.

Powell nói rằng các nước phát triển khác đang thử nghiệm CBDC và Fed đang làm việc cùng với các ngân hàng trung ương. Theo ông, mức độ sử dụng tiền mặt đã giảm đáng kể ở các quốc gia này. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, “Người Mỹ vẫn thích sử dụng tiền mặt”, Powell nói. Ông nhấn mạnh đây là một lý do khác khiến Fed coi tình hình ở Mỹ là động lực chính của mình.

Chủ tịch Fed cũng phản ánh những hậu quả tiêu cực tiềm ẩn của việc phát hành đồng đô la kỹ thuật số. Mặc dù chính quyền Biden đang cảnh giác với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số nhưng Powell kiên quyết rằng đồng đô la kỹ thuật số quá quan trọng nên không cần vội vàng.

“Chúng tôi không cần phải là những người đầu tiên làm điều này. Chúng tôi muốn làm đúng và đó là những gì chúng tôi sẽ làm”.

Minh Anh

Theo Beincrypto

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318