Tin chứng khoán

Chứng khoán Mỹ biến động mạnh, Nasdaq và S&P 500 tiếp tục lập đỉnh mới

Nội dung

Chỉ số S&P 500 có lúc sụt 1,2% nhưng kết phiên tăng 0,4% lên đỉnh mới 3.855,36 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,7%, đóng cửa ở kỷ lục 13.635,99 điểm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones ít chịu ảnh hưởng của nhóm công nghệ hơn, kết phiên giảm 37 điểm còn 30.960 điểm. Có lúc chỉ số gồm 30 cổ phiếu này mất hơn 400 điểm.

Theo CNBC, trong tuần này 13 công ty thuộc Dow Jones và 111 doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 sẽ công bố kết quả kinh doanh, trong đó phải kể đến các tên tuổi lớn như Apple, Microsoft, Netflix, Tesla, McDonald's, Honeywell, Caterpillar và Boeing.

Chứng khoán Mỹ biến động mạnh, Nasdaq và S&P 500 tiếp tục lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: Getty Images).

Cổ phiếu Apple tăng 2,8% lên đỉnh lịch sử, đây cũng là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của "táo khuyết". Cổ phiếu hãng xe điện Tesla cũng lập đỉnh mới sau khi tăng 4% trong phiên 25/1. Ngày thứ Tư tới đây (27/1), Apple và Tesla đều sẽ công bố lợi nhuận quý IV/2020. 

CNBC dẫn lời nhà phân tích Dan Ives của công ty chứng khoán Wedbush nhận xét: "Phố Wall đang kỳ vọng kết quả kinh doanh vượt trội từ Apple. Đại gia công nghệ này nhiều khả năng sẽ bỏ xa ước tính của giới phân tích. Phố Wall từng dự báo Apple bán 220 triệu chiếc iPhone trong năm 2021, nhưng chúng tôi cho rằng với đà như hiện nay, trong kịch bản lạc quan Apple có thể bán trên 240 triệu chiếc".

Những cổ phiếu có tính đầu cơ cao như GameStop đang khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất an vì lo rằng một bộ phận thị trường đang xa rời yếu tố cơ bản và có thể khiến cho thị trường chung bị tổn hại khi cơn sốt qua đi.

GameStop là một doanh nghiệp bán lẻ máy chơi game. Trong phiên 25/1, có lúc cổ phiếu này nhảy vọt hơn 140% lên mức 150 USD/cp khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở các room chứng khoán tìm cách đánh bật phe bán khống. Sau đó cổ phiếu này có lúc chuyển sang sắc đỏ rồi cuối cùng đóng cửa xanh 18%.

Những cổ phiếu bị bán khống mạnh khác, trong đó có Bed Bath & Beyond, cũng đi lên trong phiên đầu tuần giữa cơn sốt mua vào.

"Dấu hiệu bong bóng tiếp tục khiến một số nhà đầu tư lo ngại, một số thước đo định giá thị trường đang ở gần mức cao kỷ lục. Một vài tiêu chí khác cũng thể hiện tâm lý lạc quan thái quá như tỷ số put - call (hợp đồng quyền chọn bán - mua), chênh lệch lợi suất tín dụng (credit spread)", ông Mark Hackett - Giám đốc nghiên cứu đầu tư của công ty chứng khoán Nationwide nhận xét.

Theo số liệu từ Bank of America, trong số các công ty S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh, 73% vượt kỳ vọng của giới phân tích về cả doanh thu lẫn lợi nhuận EPS. Tỷ lệ này tương đương với mức cao kỷ lục trong quý trước.

Tuần trước, S&P 500 và Dow Jones tăng lần lượt 1,9% và 0,6%. Chỉ số nặng về công nghệ Nasdaq vọt lên 4,2%.

Trong một diễn biến khác, đề xuất giải cứu 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden đang vấp phải sự phản đối của ngày càng nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa và khó có thể được thông qua nếu không sửa đổi đáng kể.

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318