Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ bật tăng sau tín hiệu tốt về gói kích thích tài khóa

Nội dung

Chứng khoán Mỹ bật tăng sau tín hiệu tốt về gói kích thích tài khóa - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 338 điểm, tương đương 1,1%, và kết phiên ở 30.199 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,3%, chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm liên tục. Nasdaq Composite cũng tăng 1,3%, đóng cửa ở đỉnh lịch sử mới 12.595 điểm.

Apple vọt lên 5% và dẫn đầu đà tăng của Dow Jones sau khi hãng tin Nikkei Asia đưa tin đại gia công nghệ này sẽ tăng sản lượng iPhone trong nửa đầu năm 2021 khoảng 30%. Tất cả 11 nhóm ngành trong chỉ số S&P 500 đều đi lên, dẫn dắt là nhóm năng lượng và tiện ích. 

CNBC cho biết 4 lãnh đạo hàng đầu của hai đảng tại quốc hội đã lên lịch gặp nhau vào lúc 16h chiều 15/12 để cố gắng đạt được thỏa thuận về gói giải cứu kinh tế đã bế tắc trong suốt nửa năm qua. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng viên Dân chủ) đã tổ chức buổi họp này với Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy.

Đến khoảng 17h, cuộc họp kết thúc và dự kiến sẽ bắt đầu lại vào lúc 19h30 (giờ phía đông nước Mỹ), nguồn tin của CNBC cho hay.

Khi rời khỏi văn phòng của bà Pelosi, ông McCarthy nói với báo giới: "Tôi nghĩ đang có những tiến bộ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc". Thượng nghị sĩ Chuck Schumer thì cho biết: "Tôi chỉ có thể nói rằng cuộc họp vừa rồi khá tốt".

Ngày 14/12, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đã công bố một đề xuất cứu trợ kinh tế mới, chia đôi đề xuất cũ thành hai cấu phần riêng biệt.

Dự luật mới kêu gọi chi 748 tỷ USD cho các chương trình mà cả hai đảng nhìn chung đều đồng ý như cho vay doanh nghiệp nhỏ, bảo hiểm thất nghiệp, phân phối vắc xin, hỗ trợ giáo dục và tiền thuê nhà.

Một dự luật thứ hai trị giá 160 tỷ USD sẽ bao gồm những vấn đề gai góc hơn như quyền miễn trừ pháp lý cho doanh nghiệp hay hỗ trợ ngân sách cho chính quyền bang và địa phương.

CNBC dẫn lời ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán National Securities nhận xét: "Thị trường bị giằng xé giữa một bên là dịch bệnh liên tục lan rộng và một bên là tiến bộ trong triển khai vắc xin. Điều duy nhất phá vỡ thế giằng co và đẩy các chỉ số chứng khoán lên cao có vẻ như là triển vọng đạt thỏa thuận về gói giải cứu kinh tế".

"Tôi cảm thấy một trong các đề xuất đang được bàn bạc có thể sẽ được thông qua", ông Hogan nói thêm.

Hôm 14/12, Mỹ bắt đầu phân phối và tiêm chủng những mũi vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên do Pfizer-BioNTech phát triển. Cùng ngày này, số người tử vong vì dịch tại Mỹ vượt mốc đáng buồn 300.000.