Tin chứng khoán

[Chùm ảnh] Không khí ảm đạm tại các công ty chứng khoán sau những phiên bán tháo

Nội dung

Thị trường chứng khoán ngày 27/1 tiếp tục chứng kiến một phiên bán tháo và các nhóm cổ phiến đồng loạt lao dốc khiến VN-Index có lúc mất hơn 40 điểm. 

Phiên buổi chiều, hệ thống nhận lệnh của sàn HOSE tiếp tục bị nghẽn, nhờ đó mà áp lực giảm điểm được thu hẹp. Về cuối phiên, VN-Index đóng cửa giảm 38,95 điểm (3,43%) xuống 1.097,17 điểm; HNX-Index giảm 3,09% xuống 220,79 điểm và UPCom-Index giảm 2,56% xuống 74,46 điểm.

Chỉ với vài phiên giảm sâu gần đây, VN-Index đã đánh bay toàn bộ thành quả đạt được từ đầu năm, đồng thời hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn hóa của thị trường tiếp tục bị thổi bay. 

Chỉ tính riêng sàn HOSE, giá trị vốn hóa bốc hơn 349.515 tỷ đồng (khoảng 15 tỷ USD) trong ít phiên giảm gần đây (15 – 27/1). Nếu tính cả sàn HNX và thị trường UPCoM, con số này còn lớn hơn.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định "đây có thể là mức giảm mạnh nhất so với các chỉ số chính trên thế giới" và nguyên nhân là do yếu tố kỹ thuật hơn là các thông tin tác động cả trong và ngoài nước.

Trái với sự tham gia ồ ạt của lớp nhà đầu tư mới trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021, theo ghi nhận của người viết tại một số sàn giao dịch, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tỏ ra e dè và muốn rút tiền để "ăn tết" sau khi trải qua những phiên điều chỉnh và bán tháo mạnh mẽ gần đây.

Chị Ngọc (Hà Nội), nhân viên môi giới tại Chứng khoán KIS Việt Nam, chia sẻ: "Số lượng người đến mở tài khoản thời gian gần đây có phần giảm so với vài tuần trước. Những khách hàng mà tôi tư vấn đầu tư cũng bắt đầu chốt lời và nghĩ đến việc chuyển tiền từ kênh chứng khoán sang kênh tiết kiệm".

 - Ảnh 1.

Không khí tại sàn giao dịch Chứng khoán SSI. Ảnh: Linh Giang.

Không khí giao dịch ảm đạm tại các sàn sau nhiều phiên bán tháo - Ảnh 2.

Tại một điểm giao dịch khác của Chứng khoán SSI có một số công nhân đã nghỉ hưu của Công ty cổ phần Que hàn điện Việt Đức đến rút tiền cổ tức. Ảnh: Linh Giang.

 - Ảnh 2.

Chứng khoán VNDirect ghi nhận không khí giao dịch nhộn nhịp hơn, tuy nhiên số lượng nhà đầu tư đến mở tài khoản chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ. Ảnh: Linh Giang.

 - Ảnh 3.

Theo chia sẻ từ chị Ngọc, nhân viên môi giới của Chứng khoán KIS Việt Nam, trong ngày 27/1, công ty không có nhà đầu tư nào đến mở tài khoản. Ảnh: Linh Giang.

Không khí giao dịch ảm đạm tại các sàn sau nhiều phiên bán tháo - Ảnh 5.

Sàn giao dịch Chứng khoán BSC. Ảnh: Linh Giang.

 - Ảnh 4.

Sàn giao dịch Chứng khoán SHS. Ảnh: Linh Giang.

 - Ảnh 6.

Nhân viên tư vấn tại sàn giao dịch Chứng khoán HSC. Ảnh: Linh Giang.

 - Ảnh 7.

Sàn giao dịch Chứng khoán MB. Ảnh: Linh Giang.

 - Ảnh 8.

Sàn giao dịch Chứng khoán Pinetree. Ảnh: Linh Giang.

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318